WHO khuyến nghị dùng thuốc kháng thể trị COVID-19

Thanh Mai |

Thuốc đã được phê duyệt khẩn cấp ở hơn 20 quốc gia, gồm Mỹ, Nhật, Anh và Ấn Độ, sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm nCoV cấp tính.

Ngày 24/9, Hội đồng chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng hỗn hợp kháng thể ronapreve trong điều trị Covid-19 ở người có nguy cơ nhập viện cao. Tuy nhiên thuốc này không thể thay thế tiêm chủng. Hỗn hợp kháng thể phù hợp với người có nguy cơ chuyển nặng khi mắc Covid-19.

Thuốc dùng dưới dạng tiêm truyền, ngăn chặn quá trình nCoV bám vào tế bào đường hô hấp ở người. Hỗn hợp chứa hai kháng thể đơn dòng là casirivimab và imdevimab (được tạo ra trong môi trường thí nghiệm).

 

Thuốc tăng cường khả năng miễn dịch, loại bỏ virus và giúp người bệnh hồi phục sau nhiễm nCo, hoạt động tương tự liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh. 

Theo hãng dược Regeneron, đến tháng 7, 16.000 bệnh nhân, cả nhập viện và không nhập viện, được sử dụng thuốc trong thử nghiệm.

Một nghiên cứu giai đoạn ba gồm 1.500 tình nguyện viên ở Mỹ, Romania và Moldova cho thấy ronapreve giúp giảm 81% nguy cơ nhiễm nCoV ở các F1. Ở F0, thuốc giúp giảm triệu chứng và tải lượng virus trong cơ thể.

WHO cho biết thuốc này có chi phí cao nên kêu gọi hãng dược Regeneron giảm giá và phân phối công bằng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp, trung bình. Cơ quan cũng thúc đẩy cônng ty chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc.

Tổ chức từ thiện y tế Pháp Medecins Sans Frontieres (Bác sĩ không biên giới) yêu cầu đảm bảo phân phối bền vững và hợp lý các loại thuốc Covid-19 trong thời kỳ đại dịch.

Hãng Regeneron cam kết sẽ cung cấp thêm 1,4 triệu liều ronapreve cho chính phủ Mỹ trước ngày 31/1 năm sau, chi phí là 2.100 USD mỗi liều.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Lào tiếp nhận vaccine COVID-19 từ Nga

Tổng hợp |

Lào vừa tiếp nhận lô vaccine Covid-19 Sputnik Light bao gồm 30.000 liều do Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Nga tài trợ để thúc đẩy chương trình tiêm chủng quốc gia.

Loại rau chứa vaccine phòng COVID-19 đang được phát triển

Trúc Ly |

Các nhà khoa học tới từ Mỹ đang phát triển một loại rau mang công nghệ mRNA giống với vaccine COVID-19 do Moderna và Pfizer sản xuất.

Hãng Novavax đề nghị WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine

Bích Liên |

Novavax (Mỹ) và SII (Ấn Độ) đã cam kết cung cấp hơn 1,1 tỷ liều vaccine cho COVAX nhằm tạo điều kiện cho các nước có thu nhập trung bình và thấp tiếp cận công bằng với vaccine.

Trung Quốc đạt tiến triển về vaccine dạng hít khí dung đầu tiên

Tiến Trung |

Nhà phát triển vaccine CanSinoBIO cho biết quá trình thử nghiệm cho thấy vaccine Ad5-nCoV có các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn cùng những hiệu quả tốt hơn như một liều vaccine tăng cường.