Việt Nam đã tiêm hơn 2 triệu mũi 3 vaccine Covid-19

Thanh Mai |

Việt Nam đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi tăng cường vaccine Covid-19 cho người dân.

Trong ngày 23/12, Bộ Y tế thống kê 1.219.867 liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số đã được tiêm là 143.520.464 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 76.679.502 liều, tiêm mũi 2 là 64.807.736 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc lại và mũi 3 của vaccine Abdala) là 2.033.226 liều.

Sở Y tế TP.HCM mới đây cho biết sau 15 ngày thực hiện "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ", thành phố có 584.403 người thuộc nhóm nguy cơ. Trong đó, 24.420 người chưa tiêm vaccine (chiếm tỷ lệ 4,2%).

 

Cơ quan này cho biết tất cả trung tâm y tế đang khẩn trương thuyết phục và triển khai tiêm vaccine ngay cho những người thuộc nhóm nguy cơ. Trường hợp thuộc nhóm nguy cơ gặp khó khăn trong đi lại, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện sẽ triển khai các đội tiêm tại nhà.

Theo Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 dành cho người từ 18 tuổi trở lên mới nhất của Bộ Y tế, cơ quan này chỉ quy định 2 đối tượng cần trì hoãn tiêm chủng gồm người đang mắc bệnh cấp tính và phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế vẫn phân loại người tiêm thành 4 nhóm:

- Nhóm 1: Người đủ điều kiện tiêm chủng, là trường hợp độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine.

- Nhóm 2: Người cần thận trọng tiêm chủng, gồm người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu; phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên; người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống.

- Nhóm 3: Người trì hoãn tiêm chủng.

- Nhóm 4: Chống chỉ định, gồm tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng Covid-19 cùng loại (lần trước); có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Bộ Y tế tiếp tục thông tin về việc tăng hạn dùng của vaccine Pfizer

Thanh Mai |

Kho bãi tạm giữ xe vi phạm phải có mái che, bổ sung đối tượng có trách nhiệm chỉ đạo việc yêu cầu thi hành án… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ ngày 1/5.

Thêm 7 lô vaccine Pfizer được tăng hạn sử dụng

Thanh Mai |

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng không công bố các địa phương được phân bổ số vaccine gia hạn này.

Người đàn ông tiêm 10 mũi vaccine COVID-19 chỉ trong 1 ngày

Hoài Thanh |

Một người đàn ông New Zeland được cho là đã nhận tiền để đi tiêm chủng vaccine thay cho những người khác, đã tiêm 10 mũi vaccine ngừa COVID-19 trong 1 ngày.

Tại sao người đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn tử vong?

Thanh Mai |

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trên 80 tuổi có nguy cơ tử vong do Covid-19 gấp 20 lần.