Các biến thể SARS-CoV-2 có thể được đặt tên theo các chòm sao

Thanh Mai |

Tiến sĩ Van Kerkhove cảnh báo rằng, sự xuất hiện của các biến thể mới có khả năng kháng các loại vaccine hiện tại là một “mối đe dọa thực sự”.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 tiết lộ rằng, các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể được đặt tên theo các chòm sao, sau khi sử dụng hết 24 chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp. Cơ quan này hiện đang xem xét các quy tắc để đặt tên cho các biến thể thuộc nhóm đáng quan tâm và đáng lo ngại.

Trước đó, một số biến thể của loại virus này đã được đặt tên theo các chữ cái của bảng chữ cái Hy Lạp để tránh xảy ra tình trạng kỳ thị về nguồn gốc của chúng. Cch gọi tên theo bảng chữ cái Hy Lạp không thay thế tên khoa học của các biến thể, nhưng có thể hỗ trợ trong việc thảo luận công khai.

 

Đến nay có 11 loại biến thể bao gồm biến thể Alpha được phát hiện lần đầu tiên ở Anh và biến thể Delta được xác định ở Ấn Độ. Khi sử dụng hết bảng chữ cái, các biến thể có thể đặt tên theo các chòm sao như Orion (Lạp Hộ), Gemini (Song Tử) và Aries (Bạch Dương).

“Chúng tôi có thể sẽ không có đủ chữ cái Hy Lạp để đặt tên cho biến thể, nhưng chúng tôi đang xem xét các cách đặt tên khác. Chúng tôi đang dự định đặt tên biến thể theo các chòm sao. Có một số ý kiến cho rằng nên đặt tên biến thể theo tên các vị thần Hy Lạp”, bà Kerkhove nói.

“Chắc chắn là sẽ xuất hiện những đột biến mới có khả năng né tránh các biện pháp phòng dịch của chúng ta. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chúng ta không chỉ dựa vào vaccine mà còn cần làm mọi thứ có thể để giảm sự lây truyền của virus”, bà Kerkhove nói.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Đi xe máy từ Bình Dương về quê, hai vợ chồng được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2

Quang Đăng |

Ngày 5/8/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi trở về quê từ tỉnh Bình Dương.

Người có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao và dấu hiệu của người bị nhiễm

B.A |

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3646/QĐ-BYT về Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2.

Trở về từ tỉnh Bình Dương, 1 trường hợp ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2

Quang Đăng |

Ngày 4/8/2021, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, trên địa bàn vừa ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị P.T.K., sinh năm 2001, quê ở xã Hải An, huyện Hải Lăng.

Ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly tập trung

Q.H |

Ngày 2/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị xác nhận, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp vừa được ghi nhận là chị N.T.K.X (sinh năm 2005), quê ở xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ.