Xét nghiệm máu mới rút ngắn 9 lần thời gian tìm thuốc điều trị trầm cảm

TM |

Thay vì phải mất từ 12 đến 18 tháng, trải qua nhiều quá trình “thử và sai”, công nghệ mới giúp xác định phác đồ điều trị tối ưu cho từng người chỉ trong vòng 2 tháng.

Hai nhà thần kinh học người Israel mới đây vừa giới thiệu một xét nghiệm máu đột phá, hứa hẹn giúp bệnh nhân trầm cảm nặng (MDD) xác định loại thuốc phù hợp nhanh hơn gấp nhiều lần so với phương pháp truyền thống.

 
 
 

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 330 triệu người trên toàn thế giới. Hiện nay, phương pháp điều trị chủ yếu dựa trên quá trình “thử và sai” kéo dài khiến nhiều bệnh nhân mất từ 12 đến 18 tháng, thậm chí nhiều năm, mới tìm ra phác đồ hiệu quả.

Tại Israel, sau gần 2 năm xung đột liên tiếp, nhu cầu điều trị sức khỏe tâm thần hiệu quả ngày càng trở nên cấp thiết.

Xét nghiệm máu mới mang tên BrightKaire, được phát triển bởi tiến sĩ Talia Cohen Solal và tiến sĩ Daphna Laifenfeld, hai nhà sáng lập startup y tế NeuroKaire, được coi là bước tiến quan trọng hướng tới điều trị cá nhân hóa trong lĩnh vực tâm thần học.

Công nghệ này sử dụng tế bào gốc từ máu bệnh nhân để tạo ra các tế bào thần kinh ở vùng não trán – khu vực liên quan mật thiết đến các rối loạn tâm thần. Sau đó, các tế bào được kiểm tra phản ứng với 70 loại thuốc chống trầm cảm khác nhau. Dữ liệu thu được sẽ giúp bác sĩ xác định phương án điều trị tối ưu cho từng người.

Theo tiến sĩ Cohen Solal, hiện chỉ khoảng 1/3 bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện khi dùng thuốc chống trầm cảm lần đầu. Phần lớn còn lại phải thay đổi thuốc hoặc liều lượng nhiều lần, gây mệt mỏi và kéo dài thời gian điều trị. “Chúng tôi đã rút ngắn quá trình này từ 12–18 tháng xuống chỉ còn khoảng 2 tháng”, bà cho biết.

BrightKaire còn tích hợp trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu di truyền, tiền sử bệnh và hình ảnh thần kinh dưới kính hiển vi, từ đó đưa ra báo cáo chi tiết về hiệu quả điều trị cũng như nguy cơ tác dụng phụ của từng loại thuốc.

“Trầm cảm là sự suy giảm kết nối trong não, thường thể hiện qua tình trạng mất động lực. Với nền tảng ‘bộ não trong đĩa petri’, chúng tôi có thể trực tiếp quan sát phản ứng của các tế bào thần kinh với thuốc và biến kết quả đó thành số liệu định lượng”, tiến sĩ Cohen Solal giải thích.

 
 Tiến sĩ Talia Cohen Solal (phải) và Tiến sĩ Daphna Laifenfeld, đồng sáng lập công ty khởi nghiệp công nghệ y tế NeuroKaire
 

Xét nghiệm BrightKaire vừa nhận được giấy phép phát triển trong phòng thí nghiệm (LDT) từ Trung tâm Medicare & Medicaid (Mỹ), trở thành xét nghiệm lâm sàng đầu tiên dựa trên tế bào thần kinh phát triển từ máu. Hiện đã có khoảng 100 bác sĩ tâm thần áp dụng xét nghiệm này để hỗ trợ kê đơn.

Tuy vậy, giáo sư Mark Weiser – Trưởng khoa Tâm thần tại Trung tâm Y tế Sheba (Israel) – nhấn mạnh rằng công nghệ này vẫn cần được xác minh thêm qua các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn trước khi có thể triển khai rộng rãi.

Nguồn tin: phunumoi.net.vn

Tiếp nhận 537 đơn vị máu trong ngày hội hiến máu tình nguyện

Ngọc Hải |

Ngày 24/9, tại xã Lệ Thủy, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tổ chức ngày hội HMTN năm 2025.

Kịp thời hiến máu cứu nạn nhân vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Quảng Trị

TRẦN HIẾU MINH |

Ngày 18/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, trong quá trình điều trị cho các nạn nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở chợ Tân Long, xã Lao Bảo, một bệnh nhân cần truyền máu khẩn cấp. Ngay trong đêm 17/9, các y, bác sĩ của đơn vị đã kịp thời hiến máu cứu người bị nạn.

3 chiến sĩ Công an Quảng Trị kịp thời hiến máu cho bệnh nhân nguy kịch

Trúc Phương |

 Sáng nay 7/7, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, nhận được thông tin một bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch do thiếu máu, ba chiến sĩ công an đang công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Quảng Trị đã kịp thời có mặt để hiến máu, góp phần giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.

“Người thắp lửa” hiến máu tình nguyện

Thùy Trang |

Sinh năm 1981, anh Ngô Dũng Cường, ở phường Đồng Sơn, là một trong những gương mặt tiêu biểu trong phong trào HMTN của tỉnh. Anh để lại ấn tượng sâu sắc không chỉ bởi những giọt máu nghĩa tình mà còn ở tinh thần trách nhiệm, mang theo tình yêu thương từ trái tim, “trao đời sự sống”, lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn trong cộng đồng. Với 36 lần hiến máu, anh Cường là 1 trong 2 cá nhân của tỉnh được vinh danh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2025.

Triệu Phong: Ngày hội hiến máu tình nguyện thu được 210 đơn vị máu

Minh Kha - Mỹ Bình |

Ngày 10/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Triệu Phong và Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu - Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2025.

Tiếp nhận 304 đơn vị máu tại Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện

Trúc Phương |

Sáng nay 23/4, tại TP. Đông Hà, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện năm 2025.

Phát triển mạnh phong trào hiến máu nhân đạo trong cán bộ, giáo viên trường học

Nam Phương |

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ “trồng người” cao cả, ngày càng có nhiều cán bộ, giáo viên đã hăng hái tham gia và làm lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN). Điều này thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, góp phần mang lại cơ hội sống cho người bệnh trong lúc nguy nan.

Bố nói nhiều đêm không ngủ được vì sợ nhà sập, tôi định bỏ ra 600 triệu xây mới, nào ngờ chị dâu đưa ra 1 tờ giấy xét nghiệm

Dung Nguyễn |

Tờ giấy xét nghiệm đó làm tôi khó xử thật sự, đứng giữa bố mẹ và anh trai, tôi không biết phải làm sao cho vẹn toàn?