Thời sự & Góc nhìn

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã

Hoài Nam |

Việt Nam là một trong những quốc gia được xếp hạng cao về đa dạng sinh học. Mới đây, theo công bố của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), trong số 380 loài mới được các nhà khoa học phát hiện tại khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông của Đông Nam Á, có tới 158 loài tìm thấy trên lãnh thổ Việt Nam. Những năm qua, nhiều dự án hỗ trợ công tác bảo vệ và phát triển rừng bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học được triển khai khắp cả nước với nỗ lực bảo vệ các loài động vật quý hiếm, trong đó có những loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Đảm bảo an toàn cho trẻ trong môi trường nước

Hoài Nhung |

Tai nạn đuối nước ở trẻ em thường xảy ra vào dịp hè và mùa mưa lũ. Nguyên nhân chủ yếu do sự bất cẩn của người lớn, môi trường sống xung quanh của trẻ không an toàn; do trẻ không biết bơi; chưa biết các kỹ năng, kiến thức về sự an toàn khi tắm biển, sông, hồ. Vì thế, cần có nhiều sự quan tâm hơn nữa đến trẻ em, nhất là tổ chức các hoạt động dạy bơi, dạy kỹ năng phòng, chống đuối nước; phát triển phong trào tập luyện bơi… nhằm giảm tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Lãi suất tiếp tục 'hạ nhiệt,' bất động sản chờ dòng tiền quay trở lại

Thu Hằng |

Việc lãi suất tiếp tục “hạ nhiệt” được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với phân khúc bất động sản, nhất là nhà đầu tư cá nhân.

Tốt nghiệp THCS: Còn nhiều con đường để học sinh lựa chọn

PV |

Sau khi học xong Trung học Cơ sở, các em học sinh sẽ có nhiều con đường để học tập, rèn luyện phù hợp với khả năng chứ không chỉ một con đường duy nhất là vào trường Trung học Phổ thông công lập.

Bố mẹ đang ở đâu khi con cái dần bị điện thoại hủy hoại?

Hương Giang |

Sử dụng điện thoại càng sớm càng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của mỗi người.

Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

Xuân Vinh |

Hiện nay toàn tỉnh Quảng Trị có 399 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên, 38 trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục, 12 tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, 15 đơn vị tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống.

Bạo lực học đường: Hệ lụy của việc lãng quên nhiệm vụ giáo dục con người

Thanh Mai |

Đại biểu Quốc hội cho rằng ngành giáo dục cần phải làm tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong việc giải quyết vấn đề BLHĐ.

Cần có chiến lược ứng phó phù hợp khi COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp

PV |

Mặc dù Tổ chức Y tế thế giới đã công bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp của COVID-19, tuy nhiên các chuyên gia y tế cho rằng, vẫn phải có chính sách ứng phó phù hợp nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng của COVID-19 lên sức khỏe con người. Ghi nhận ý kiến của các chuyên gia y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cần thêm chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi ngành nghề

Bảo Bình |

Thúc đẩy đô thị hóa vùng vành đai TP. Đông Hà (Quảng Trị) thông qua đầu tư hạ tầng, phát triển các khu đô thị, khu dân cư mới là yêu cầu tất yếu, tác động đến nhiều mặt kinh tế, xã hội.

Dấu hỏi từ những con số

Thiên Phong |

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị, trong 5 ngày nghỉ lễ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 vừa qua, có khoảng 95.000 lượt khách du lịch đến địa phương, đem lại doanh thu khoảng 67 tỉ đồng.

Tư vấn, hướng nghiệp sớm để học sinh không chọn nhầm nghề

Mai Lâm |

Cùng với học sinh cả nước, học sinh Quảng Trị chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh đại học. Ở giai đoạn nước rút này, các em rất cần được tư vấn, định hướng để nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp cũng như có được những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc lựa chọn ngành học, trường học phù hợp năng lực, sở thích của bản thân, điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội.

Góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển

Thanh Lê |

“Hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển công nghiệp nông thôn (CNNT), mang lại hiệu quả kinh tế- xã hội (KTXH) đáng kể, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở nông thôn theo hướng tích cực”, Phó Giám đốc Sở Công thương Quảng Trị Nguyễn Thanh Hiếu cho biết.

Sử dụng hiệu quả “đòn bẩy” kinh tế của nhà nước

Tú Linh |

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội (KT-XH) và Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã có nhiều cách làm hiệu quả, đưa nhanh đồng vốn đến tận tay các đối tượng, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống.

Giá điện sinh hoạt của người dân cao hơn giá điện sản xuất của doanh nghiệp

An Ly |

Giá điện sinh hoạt của người dân chi trả cao hơn giá điện sản xuất của các doanh nghiệp là một bất cập từ nhiều năm nay, nhưng chưa được xem xét, thay đổi.

Mô hình SWOT khẳng định sự phù hợp của quy hoạch phát triển điện gió ở Quảng Trị

Tân Nguyên |

Để có căn cứ đề xuất chiến lược và giải pháp phát triển bền vững điện gió đến năm 2030 ở tỉnh Quảng Trị, trước hết cần phân tích tiềm năng thực tế về phát triển điện gió dựa trên mô hình SWOT (điểm mạnh/S-điểm yếu/W-cơ hội/O- thách thức/T). Đây là phương pháp đánh giá, phân tích một cách khách quan làm cơ sở cho việc hiện thực hóa chủ trương đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung.

Thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng: Khắc phục tồn tại, thiếu sót

PV |

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các Bộ trưởng, thủ trưởng có biện pháp khắc phục tồn tại, thiếu sót trong công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng.

Một số quy định liên quan đến án treo

Thành Nam |

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến thắc mắc liên quan đến án treo như: người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo hay không; điều kiện rút ngắn thời gian thử thách của án treo hay các trường hợp không cho hưởng án treo... Trên đây là một số quy định về những nội dung trên.

Ngày càng hoàn thiện hơn về pháp lý cho hoạt động sở hữu trí tuệ

Trần Cát Linh |

Phát triển dựa vào tài sản trí tuệ ngày càng được quan tâm nhiều hơn khi vấn đề tài nguyên phục vụ cho phát triển đang dần cạn kiệt.

Tạo cơ sở để triển khai công tác quản lý, quy hoạch điện gió hiệu quả, bền vững

Tân Nguyên |

Nhiệm vụ điều tra, đánh giá tác động của các dự án điện gió đến môi trường, tài nguyên thiên nhiên và kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn 2021-2025 và có tính đến năm 2030 do liên danh Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế và Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng và Khoáng sản DICO (Công ty DICO) thực hiện đã có báo cáo kết quả ban đầu.

Từ hội chợ ẩm thực nghĩ về nhiệm vụ “sứ giả” của một món ăn quê nhà

Lê Đức Dục |

Chỉ một tuần nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Với Quảng Trị, một hoạt động được nhiều người chờ đợi là lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam - 2023 diễn ra tại Khu dịch vụ du lịch Cửa Việt với quy mô quốc gia dự kiến khoảng 80 gian hàng ẩm thực 3 miền của cả nước, được tổ chức từ ngày 28 đến 30/4/2023.