Rửa tay kỹ với xà phòng và nước trước khi chế biến thực phẩm. Nếu có vết thương, nhiễm trùng da, hay nhiễm trùng tại mắt, mũi, không nên chuẩn bị thức ăn cho người khác.
Vừa qua Sở Y tế TP Hà Nội đã công bố nguyên nhân khiến 72 học sinh nhập viện sau khi đi dã ngoại trở về là do "vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn".
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đã nói về nguyên nhân và cách phòng tránh nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.Vi quyet lien cau vàng nguy hiểm ra sao?
Tụ cầu vàng là vi tụ hình cầu, tụ thành từng cụm như cụm nho, không di động. Theo ông Thịnh, vi bệnh này phân bố rộng rãi trong tự nhiên, thường ký sinh trên da và niêm mạc. Thực phẩm giàu chất đạm, chất béo như thịt gia súc, gia cầm, cá hoặc thực phẩm có hàm lượng nước cao, nhiều tinh bột và nhiệt độ quản lý không đảm bảo thường dễ bị phản ứng vàng.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết về cơ chế sinh vi khuẩn, vi khuẩn tụ cầu vàng thường có trong các vết mụn nhọt, mưng mủ từ vết xước, vết tay của con người. Nếu vi khuẩn tụ cầu vàng rơi vào thực phẩm thì phát triển rất nhanh và làm hư hỏng thực phẩm, theo Tổ Quốc.
"Độc tố của vi độc hội tụ cầu vàng không nguy hiểm, chưa đến mức gây chết người, tuy nhiên nếu để lâu thì biến thực phẩm thành cám thiu, người ăn vào sẽ bị ngộ độc thực phẩm. Nếu thực phẩm phản xạ hội tụ vàng được nấu, chiên kỹ ở nhiệt độ cao thì vi khuẩn chết”, PGS.TS Nguyễn Huy Thịnh nhấn mạnh.
Ông Thịnh chia sẻ thêm, vi khuẩn tụ cầu vàng xảy ra trong quá trình biến đổi. Theo luật ATTP người mắc bệnh truyền nhiễm không được tham gia chế biến thực phẩm. Đặc biệt, những người có vết thương ở trên da, phải nghỉ ngơi cho đến khi vết thương lành mới được chế biến thành phẩm.
Đáng lưu ý, theo PGS.TS Nguyễn Huy Thịnh, thời điểm giao mùa Mùa hè là điều kiện rất thuận lợi để nhiều loại vi khuẩn phát triển, vì các loại vi khuẩn trong đó có vi khuẩn E. coli và cả tụ cầu vàng thường phát. phát triển trong điều kiện thời tiết ấm áp. Khi chế biến thực phẩm nếu không tuân thủ các quy định về ATTP thì thức ăn bị ôi thiu nhanh, các vi khuẩn này gây tiêu chảy, nếu nặng còn dẫn đến tử vong.
Cách phòng phản ứng vàng hội tụ
Khi bị hội nghị vàng, bác sĩ sẽ điều trị bằng cách cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, ngày nay việc sử dụng kháng sinh tùy tiện, không theo chỉ định đã gây ra nên trạng thái kháng sinh gây ra cho việc điều trị các chất kích thích gây nên do hội tụ nhu cầu vàng trở nên khó khăn.
Tụ cầu vàng có khả năng kháng nhiều loại kháng sinh trong đó có kháng sinh nhóm penicillin bao gồm: methicillin, penicillin, amoxicillin và oxacillin.
Tụ cầu vàng dù chí còn được coi là một loại "siêu vi khuẩn" do hiện nay nó đã trở nên đề kháng với rất nhiều loại kháng sinh mà trước kia có thể sử dụng để tiêu diệt nó trong các bệnh viện, trung tâm y tế tế…
Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam ngộ, mọi người đều có thể bị nhiễm độc khi ăn phải những thức ăn bị phản xạ cầu vàng. Những thực phẩm dễ bị phản ứng vàng nhất là: trứng, thịt gia gấu, gia cầm, salad (có trứng, cá ngạnh, thịt gà, khoai tây, mì ống), các loại bánh nướng có kem, các sản phẩm từ sữa…
Nguồn lây nhiễm hội tụ cầu vàng có thể làm công cụ nấu nướng, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hay làm quá trình lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm kém chất lượng.
Do đó, Viện Y học ứng dụng Việt Nam quảng cáo, khi bị nhiễm độc trên da cần bao phủ vùng da đó bằng băng gạc sạch, khô. Giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay theo hướng dẫn, tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh chàm, cần làm sạch các vết xước, vết cắt và vết thương trên da để giảm thiểu nguy cơ hội tụ vàng xâm nhập qua các vết thương this.
Người dân cần phải tuân theo các quy tắc sơ chế và chế độ phẫu thuật thực phẩm an toàn để phòng nguy cơ ngộ độc do tụ cầu gây ra. Rửa tay kỹ với xà phòng và nước trước khi chế biến thực phẩm. Nếu có vết thương, nhiễm trùng da, hay nhiễm trùng ở mắt, mũi, không nên chuẩn bị thức ăn cho người khác.PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng khuyến cáo, người dân cần làm sạch và khử trùng nhà bếp và khu vực ăn uống.
Khi ủ, đảm bảo nhiệt độ cao trên 60 độ C và bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ lạnh dưới 4 độ C. Những thực phẩm cần giữ lạnh cần được đưa vào tủ lạnh càng sớm càng tốt.
Bảo quản thực phẩm đã chín chín trong các khay nông, rộng và cho vào hộp tủ lạnh trong vòng 2 giờ (hoặc 1 giờ nếu nhiệt độ bên ngoài nóng hơn 32˚C).
Đeo găng tay khi chế biến thức ăn nếu bạn có vết thương hoặc nhiễm trùng trên tay hoặc cổ tay.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, có tất cả 72 học sinh được đưa đến các bệnh viện.
Trước đó, khoảng 6h45 ngày 28/3, trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan tại Nông trường giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội Không có I.
Đồ ăn trưa cho học sinh được sản xuất tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô.
Ngoài ra, trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh. Khi về trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, ủ rũ, đi ngoài phân lỏng, theo VTC News.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thông tin 72 khoa sinh được đưa đến các bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai; Đa khoa Đống Đa; xây dựng; Nhị trung và Đa khoa Xanh Pôn để điều trị. Tổ điều tra đã lấy mẫu than, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn lưu tại trường, gửi Viện kiểm tra an toàn thực phẩm quốc gia. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng đã cử 1 tổ hợp lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.
(Nguồn: Tổng hợp/Phụ nữ mới)