Vị bác sĩ đầu tiên cảnh báo biến thể Omicron

Thanh Mai |

Cho tới nay, đã có hơn 20 bệnh nhân của bác sĩ Angelique cho thấy các triệu chứng của biến thể mới, hầu hết là nam giới trẻ tuổi.

Bác sĩ Angelique Coetzee - chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi - cho biết bà chú ý đến biến thể Omicron sau khi bệnh nhân COVID-19 tại phòng khám tư nhân của bà ở Pretoria có các triệu chứng lạ. Trong đó có một gia đình 4 người có triệu chứng kiệt sức hoàn toàn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

 
Bác sĩ Angelique Coetzee - chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi - Ảnh: SAMA 

"Các triệu chứng của họ rất khác và rất nhẹ so với những người tôi đã điều trị trước đây", bác sĩ Angelique nói với báo The Telegraph. 

Ngay sau đó, bà đã gọi cho ủy ban tư vấn vắc xin của Nam Phi. Cho tới nay, đã có hơn 20 bệnh nhân của bác sĩ Angelique cho thấy các triệu chứng của biến thể mới, hầu hết là nam giới trẻ tuổi. Khoảng một nửa trong số đó chưa được tiêm chủng và không ai bị mất khứu giác hay vị giác.

"Cho tới nay, chúng tôi đã phát hiện ra rằng người nhiễm biến thể này không bị mất khứu giác hay vị giác. Họ có thể bị ho nhẹ, không có triệu chứng nổi bật", bác sĩ Angelique nói.

Trong số các bệnh nhân có một trường hợp đáng chú ý là một bé gái có "thân nhiệt và nhịp tim rất cao", nhưng sau đó 2 ngày thì tình trạng đã tốt hơn.

Các bệnh nhân đều đã khỏe mạnh nhưng bà lo ngại những bệnh nhân lớn tuổi hay không tiêm chủng có thể bệnh nặng nếu nhiễm biến thể Omicron, đặc biệt là người mắc bệnh nền như tiểu đường hay bệnh tim.

Tổ chức Y tế thế giới đặt tên biến thể mới của SARS-CoV-2 phát hiện lần đầu ở Nam Phi là Omicron vào ngày 26-11, đồng thời xếp Omicron vào danh sách biến thể đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể Delta.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

WHO kêu gọi các nước Đông Nam Á cảnh giác với siêu biến thể Omicron

PV |

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

Người dân Nam Phi sợ đói còn hơn cả sợ biến thể Omicron

Thanh Mai |

Thế giới đang lo lắng về biến thể COVID-19 được đặt tên Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi. Tuy nhiên, tại chính quốc gia này, cái người ta đang lo lắng nhất chính là đói nghèo do các lệnh phong tỏa chứ không phải là biến chủng này.

Những điều cần biết về 'siêu biến thể' omicron, nguy hiểm hơn chủng Delta

Ngọc Châu |

Các nhà chức trách trên khắp thế giới đã phản ứng bằng cách cảnh báo về biến thể COVID-19 B.1.1.529 được phát hiện gần đây mà Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên là Omicron.

Thái Lan phát hiện ca nhiễm biến thể AY.4.2 đầu tiên

BT |

Bộ Y tế Thái Lan cho biết đã phát hiện ca nhiễm biến thể AY.4.2 - một biến thể của chủng Delta đầu tiên tại nước này.