Thời sự & Góc nhìn

Làm thế nào để chuyển đổi số du lịch bền vững hậu COVID-19?

Mai Mai |

Các chuyên gia nhận định chuyển đổi số trong ngành du lịch vẫn đơn lẻ, dù đã manh nha kết quả khả quan, song triển khai đồng bộ, thống nhất và kết quả chung mới là thước đo cho kết quả bền vững.

Câu chuyện lãi hay lỗ trong bảo hiểm nhân thọ

B.T |

Lãi chia cuối hợp đồng bảo hiểm thấp do lãi suất trái phiếu Chính phủ giảm và các chi phí liên quan tăng theo quy định của Bộ Tài chính.

Siết tín dụng bất động sản: Thận trọng dòng vốn vào bất động sản

Lê Phương |

Lãnh đạo các ngân hàng nhận định việc kiểm soát chặt tín dụng bất động sản không có nghĩa là dòng tiền không vào lĩnh vực này nữa mà chỉ hạn chế vào những phân khúc đầu cơ, rủi ro của những dự án lớn. 

Để đảm bảo tiến độ thi công dự án cao tốc Bắc - Nam

Minh Phương |

Trong hệ thống giao thông quốc gia, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước ta; kết nối các trung tâm chính trị, kinh tế, đi qua 32 tỉnh, thành phố và các vùng kinh tế - xã hội của cả nước.

Đào tạo nguồn nhân lực ngành y cho nước bạn Lào

Minh Đức |

Với đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cơ sở vật chất đảm bảo, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị đã khẳng định uy tín, thương hiệu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế của tỉnh và nước bạn Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Luận bàn về khả năng “tự chữa lành” trong ẩm thực Quảng Trị

Bảo Đàn |

Quảng Trị có địa - chính trị hết sức đặc biệt khi là giao điểm của cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, giao điểm Đông - Tây, giao lưu với các nền văn hóa sớm trên thế giới, địa hình có đầy đủ núi, đồng bằng, biển, đảo nên nền ẩm thực hết sức phong phú.

"Lần đầu tiên sau 2 năm tôi tự tin bỏ khẩu trang khi giao tiếp tại Việt Nam"

Thanh Mai |

Vị chuyên gia của WHO chia sẻ lần đầu tiên sau 2 năm dịch bệnh Covid-19 bùng phát ông tự tin bỏ khẩu trang khi giao tiếp tại Việt Nam.

Vài suy nghĩ về Lịch sử

Trung Sỹ |

Ngày hôm qua đã là lịch sử của hôm nay. Và hôm nay liệu có nhân vật lịch sử nào xuất hiện không.

Đừng lấy cái sai để trị cái sai!

Phan Hoài Hương |

Một buổi chiều muộn đi đón con ở bể bơi, tôi vô tình chứng kiến cảnh một thanh niên hành hung em học sinh THPT khi phát hiện em này lấy trộm chiếc mũ bảo hiểm.

Chuyên gia khảo cổ học nói về việc học lịch sử: Dân chuyên ngành còn chả nhớ được, sao bắt học sinh nhớ

TS Nguyễn Thị Hậu |

Về việc học sử của cậu bé lớp 6, tôi đành “thú nhận” với chị bạn: đến sinh viên đại học chuyên ngành khảo cổ còn chẳng nhớ hết tên di tích với di vật, làm sao học sinh lớp 6 thuộc lòng cho được!

Ẩm thực và văn chương

Hồ Anh Thái |

Ẩm thực và văn chương liệu có gì liên quan?

Trong khung cảnh này, tôi cho là có.

Cần “chuyên nghiệp hóa” đội ngũ nhân viên y tế trường học

Thanh Trúc |

Thiếu nghiêm trọng đội ngũ nhân viên y tế trường học (YTTH), một bộ phận giáo viên bộ môn phải kiêm nhiệm thêm công việc của nhân viên YTTH, chưa được bồi dưỡng, tập huấn một cách bài bản về nghiệp vụ y tế nên năng lực hạn chế, xử lý các tình huống còn lúng túng…

Chưa đẹp, chưa được Nhân dân hài lòng thì phải điều chỉnh cho phù hợp

PV |

Ngày 21/4/2022, Chủ tịch UBND TP Đông Hà Hồ Sỹ Trung thông tin thêm một số vấn đề liên quan đến việc trang trí cầu Đại An (nằm trên đường Hùng Vương, thuộc P.5, TP.Đông Hà, Quảng Trị).

Nguy cơ lãng quên khi Lịch sử thành môn tự chọn

Hoàng Toàn |

Sau khi có thông tin môn Lịch sử nằm trong nhóm môn Khoa học xã hội và trở thành môn học tự chọn đã trở thành chủ đề gây tranh cãi.

Để học sinh chọn đúng môn học

Hồ Sỹ Anh |

Năm học 2022-2023, năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 ở cấp THPT. Điểm mới của chương trình giáo dục cấp THPT là ngoài những môn học bắt buộc, học sinh được quyền lựa chọn một số môn học và chuyên đề học tập theo năng lực, sở thích và xu hướng nghề nghiệp. Đây là vấn đề mới, phức tạp, gây lo lắng cho học sinh, phụ huynh, làm sao để các em chọn môn học phù hợp ngay từ lớp 10 là vấn đề không dễ dàng với học sinh, phụ huynh và các trường THPT.

Cần nuôi dưỡng cách ứng xử văn hóa và hành vi văn minh cho thế hệ trẻ

Tây Long |

Thời gian qua, tình trạng bạo lực học đường diễn ra trên địa bàn gây nhiều bức xúc trong dư luận. Làm sao để phòng chống, ngăn chặn bạo lực học đường? Câu hỏi đó cũng chính là nỗi trăn trở của cả nhà trường, phụ huynh, học sinh và người dân trong tỉnh. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Tâm lý học NGUYỄN HUY TUYẾN, Tổ trưởng Bộ môn Tâm lý - Giáo dục, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị.

Văn hóa đọc trong bối cảnh hiện nay

Trần Văn Dũng |

Từ xưa, xã hội phong kiến Việt Nam đã lấy việc đọc sách thánh hiền làm thước đo cho trình độ học vấn của mỗi cá nhân và là thước đo cho sự phát triển của xã hội.

Lắng đọng giá trị văn hóa của người Việt

Nguyễn Đắc Thủy |

Đã từ ngàn đời nay, đối với mỗi người dân nước Việt, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã trở thành một biểu tượng tinh thần, mang bản sắc văn hóa độc đáo, kết thành ý thức nguồn cội, nghĩa đồng bào và trở thành yếu tố nội lực tạo nên sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Quanh chuyện môi giới bất động sản

Tùng Lâm |

Một ngày cuối tháng 3/2022, lần đầu tiên đường dây nóng của Báo Quảng Trị nhận cuộc gọi phản ánh mâu thuẫn về môi giới bất động sản. Hơn bảy năm từ khi mở lại đường dây nóng, đã có hàng nghìn cuộc gọi đến với muôn vàn nội dung, trong đó liên quan đất đai chiếm tỉ lệ lớn nhất, nhưng chưa hề có chuyện tranh chấp lợi ích khi thực hiện dịch vụ môi giới. Điều này cũng dễ hiểu, bởi thời gian gần đây thị trường bất động sản luôn nóng, sốt (phần nhiều là sốt ảo) ở nhiều tỉnh thành, trong đó có Quảng Trị, làm nảy sinh những hệ lụy.

Phát huy vai trò đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng quê hương

PV |

Ngày 15/7/1986, Tỉnh ủy Quảng Trị ban hành quyết định thành lập các tổ chức, đoàn thể quần chúng cấp tỉnh, từ đó đến nay cùng với sự hình thành và lớn mạnh của Đảng bộ tỉnh Quảng Trị, mặt trận được thành lập và sớm tham gia vào các phong trào hành động cách mạng.