Vắc xin ngừa COVID- 19, Hayat-Vax, được cấp phép khẩn tại Việt Nam

Thanh Mai |

Đây là vắc xin ngừa Covid-19 thứ 7 được Bộ Y tế cấp phép, sau vắc xin AstraZeneca, Sputnik V, Sinopharm, Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson.

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin Hayat-Vax của UAE, là vắc xin ngừa Covid-19 thứ 7 được cấp phép khẩn tại Việt Nam.

Vắc xin được phê duyệt có tên Hayat-Vax, mỗi liều 0,5ml chứa 6.5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt.

 

Vắc xin này do Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec quốc gia Trung Quốc sản xuất bán thành phẩm sau đó Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đóng gói và xuất xưởng. Như vậy, đây là vắc xin Sinopharm của Trung Quốc, chuyển giao công nghệ, đóng gói tại UAE.

Bộ Y tế cấp phép dựa trên đề nghị phê duyệt của công ty nhập khẩu và dữ liệu an toàn, chất lượng, hiệu quả do công ty này cung cấp đến ngày 3/9.

Bộ Y tế yêu cầu cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu cho vắc xin Hayat - Vax theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc xin trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế trong quá trình sử dụng.

Cục Y tế Dự phòng có trách nhiệm tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin. Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin Hayat-Vax trước khi đưa ra sử dụng.

Công ty nhập khẩu vắc xin phải phối hợp với Bộ Y tế để quản trị rủi ro đối với vắc xin Hayat-Vax trong suốt quá trình lưu hành tại Việt Nam.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Nga sẽ cung cấp cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin trong năm 2021

Thanh Mai |

Bộ trưởng Quốc phòng cho biết, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Bộ Quốc phòng hai nước đã quan tâm ủng hộ nhau trong phòng chống dịch COVID-19.

Ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 5.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục

Tây Long |

5.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 trước thềm năm học mới.

Hàng chục doanh nghiệp tìm mua vắc xin nhưng đều thất bại

Thanh Mai |

Nhiều công ty thậm chí còn chắc như đinh đóng cột rằng vắc-xin COVID-19 sẽ về trong tháng 7 và đầu tháng 8/2021.

Chính phủ đồng ý mua bổ sung gần 20 triệu liều vắc xin Pfizer

B.A |

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 90/NQ-CP ngày 14/8/2021 về mua bổ sung vắc xin phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.