Thời sự & Góc nhìn

"Trường đại học" và "đại học" khác nhau như thế nào?

Thanh Mai |

Theo Luật Giáo dục đại học thì đại học và trường đại học là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Lãng phí thực phẩm: Cơ hội cho người nghèo và… doanh nghiệp

Nguyệt Linh |

Qua các sáng kiến, nhất là sáng kiến của các doanh nghiệp xã hội, thực phẩm lãng phí đang trở thành “tài nguyên” quý giá hỗ trợ người nghèo cũng như hoạt động khởi nghiệp của nhiều doanh nghiệp.

Hàng loạt học sinh có biểu hiện kích động, khóc thét và ngất xỉu: Chứng rối loạn phân ly là gì?

Thanh Mai |

 

Rối loạn phân ly thuộc nhóm các bệnh lý tâm thần, với tỷ lệ mắc bệnh chiếm 0.3 - 0.5% trong dân số.

Danh hiệu và danh dự

Hoài Nam |

Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ TP. Hà Nội) và các đơn vị liên quan đang làm quy trình thu hồi danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội và PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, nguyên Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Có nên đưa các hot girl lên bình luận bóng đá?

Thanh Mai |

Dù đều sở hữu nhan sắc xinh đẹp, vóc dáng quyến rũ song những cô nàng lại chưa thực sự am hiểu về bóng đá.

Những thách thức đe dọa tương lai nhân loại khi Trái Đất 'gánh' 8 tỷ người

PV |

Thế giới đã có 8 tỷ người và được dự báo vẫn tiếp tục tăng trong ít nhất nửa thế kỷ tới, dẫn tới những áp lực đối với thiên nhiên và với chính xã hội loài người.

Bạo lực tinh thần học đường: Nhận biết sớm để hóa giải xung đột

Minh Thảo |

Nói đến bạo lực học đường, người ta thường chú ý đến bạo lực về mặt thể xác. Tuy nhiên trên thực tế, trong các hình thức bạo lực học đường, bạo lực tinh thần là hình thức phổ biến nhất với các biểu hiện như học sinh bị gọi bằng biệt hiệu, bị lấy làm trò đùa, bị trêu chọc hay nói xấu sau lưng...

Giúp con trẻ phát huy tố chất và định hướng bản thân

Minh Đức |

Theo các chuyên gia tâm lý, đa số trẻ sinh ra đều có những tố chất và năng khiếu nhất định. Nhưng trong thực tế không ít cha mẹ chưa chú trọng hoặc thực hiện không đúng việc khơi dậy, phát huy tố chất, trí thông minh của con. Điều đó cũng khiến mối liên hệ và sự thấu hiểu giữa cha mẹ với con cái không được tốt. Hiện nay, có rất nhiều cách để phụ huynh đồng hành, truyền cảm hứng và giúp các con phát huy những tố chất, để mỗi đứa trẻ đều được tỏa sáng, sống cuộc đời của chính mình.

Những cuộc "ngã giá" vương miện Hoa hậu

Thanh Mai |

Thực tế cho thấy ồn ào danh hiệu là vấn đề mà nhiều đấu trường nhan sắc phải đối mặt.

Tiếp tục hoãn đấu giá Ấn vàng của vua Minh Mạng

PV |

Nhà đấu giá Million đã quyết định hoãn phiên đấu giá Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng đến trưa ngày 18/11, thay vì ngày 10/11 theo dự kiến cũ. Đây là lần thứ hai hãng Million thông báo thay đổi thời gian diễn ra sự kiện quan trọng này, với cùng lý do là "có sự quan tâm mạnh mẽ từ phía Nhà nước Việt Nam".

Cuba công bố ứng cử viên vaccine điều trị ung thư

PV |

Ngày 8/11, các nhà khoa học Cuba đã giới thiệu Hebersavax, một ứng cử viên vaccine mới đang được thử nghiệm để điều trị các khối u khác nhau.

Lập trạm kiểm soát tải trọng lưu động xử lý xe quá tải trên Quốc lộ 9

Lê Trường |

Nhằm chấn chỉnh, xử lý tình trạng phương tiện vận tải đường bộ chở hàng hóa quá tải trọng cho phép lưu thông trên Quốc lộ 9 đoạn từ TP. Đông Hà đến Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và ngược lại theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, tổ công tác liên ngành đã lập Trạm kiểm tra, kiểm soát tải trọng tại km 59+200 Quốc lộ 9 thuộc địa phận huyện Hướng Hóa.

Những vấn đề đặt ra trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới

Thanh Lê |

Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), công tác quy hoạch đóng vai trò rất quan trọng, là tiền đề để triển khai thực hiện các tiêu chí khác.

Bạo lực tinh thần học đường: Nhận biết sớm để hóa giải xung đột

Minh Thảo |

Nói đến bạo lực học đường, người ta thường chú ý đến bạo lực về mặt thể xác. Tuy nhiên trên thực tế, trong các hình thức bạo lực học đường, bạo lực tinh thần là hình thức phổ biến nhất với các biểu hiện như học sinh bị gọi bằng biệt hiệu, bị lấy làm trò đùa, bị trêu chọc hay nói xấu sau lưng... Bạo lực học đường dưới dạng tinh thần rất khó nhận biết nhưng để lại nhiều hệ lụy khó lường. Việc nhận biết sớm về hình thức bạo lực này để hóa giải xung đột, trả lại môi trường giáo dục lành mạnh cho học sinh là điều cần thiết.

Hàng loạt những vụ thảm sát thương tâm hậu chia tay, phụ nữ cần lưu ý gì để bảo vệ mình?

Thanh Mai |

Việc đánh ghen gây ra những hành động vô nhân tính ngày càng nhiều. Bản thân mỗi chúng ta phải luôn có những cách bảo vệ bản thân mình.

Đánh ghen thế nào là văn minh?

Thanh Mai |

Thực tế đôi khi chỉ vì ghen tuông, mất bình tĩnh dẫn đến hành vi đánh ghen thì hậu quả sẽ rất khôn lường, ảnh hưởng đến chính bản thân mình.

Cần có hình thức thanh tra đặc biệt để xử lý khi phát hiện sai phạm

PV |

Theo nhiều đại biểu Quốc hội, thời gian tới cần phải công khai trước kế hoạch thanh tra, tránh chồng chéo, khó khăn cho doanh nghiệp; có hình thức thanh tra đặc biệt để xử lý khi phát hiện sai phạm.

Sôi nổi trong ngày hội thao

Khởi Nam |

Hội thao trung đội dân quân cơ động năm 2022 vừa được tỉnh Quảng Trị tổ chức đã thành công tốt đẹp, hoàn thành tốt mục đích, yêu cầu đề ra. Hội thao diễn ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi do ảnh hưởng của bão số 6, nhưng vượt lên tất cả, gần 300 cán bộ, chiến sĩ đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố (không bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ) đã tham gia thi đấu tích cực, sôi nổi, thực sự là ngày hội của các “chiến sĩ sao vuông”. Thông qua hội thao cũng là dịp để đánh giá chính xác chất lượng công tác huấn luyện và trình độ quản lý của cơ quan quân sự địa phương, góp phần hoàn thành nhiệm vụ quốc phòng, quân sự trong tình hình mới.

Nhiều ý kiến trái chiều về việc lùi giờ vào học

Thanh Mai |

Theo ý kiến của một số phụ huynh cũng như các trường, việc học sinh phải vào lớp lúc 7 giờ hay 7 giờ 15 phút là quá sớm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT lý giải vì sao tỷ lệ người nhập học đại học thấp

PV |

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, có một thực tế rất đáng rất trăn trở khi so sánh tỉ lệ người theo học đại học, tức là toàn bộ sinh viên đang học đại học so với người trong tuổi học đại học (thường là từ 18 - 23 tuổi) của Việt Nam đang thấp so với khu vực và trên thế giới.