Vaccine ngừa COVID-19 Johnson & Johnson đem lại hiệu quả 94%

Bích Liên |

Theo Johnson & Johnson, việc tiêm một liều bổ sung cho loại vaccine một liều duy nhất này của hãng cũng giúp tăng miễn dịch, bảo vệ mạnh mẽ khỏi nguy cơ lây nhiễm virus.

Công ty Johnson & Johnson ngày 21/9 cho biết việc tiêm hai liều vaccine Janssen ngừa COVID-19 của hãng có thể đem lại hiệu quả 94% bảo vệ bệnh nhân khỏi các triệu chứng nặng của bệnh, tương đương với mức độ hiệu quả của vaccine của các hãng Moderna và Pfizer/BioNTech.

Theo Johnson & Johnson, việc tiêm một liều bổ sung cho loại vaccine một liều duy nhất này của hãng cũng giúp tăng miễn dịch, bảo vệ mạnh mẽ khỏi nguy cơ lây nhiễm virus.

Thông tin trên là kết quả của ba nghiên cứu mà hãng đã thực hiện để xem xét các mặt khác nhau của vaccine Janssen. Cụ thể, vaccine này đã chứng tỏ khả năng bảo vệ lâu dài nếu tiêm liều tăng cường.

Vaccine ngừa bệnh COVID-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: AP/TTXVN)
Vaccine ngừa bệnh COVID-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: AP/TTXVN)

Bác sỹ Mathai Mammen, người phụ trách mảng nghiên cứu và phát triển vaccine Janssen trên toàn cầu, cho biết bằng chứng thực trên quy mô toàn thế giới và các nghiên cứu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba đã xác nhận vaccine một liều duy nhất của hãng tạo ra sự bảo vệ mạnh mẽ và kéo dài đối với các trường hợp nhập viện liên quan đến COVID-19.

Theo ông Mammen, vaccine Janssen tạo phản ứng miễn dịch mạnh và kéo dài, và khi tiêm thêm một liều tăng cường, mức độ bảo vệ tăng thêm.

Vaccine một mũi duy nhất của Johnson & Johnson đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ từ ngày 27/2 và đến nay đã được tiêm cho khoảng 14,8 triệu người Mỹ.

Cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai đang diễn ra đối với cơ chế tiêm hai mũi cho thấy 56 ngày sau khi tiêm đủ, vaccine có thể cung cấp miễn dịch 100% và có thể bảo vệ 95% đối với thể nặng và vừa tại Mỹ. Trên toàn cầu, mức độ bảo vệ của hai liều là 75% đối với bệnh nhân thể nặng và vừa.

Một nghiên cứu thứ hai cho thấy lượng kháng thể tăng gấp 12 lần ở những người được tiêm mũi tăng cường sau sáu tháng trở lên kể từ khi tiêm mũi đầu tiên. Trong khi đó, đối với những người tiêm mũi tăng cường hai tháng sau mũi đầu tiên, mức tăng này là bốn lần.

Trong nghiên cứu thứ ba với thông qua dữ liệu bảo hiểm y tế của hơn 390.000 người đến tháng Bảy (tức là thời điểm đã xuất hiện biến thể Delta), Johnson & Johnson cho biết vaccine một mũi duy nhất của hãng có hiệu quả 81% trong việc tránh phải nhập viện. Cụ thể con số này là 86% đối với người dưới 60 tuổi, 78% đối với người trên 60 tuổi.

Nhóm nghiên cứu vaccine Janssen cho biết: “Trong số 390.517 người đã được tiêm, vaccine Janssen hiệu quả 79% trong việc ngăn lây nhiễm virus và 81% trong việc ngăn phải nhập viện."

Họ cũng nói thêm rằng trong giai đoạn biến thể Deltal hoành hành cao điểm, các tỷ lệ trên được quan sát thấy cao hơn ở cả hai nhóm trên quy mô quốc gia, cụ thể là 79%, riêng trong tháng 6-7 (cao điểm của Delta) là 78%.

Bác sỹ Barouch khẳng định người đã tiêm vaccine của Johnson & Johnson được có thể an tâm nhờ các dữ liệu trên. Tất cả các vaccine của Mỹ đã chứng tỏ khả năng bảo vệ mạnh mẽ và kéo dài đối với bệnh nặng và nguy cơ nhập viện. Ông nói: “Rốt cuộc, việc tiêm một loại vaccine giúp bạn không mắc bệnh và không phải nhập viện, giúp bạn sống sót qua dịch và tất cả các vaccine đều làm tốt điều này."

Các dữ liệu trên của Johnson & Johnson được công bố chậm hơn các hãng Moderna và Pfizer/BioNTech vì Johnson & Johnson được cấp phép chậm hơn hai tháng.

Hãng cho biết sẽ trình toàn bộ dữ liệu này lên Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) để xem xét khả năng tiêm mũi bổ sung và có thể cân nhắc cấp phép sử dụng cơ chế tiêm liều hai mũi.

 (Nguồn: TTXVN)

Những yếu tố nào khiến một người đã tiêm vaccine có nguy cơ mắc COVID-19?

Thanh Mai |

Để chiến thắng và đẩy lùi đại dịch Covid-19, vaccine vẫn là chìa khóa nhưng vẫn ghi nhận các trường hợp đã được tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19.

Thái Lan triển khai kỹ thuật tiêm vaccine ngừa COVID-19 dưới da

Ngọc Hà |

Trong các thử nghiệm trước, giới chuyên gia y tế Thái Lan cho biết tiêm dưới da chỉ sử dụng 25% liều vaccine so với tiêm bắp, nhưng có khả năng kích hoạt miễn dịch tương tự với tiêm bắp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị COVAX phân bổ nhanh vaccine dành cho Việt Nam

PV |

Ngày 20/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã họp trực tuyến với bà Aurélia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình COVAX.

Vaccine của Pfizer an toàn và bảo vệ tốt cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Bích Liên |

Theo Pfizer/BioNTech, kết quả cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II/III cho thấy mức phản ứng miễn dịch ở trẻ từ 5-11 tuổi phù hợp với mức đã được quan sát ở độ tuổi 16-25.