Baht Thái Lan trở thành đồng tiền mất giá nhiều nhất tại Đông Nam Á

Q.Chung |

Các yếu tố nền tảng yếu kém của nền kinh tế Thái Lan đã dẫn đến sự mất giá của đồng baht. Tài khoản vãng lai của nước này trong quý 4/2020 thâm hụt 1,4 tỷ USD từ mức thặng dư 6,6 tỷ USD trong quý 3.

Đồng baht của Thái Lan trở thành đồng tiền mất giá nhất trong số các đồng tiền giao dịch phổ biến ở Đông Nam Á trong quý 1/2021.

Theo hãng nghiên cứu Refinitiv, đồng baht mất 4% giá trị so với đồng USD khi 31,24 baht đổi 1 USD, mức sụt giảm cao trong khu vực Đông Nam Á vốn cũng ghi nhận sự mất giá của nhiều đồng tiền kh

Các yếu tố nền tảng yếu kém của nền kinh tế Thái Lan đã dẫn đến sự mất giá của đồng baht. Tài khoản vãng lai của đất nước Đông Nam Á này trong quý 4/2020 thâm hụt 1,4 tỷ USD từ mức thặng dư 6,6 tỷ USD trong quý 3 trước đó và thặng dư 11,5 tỷ USD của cùng kỳ năm trước đó.

Đồng baht Thái Lan.(Nguồn: Alamy)
Đồng baht Thái Lan.(Nguồn: Alamy)

Theo Ngân hàng Trung ương Thái Lan, tài khoản vãng lai trong quý 4/2020 “rơi vào” tình trạng thâm hụt lần đầu tiên kể từ quý 3/2014.

[Thái Lan đặt hy vọng vào kỷ nguyên hậu COVID-19]

Doanh thu dịch vụ từ khách du lịch, ngành công nghiệp đóng góp quan trọng cho thặng dư tài khoản vãng lai của Thái Lan, giảm xuống còn 742 triệu USD trong quý 1, chỉ bằng 5% so với cùng kỳ năm trước, bởi việc đóng cửa biên giới để ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Số liệu của ING được hãng Bloomberg dẫn cho thấy ngành du lịch đóng góp hơn 62% thặng dư tài khoản vãng lai của Thái Lan trong năm 2019.

Kể từ tháng Tư, Thái Lan sẽ rút ngắn thời gian kiểm dịch bắt buộc từ 14 ngày xuống còn 10 ngày, nhằm phục hồi dòng khách du lịch cũng như chi tiêu.

Đồng baht mất giá còn do yếu tố mùa vụ kinh doanh. Các cơ sở sản xuất tại Thái Lan của các công ty lớn đến từ Nhật Bản, đã chuyển một lượng tiền mặt về nước trước khi năm tài chính tại nền kinh tế lớn thứ hai châu Á kết thúc vào tháng Ba.

Mặc dù không quá lo ngại về sự mất giá của đồng baht sau khi tăng cao nhất trong 7 năm vào tháng 12/2020, Chính phủ Thái Lan quan ngại về ảnh hưởng bất lợi của đồng nội tệ yếu đối với xuất khẩu công nghiệp.

Trong khu vực Đông Nam Á, đồng rupiah của Indonesia và đồng ringgit của Malaysia lần lượt giảm 3,4% và 3,1 trong quý 1/2021. Đồng đôla Singapore (SGD) giảm hơn 1%.

(Nguồn: vietnamplus)

Lợn Thái Lan nhập lậu qua Lào

Tổng hợp |

Hơn 100 con lợn có nguồn gốc từ Thái Lan được nhập lậu vào Campuchia qua Lào.

Đợt mở cửa du lịch quan trọng đầu tiên của Thái Lan

Thanh Hà |

Thái Lan đón du khách đã tiêm vaccine COVID-19 đến Phuket từ ngày 1.7.

Tranh cãi về quốc phục trùng lặp của Hoa hậu Lào và Thái Lan

Tổng hợp |

Bộ quốc phục mang ý tưởng cá chọi của Hoa hậu hòa bình Lào 2021 (Miss Grand Laos) được cho là giống với ý tưởng bộ quốc phục của Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2020.

Lãnh đạo Lào thị sát các dự án hợp tác Lào-Thái Lan ở miền bắc

Tổng hợp |

Trong khuôn khổ các chương trình kỷ niệm tròn 70 năm hai nước Lào và Thái Lan thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức (19/12/1950-19/12/2020), đồng thời để theo dõi và thúc đẩy các dự án hợp tác song phương, Thứ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihan vừa dẫn đầu đoàn làm việc đến thăm và thị sát một số dự án hợp tác Lào-Thái quan trọng ở các tỉnh bắc Lào.