Vượt hàng trăm km bằng ô tô để kịp thời ghép tim cứu sống bệnh nhân

Trường Sơn |

Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vừa di chuyển hàng trăm km bằng ô tô trong đêm từ Huế ra Hà Nội để kịp thời nhận tạng về thực hiện ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế về đến sân bay Đà Nẵng sau khi nhận tạng ở Hà Nội
Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế về đến sân bay Đà Nẵng sau khi nhận tạng ở Hà Nội.

Ngày 06/1/2021, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân Phan Duy Q. (23 tuổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, bệnh nhân Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Tối ngày 2/1, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Hà Nội, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương cử một kíp bác sỹ mang theo mẫu máu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội để nhận tạng. Thời điểm này, mặc dù không còn chuyến bay nào khởi hành, nhưng để thực hiện các xét nghiệm nhận tạng kịp thời, các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định di chuyển bằng ô tô trong đêm. Đến 13h ngày 3/1, quả tim chính thức rời lồng ngực người hiến tạng tại một bệnh viện ở Hà Nội.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành thực hiện ca phẫu thuật ghép tim cứu sống bệnh nhân.
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành thực hiện ca phẫu thuật ghép tim cứu sống bệnh nhân.

Do trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và có nhiều thay đổi đột xuất về giờ bay nhưng được sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cùng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines và Hãng Pacific Airlines, ê-kíp bác sỹ đã vận chuyển tạng kịp thời và hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng vào lúc 15h40 cùng ngày.

Tranh thủ từng giây, vào lúc 16h15 ngày 3/1, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân Phan Duy Q. Niềm vui như vỡ òa khi quả tim đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân Q. lúc 19h02 cùng ngày. Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã rút nội khí quản, thở oxi qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt…

Hiện sức khỏe của bệnh nhân Q. đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Hiện sức khỏe của bệnh nhân Q. đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

“Đến nay đã có rất nhiều trường hợp được các y bác sỹ bệnh viện ghép tạng thành công, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống COVID-19. Một lần nữa, Bệnh viện Trung ương Huế xin kính cẩn trước người hiến và tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến; cảm ơn Bệnh viện tại Hà Nội; Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP.Hà Nội, Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP. Đà Nẵng; toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam- Vietnam Airlines; Hãng Pacific Airlines; Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia với vai trò điều phối tạng đã giúp đỡ tạo điều kiện để Bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh”, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ.

TAGS

Hiến giọt máu hồng giữ nhịp đập trái tim cho người bệnh

Mỹ Hằng |

Hiến máu tình nguyện từ lâu đã trở thành hoạt động nhân đạo thu hút sự tham gia của đông đảo người dân ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Người hiến tiểu cầu, hiến máu khi khẩn cấp

Trúc Phương |

Anh Nguyễn Mậu Pháp (sinh năm 1987), hiện đang sống tại Phường 5, thành phố Đông Hà (Quảng Trị), thành viên Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu tình nguyện tỉnh được nhiều người ví như “ngân hàng máu di động” của bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân suy giảm tiểu cầu. Bởi chỉ cần nghe thông tin ở đâu cần máu, cần tiểu cầu, anh sẵn sàng đến hiến ngay, không kể ngày hay đêm.

Bộ Y tế công bố 20 bệnh nền có nguy cơ tử vong cao khi mắc COVID-19

Hải My |

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 trước khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529).

Khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 2 nghìn người dân ở biên giới

Đình Tiến |

Trong 2 ngày 7-8/12, tại khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), đoàn y, bác sĩ của Cục Quân y QĐND Việt Nam và QĐND Lào đã tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn.