Thời sự & Góc nhìn

Cần tính đến yếu tố đặc thù vùng, địa phương trong đầu tư phát triển văn hóa

Diệp Trương |

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 33, sáng 14/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035.

Nâng cao tiềm lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Phương Minh |

 

Phát triển, ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một nội dung, nhiệm vụ được xác định trong chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH của cả nước nói chung, của mỗi địa phương nói riêng. Đối với tỉnh Quảng Trị, yêu cầu đặt ra là phải đánh giá đúng thực trạng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh; tập trung phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém, từ đó xác định mục tiêu, lộ trình thực hiện phù hợp trong giai đoạn tới.

5 khoản tiền mà người lao động sẽ được nhận khi nghỉ việc

Nam An |

Theo bộ luật lao động năm 2019 quy định chi tiết về các khoản tiền sẽ được nhận khi nghỉ việc để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Cần quan tâm nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo

Trần Anh Minh |

Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (viết tắt là chỉ số PII) được xây dựng nhằm cung cấp bức tranh thực tế, tổng thể về hiện trạng mô hình phát triển KT-XH dựa trên khoa học, công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) của từng địa phương. Thông qua đó, các địa phương có căn cứ và bằng chứng về điểm mạnh, điểm yếu, các yếu tố tiềm năng và các điều kiện cần thiết để thúc đẩy phát triển KT-XH. Từ đó, có các định hướng, giải pháp phù hợp cho phát triển KT-XH của địa phương.

Hiệu quả thực hiện bình đẳng giới ở Đakrông

Thanh Lê |

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện trên địa bàn huyện miền núi Đakrông (Quảng Trị), Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (Dự án 8) đã góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới (BĐG) và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em (PN&TE) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.

Đồng bào dân tộc thiểu số từng bước giảm nghèo nhờ xuất khẩu lao động

Hiếu Giang |

Tỉnh Quảng Trị có khoảng 13% đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống chủ yếu ở huyện Hướng Hóa và Đakrông. Thời gian qua, hoạt động đưa người lao động là các thanh niên dân tộc thiểu số đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài được các địa phương, các đơn vị quan tâm triển khai hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Cởi bỏ áp lực thành tích để đồng hành với con

Tú Linh |

Năm học 2023-2024 sắp kết thúc cũng là thời điểm mạng xã hội như facebook, zalo, tiktok... tràn ngập hình ảnh về bảng điểm, giấy khen do phụ huynh khoe thành tích học tập của con. Điều này khiến không ít phụ huynh khác cảm thấy áp lực, dễ nảy sinh sự so sánh giữa con mình với con nhà người ta. Điều này tạo áp lực không nhỏ cho những đứa trẻ khác khi không đạt được thành tích trong học tập như các bạn.

Thời đại start-up và những lưu ý cơ bản về quyền sở hữu trí tuệ

Thanh Mai |

Mỗi nhà sáng lập không nên vì lợi ích trước mắt mà quên đi việc bảo vệ về mặt pháp lý với tài sản trí tuệ của mình.

Cần xây dựng thương hiệu cho các trạm dừng nghỉ

Hoài Hương |

 

Trên dặm đường Bắc - Nam, chúng tôi đã từng có dịp đặt chân đến nhiều trạm dừng nghỉ được xây dựng trên tuyến cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ. Đây là các công trình được xây dựng để cung cấp dịch vụ phục vụ người và phương tiện tham gia giao thông.

Giải mã những di vật liệt sĩ

Diệu Thúy |

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ nhưng đâu đó trên khắp mọi miền đất nước, những người vợ, người mẹ, người con vẫn đau đáu nỗi mong mỏi tìm được các thông tin của người thân đã hy sinh tuổi xuân vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Cùng với các lực lượng chuyên trách, cán bộ, chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực trong công tác giải mã, khôi phục thông tin của các di vật liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập, góp phần tìm ra danh tính để liệt sĩ sớm trở về cùng gia đình và đồng đội.

Khoanh vùng khu vực trọng điểm để ứng phó với cháy rừng ở Cam Lộ

Minh Anh |

Huyện Cam Lộ (Quảng Trị) có diện tích rừng tương đối lớn với hơn 20.400 ha nên công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn đang gặp không ít khó khăn. 

Chung tay bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Hà Trang |

Thời gian qua, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) luôn được các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện bằng nhiều giải pháp. Qua đó, bảo vệ lợi ích chính đáng của NTD, nâng cao trách nhiệm của đơn vị sản xuất, kinh doanh, gia tăng giá trị của sản phẩm.

Khẩn trương thu hoạch lúa vụ đông xuân

Lê An |

Vụ đông xuân năm nay toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy được gần 26.000 ha lúa. Nhờ thời tiết ấm hơn mọi năm nên cây lúa phát triển thuận lợi và rút ngắn thời gian sinh trưởng từ 5 - 7 ngày. Thời điểm này nông dân trên địa bàn tỉnh đang tất bật thu hoạch lúa với niềm vui được mùa, được giá.

Cà phê mít ở Hướng Hóa được mùa, được giá

Lê An |

Thời điểm này, người trồng cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đang khẩn trương thu hoạch cà phê mít với tâm trạng hết sức phấn khởi. Vụ cà phê mít năm nay được xem là một niên vụ bội thu, vừa được mùa, vừa được giá.

Tỉnh Quảng Trị đoạt 1 giải Nhì và 3 giải Khuyến khích Giải Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Thanh Trúc |

Tối nay 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã tổ chức trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17. Tỉnh Quảng Trị có 4 công trình đoạt giải, trong đó có một giải Nhì và 3 giải Khuyến khích.

Hãy bảo vệ tuổi thơ con!

Thủy Ba |

Vì nhiều lý do, tên bị hại, bị cáo trong bài đều được thay đổi. Chúng tôi chỉ muốn thông qua những câu chuyện này để một lần nữa cảnh tỉnh các bậc phụ huynh hãy chú ý đến con trẻ và môi trường xung quanh con mình nhiều hơn. Hãy trang bị cho các con những kiến thức cần thiết về giới tính và pháp luật để nỗi đau mang tên “trẻ bị xâm hại tình dục” không còn xảy ra.

Bỏ túi bóng đi!

Nguyễn Hữu Quý |

Tôi đang đọc lại bác Tô Hoài. Cuốn “Chuyện cũ Hà Nội” (2 phần) dày gần 700 trang. Không thể nói không thú vị. Nhà văn có tài viết gì cũng hay, cũng thu hút bạn đọc. Chẳng phải một thời mà dài lâu. Thích cách kể chuyện của nhà văn, khi chấm phá, lúc tỉ mẩn, lối quan sát nhân vật, sự vật kỹ càng và nghệ thuật dùng chữ của Tô Hoài xứng đáng được gọi là bậc thầy, vừa quen, vừa lạ.

Tháo gỡ vướng mắc để phát triển du lịch nông thôn

Bảo Bình |

Du lịch nông thôn là các loại hình du lịch diễn ra ở khu vực nông thôn, với quy mô kinh doanh nhỏ, không gian mở, trong đó du khách được tiếp xúc trực tiếp và hòa mình vào thiên nhiên, gắn với những đặc điểm tiêu biểu ở khu vực nông thôn, những di sản văn hóa xã hội và văn hóa truyền thống ở làng xã. Những năm gần đây, du lịch nông thôn nở rộ với nhiều loại hình phong phú như du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, du lịch làng nghề..., góp phần quan trọng phát triển kinh tế nông thôn.

Những vụ chó thả rông cắn người trọng thương trên đường phố gây bức xúc: Chủ vật nuôi có phải chịu trách nhiệm?

Nam An |

Liên tiếp thời gian qua xảy ra tình trạng chó thả rông, không rọ mõm cắn người gây thương tích trên đường phố.

Phát triển phẩm chất, năng lực học sinh gắn với giá trị con người Việt Nam

Hồ Sỹ Anh |

Nguồn nhân lực chất lượng cao đang là điểm nghẽn đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Vì vậy, cần có những giải pháp căn cơ, hữu hiệu để phát triển phẩm chất, năng lực học sinh gắn với nâng cao, phát huy giá trị con người, qua đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam.