Các nước xử phạt người phạm tội ấu dâm như thế nào?

An Ly |

Các quốc gia trên thế giới đã áp dụng những hình phạt cứng rắn như tử hình, phạt tù, phạt roi, "thiến hóa học"... nhằm ngăn chặn những người có ý định tương tự.


Tây Ban Nha

Theo Điều 179 của Bộ luật Hình sự Tây Ban Nha, người phạm tội hiếp dâm có thể bị xử phạt từ 6-12 năm tù. Tuy nhiên hồi tháng 5/2022, Quốc hội Tây Ban Nha thông qua dự luật yêu cầu phải có sự đồng thuận rõ ràng đối với các hành vi tình dục. Dự luật mới xác định sự đồng ý là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người, rằng sự im lặng hoặc thụ động không phải là sự đồng ý. Vì vậy, quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tấn công tình dục và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Điều này đồng nghĩa với việc Tây Ban Nha đã thay đổi định nghĩa pháp lý về việc coi quan hệ tình dục không có sự đồng thuận là tội hiếp dâm. Trước đây, khi chưa có một định nghĩa được hệ thống hóa, luật pháp Tây Ban Nha luôn yêu cầu nạn nhân phải đưa ra được bằng chứng rằng nghi phạm đã sử dụng bạo lực và sự đe dọa trong hành vi tình dục mới được phân loại là hiếp dâm.

 

Anh

Quốc gia này đã áp dụng "thiến hóa học" như là một hình phạt đối với những tội phạm ấu dâm. Theo báo cáo của The Sun vào năm 2015, số lượng những tên tội phạm ấu dâm bị "thiến hóa học" đã tăng nhanh chóng, gấp 25 lần so với năm trước đó (thống kê của Bộ Tư pháp Anh). Tại Anh, biện pháp "thiến hóa học" không mang tính bắt buộc, mà dựa trên sự tự nguyện của các tù nhân.

Tội phạm ấu dâm sẽ bị “thiến” bằng hóa chất ở Anh. Ảnh minh họa.
Tội phạm ấu dâm sẽ bị “thiến” bằng hóa chất ở Anh. Ảnh minh họa.

Pháp

Tại quốc gia châu Âu này, một người có hành vi xâm hại tình dục trẻ em dưới 15 tuổi có thể đối mặt với bản án 20 năm tù.

Ba Lan

Ngày 25/9/2009, Ba Lan chính thức ra luật "thiến hóa học" với những trường hợp xâm hại tình dục trẻ em. Theo luật này, những kẻ bị kết tội cưỡng hiếp trẻ em dưới 15 tuổi hoặc những người họ hàng thân thích sẽ phải trải qua liệu pháp hóa học sau khi ra tù. "Mục đích của hành động này là để cải thiện sức khỏe tinh thần của người bị kết án, giảm ham muốn tình dục và làm giảm nguy cơ tái phạm của tội phạm", chính phủ Ba Lan cho hay.

Hà Lan

Tại Hà Lan, hành vi quan hệ tình dục với trẻ dưới 12 tuổi có thể sẽ phải đối diện với mức phạt 12 năm tù hoặc nộp phạt với mức phạt cao nhất là 83.000 euro (93.000 USD).

Đan Mạch

Ở nước này, người có hành vi tình dục với trẻ dưới 15 tuổi có thể bị bỏ tù đến 8 năm. Một số tình tiết tăng nặng cũng được xét đến như kẻ phạm tội đã lợi dụng các vấn đề về tinh thần và thể chất của nạn nhân. Nếu có yếu tố đe dọa, mức hình phạt sẽ là 12 năm tù.

Mỹ

Ở xứ sở cờ hoa, tội ấu dâm bị xã hội lên án nhất và được xem là nghiêm trọng nhất trong các loại tội phạm. Lạm dụng tình dục trẻ em là bất hợp pháp ở tất cả các bang cũng như trong luật liên bang. Tùy theo từng bang mà có những quy định cụ thể về khung hình phạt hình sự từ bỏ tù, nộp phạt, ghi nhận là một kẻ tấn công tình dục, giới hạn đi lại...

Các án phạt dân sự có thể bao gồm bồi thường thiệt hại hoặc tước quyền nuôi con. Tại một số bang như Colorado đang đề xuất án tử cho những tội phạm tái phạm tội.

Hiện nay có 9 bang ở Mỹ, bao gồm California, Florida, Georgia, Iowa, Louisiana, Montana, Oregon, Texas và Wisconsin đã áp dụng biện pháp "thiến hóa học" với tội phạm ấu dâm. Tuy nhiên, cách thức thực hiện "thiến hóa học" ở mỗi bang lại khác nhau. Một số bang ở Mỹ như Colorado thậm chí đã đề xuất nâng mức phạt cho tội phạm tấn công tình dục trẻ em lên mức tử hình.

Những kẻ phạm tội tấn công tình dục sẽ phải trải qua cuộc sống như địa ngục trong nhà tù. Ảnh minh họa.
Những kẻ phạm tội tấn công tình dục sẽ phải trải qua cuộc sống như địa ngục trong nhà tù. Ảnh minh họa.

Canada

Đất nước này cũng xếp các loại tội phạm tình dục vào nhóm rất nghiêm trọng với 4 mức độ với các mức phạt tù thấp nhất là 6 tháng với 2.000 CAD (khoảng 38 triệu đồng) đến chung thân. Hai hình thức phạt tội nặng nhất là tấn công tình dục nghiêm trọng và tấn công tình dục bằng vũ khí, tấn công thân thể và đe dọa đến bên thứ 3.

Các hành vi như động chạm đến thân thể, bộ phận nhạy cảm hoặc có các lời nói, cử chỉ ám chỉ đến các hoạt động tình dục mà không được sự đồng ý của nạn nhân cũng bị coi là quấy rối tình dục và phạt tù đến 2 năm.

Canada cũng có các hình thức giám sát những người phạm tội này khi mãn hạn tù và các hình phạt đi kèm như án tích công khai, cấm tham gia bỏ phiếu, tham gia các hoạt động chính trị, cộng đồng. Họ cũng bị cấm làm việc tại những nơi có thể đe dọa đến người khác như cơ sở giáo dục, y tế các khu vực an toàn của trẻ em, luôn phải khai báo hoạt động, vị trí với cảnh sát và không được rời khỏi nơi cư trú.

Singapore

Singapore cũng rất nghiêm khắc với các loại tội phạm tình dục, ngoài hình phạt tù và phạt tiền, người phạm tội còn chịu phạt roi.

Đối với những người có ý đồ cưỡng hiếp, có các hành vi thể hiện ý đồ cưỡng hiếp sẽ bị phạt tù từ 8 đến 20 năm tù và phạt roi có thể lên đến 12 cái. Các hành vi quan hệ tình dục, có ý đồ quan hệ tình dục, có các dấu hiệu thể hiện việc quan hệ tình dục (có sự đồng ý) với người dưới 18 tuổi sẽ bị phạt tù từ 7 năm và kèm tiền phạt, phạt roi hoặc cả 2.

Đối với các hành vi xâm hại tình dục mà không giao cấu, Singapore phạt tù 5 năm khi nạn nhân trên 18 tuổi, kèm theo phạt roi và phạt tiền hoặc cả hai. Luật pháp Singapore cũng quy định phạt tù đến 10 năm, kèm theo phạt roi và phạt tiền hoặc cả hai khi nạn nhân dưới 16 tuổi.

Nếu nạn nhân dưới 14 tuổi sẽ bị phạt 20 năm tù kèm theo hình phạt roi và tiền.

Nga

Quốc hội nước này phê chuẩn đạo luật "thiến hóa học" tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 14 tuổi vào tháng 10/2011. Theo đó, kẻ phạm tội có thể bị tiêm thuốc Depo-Provera, có chức năng làm giảm hàm lượng hóc môn sinh dục nam testosterone, gây giảm ham muốn tình dục. Nếu biện pháp thiến không có tác dụng, giám định viên pháp y tâm thần cũng có thể đề nghị các biện pháp y học khác. Ngoài ra, kẻ phạm tội cũng có thể xin thiến tự nguyện nếu nạn nhân của chúng đã trên 14 tuổi, để đổi lại có thể được hưởng án treo nếu đang phải thụ án tù hoặc có thể nhận được mức án tù nhẹ hơn.

Indonesia

Kẻ cầm đầu băng nhóm tấn công tình dục bé gái Yuyun 14 tuổi ở Indonesia trong ngày ra hầu tòa. Ảnh: AFP

Là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên áp dụng hình thức "thiến hóa học", những kẻ phạm tội tại Indonesia tiếp tục bị buộc phải đeo thiết bị điện tử để cảnh sát có thể theo dõi mọi hoạt động suốt 24/24.

Nhật Bản

Quốc gia Đông Á này đã ban hành sắc lệnh Chống Quấy nhiễu riêng biệt tại tất cả 47 tỉnh thành toàn quốc và Mục 176 của Luật hình sự vệ hình phạt đối với dâm ô. Tuy nhiên, mức hình phạt rất khác nhau giữa sắc lệnh và Luật hình sự. Theo sắc lệnh, những người phạm tội như sờ soạng phụ nữ bị phạt đến 6 tháng tù hoặc đóng phạt 500.000 Yên (4.500 USD). Tuy nhiên, Luật hình sự quy định mức phạt từ 6 tháng đến 10 năm tù đối với các hành vi phạm tội nghiêm trọng.

Hàn Quốc

Vào tháng 7/2011, Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Á áp dụng "thiến hóa học" như một hình phạt đối với tội phạm tình dục. Theo đó, tất cả tội phạm xâm hại tình dục trẻ em dưới 16 tuổi có thể bị áp dụng hình phạt này.

Tuy nhiên, người dân tiếp tục kêu gọi gia tăng các hình phạt đối với những loại tội phạm này. Năm 2013, Hàn Quốc mở rộng thiến hóa học đối với những kẻ bị kết án xâm hại tình dục trẻ vị thành niên dưới 19 tuổi.

Ngoài ra, theo BBC, một số nước trên thế giới đã áp dụng hình phạt "thiến hóa học" với tội phạm ấu dâm, như Đức, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan…

"Thiến hóa học" được hiểu là tội phạm sẽ bị hoạn bằng hóa chất để "tiêu diệt dục tính".

Hình thức này được cho rằng khá hiệu quả khi vào năm 1991 theo nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ, kết quả ghi nhận sau khi bị tiêm hóa chất, chưa đến 10% người phạm tội ấu dâm tái phạm trong khoảng thời gian 5 năm sau đó.

Phương pháp “thiến hóa học” khá đa dạng ở các nước, bao gồm việc tiêm dung dịch hoặc uống viên nén có chứa hormone của phụ nữ cho những đối tượng phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em. Hormone phụ nữ sẽ khiến cho đối tượng mất hoàn toàn dục vọng và không thể thực hiện các hành vi tình dục.

(Nguồn: Tổng hợp)

Nồi cháo tình thương tặng bệnh nhân nghèo

Hoàng Táo |

Từ tháng 5/2019 đến nay, đều đặn vào sáng thứ 6 hằng tuần, Câu lạc bộ Xe đạp thể thao TP. Đông Hà (Quảng Trị) lại mang các thùng cháo tình thương đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị tặng các bệnh nhân.

Tuổi quan hệ tình dục hợp pháp ở Tây Ban Nha là từ 16

PV |

Cộng đồng mạng đang xôn xao trước thông tin một cô gái người Anh 17 tuổi được cho là đã bị cưỡng hiếp trên hòn đảo nghỉ mát Majorca (Tây Ban Nha) bởi 2 người đàn ông được mô tả là "một diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam".

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

PV |

Văn bản số 4035/VPCP-KTTH ngày 29/6/2022 của Văn phòng Chính phủ vừa phát đi truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.

Gieo tình yêu Tổ quốc qua “Tiết học biên giới”

Lê Trường |

Mô hình “Tiết học biên giới” của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Trị đang triển khai trang bị cho học sinh trên địa bàn khu vực biên giới những kiến thức pháp luật cơ bản về biên giới quốc gia. Đồng thời, góp phần hình thành lòng tự hào, tự tôn dân tộc và ý thức chung tay bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc cho học sinh nơi biên cương.