"Bill Gates bỏ học mà vẫn thành tỷ phú, tại sao con phải học?"

Thanh Mai |

Dù từng bỏ học và đã trở thành một trong những người thành công nhất thế giới, Bill Gates vẫn đánh giá cao vai trò của tấm bằng đại học.

Bill Gates là một doanh nhân, nhà từ thiện, tác giả nổi tiếng người Mỹ, chủ tịch, đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft. Ông từng bỏ học Harvard và cùng người bạn Paul Allen thành lập nên Microsoft vào năm 1975.

Ông là hình mẫu của những người theo chủ nghĩa hoài nghi giáo dục. Họ cho rằng, nếu các tỷ phú không cần bằng đại học thì điều này với học cũng không cần thiết.

Thế nhưng với Bill Gates, dù có sự nghiệp thành công ông vẫn quan niệm: "Một tấm bằng tốt nghiệp đại học vẫn là con đường chắc chắn và an toàn hơn để dẫn đến thành công". 

 

Nhà văn nổi tiếng Đài Loan (Trung Quốc) Long Ứng Đài từng đưa ra luận điểm liên quan đến vấn đề này trong cuốn Dear Andre được nhiều bậc phụ huynh tán thành: "Mẹ yêu cầu con chăm chỉ học hành không phải vì muốn con so sánh điểm số với người khác mà vì mong tương lai con được quyền lựa chọn, lựa chọn công việc có ý nghĩa với thời gian, thay vì bị ép buộc. Khi công việc của con có ý nghĩa trong trái tim, con có cảm giác hoàn thành. Khi công việc mang lại cho con thời gian và không lấy đi cuộc sống của con, con có phẩm giá. Cảm giác hoàn thành và phẩm giá mang lại cho con hạnh phúc".

Khi con trai của đặt câu hỏi về việc tại sao cậu bé phải học khi mà đến tỷ phú Bill Gates bỏ học vẫn thành công, bà đã lý giải rằng việc học là để có được nhiều sự lựa chọn hơn cho con đường sau này.

"Mẹ yêu cầu con học tập chăm chỉ không phải chỉ mong muốn con sẽ thành công hơn những người khác, mà vì hy vọng con có nhiều lựa chọn hơn trong tương lai, tìm được công việc ý nghĩa, đúng với ước mơ mà không cần phải bắt buộc làm những việc nặng nhọc, nguy hiểm.

Nếu con giỏi thì con sẽ có nhiều cơ hội, nắm quyền quyết định điều con muốn. Ngược lại, con không đủ khả năng thì hãy chấp nhận cuộc đời mình bị người khác điều khiển số phận. Con muốn sở hữu thứ mà người khác không chạm tới, thì phải chấp nhận trả giá cho những nỗ lực mà người khác không thể, không có mục tiêu con sẽ không bao giờ có được hạnh phúc", nhà văn nói.

Andre - con trai lớn của bà đã được nhận vào Khoa Kinh tế của Đại học Hồng Kông, sau này đã trở thành Giám đốc điều hành của một ngân hàng ở Vương quốc Anh. 

Cùng câu hỏi "Con không muốn đi học nữa, học để làm gì?", một người bố nông dân đã giải đáp cho con mình như sau: "Một cái cây nhỏ được nuôi trong một năm, khi đốn xuống, nó chỉ có thể làm hàng rào hoặc củi đốt. Nếu được nuôi trong 10 năm thì có thể làm xà gồ. Nhưng nếu cái cây đó được nuôi trong 20 năm thì thật tuyệt, nó có thể được làm mọi thứ, từ vật dụng gia đình cho đến các đồ nội thất cao cấp khác.

Giống như con, nếu con tốt nghiệp tiểu học và ở nông thôn, con có thể làm nông dân. Nếu con ở thành phố con có thể đi làm bảo vệ, thợ xây hoặc đi bán hàng rong khắp phố. Nếu con tốt nghiệp trung học cơ sở, con có thể biết làm một số thao tác về cơ khí. Nếu con tốt nghiệp trung học phổ thông, con có thể biết sửa chữa cơ khí. Nếu con tốt nghiệp đại học, con có thể thiết kế cầu đường và các tòa nhà. Nếu con tốt nghiệp thạc sĩ, con có thể phát minh ra những thứ mà chúng ta chưa có".

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Hồ Thị Dơn - người phụ nữ miền núi làm kinh tế giỏi

Minh Long |

Trong những năm qua, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Hướng Hoá (Quảng Trị).

Cuộc sống xa hoa, giàu có của vợ chồng ông chủ Facebook

Thanh Mai |

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Facebook (nay là Meta) Mark Zuckerberg có một cuộc sống xa hoa đáng mơ ước.

Hiến tặng mô, tạng - hiến tặng sự sống

Trần Tuyền |

Theo quan niệm, phong tục tập quán của nhiều vùng quê, người chết phải toàn vẹn thân thể để người thân mai táng, thờ phụng. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều người đã vượt qua rào cản đó để tự nguyện đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể - một nghĩa cử cao đẹp và giàu ý nghĩa nhân văn, góp phần cứu sống nhiều cuộc đời.

Thanh niên Vân Kiều vượt khó làm kinh tế giỏi

Bích Liên |

Những năm trở lại đây, tại huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), nhiều đoàn viên, thanh niên sau khi xuất ngũ, trở về địa phương đã vượt khó làm kinh tế bằng khát vọng vươn lên, dám nghĩ dám làm để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Một trong số đó là anh Hồ Văn Huế (sinh năm 1999), người dân tộc Vân Kiều ở thôn Ra Man, xã Xy, huyện Hướng Hóa.