Cần sớm có bãi đỗ xe trong đô thị

Tú Linh |

Tình trạng đỗ xe ô tô ở TP. Đông Hà (Quảng Trị) khá lộn xộn, gây mất mỹ quan đô thị. 

Sau nhiều năm phát triển, thành phố vẫn còn thiếu rất nhiều bãi đỗ xe công cộng cũng như bãi đỗ xe đơn vị ở. Để phát triển văn hóa giao thông đô thị ngày càng văn minh hơn, TP. Đông Hà cần sớm xây dựng bãi đỗ xe ô tô.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến nay, TP.Đông Hà có hơn 6.300 xe ô tô con, xe tải và xe khách, riêng ô tô con là gần 2.500 chiếc. Trong khi đó, năm 2017 số lượng ô tô con toàn tỉnh chỉ có 911 chiếc. KT-XH phát triển nên nhu cầu sử dụng ô tô của người dân chưa dừng lại ở đó. Thế nhưng TP. Đông Hà chưa có bãi đỗ xe phù hợp cho các loại xe, nhất là ô tô con.

Có thể thấy tại các tuyến đường có nhiều trụ sở cơ quan, trung tâm thương mại như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt… xe ô tô con đỗ hàng dài bên đường, một phần hè hoặc toàn bộ hè phố, đẩy người đi bộ xuống phần đường dành cho xe chạy, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Tại các khu dân cư cũ và mới, nhiều tuyến đường không có vỉa hè nhưng người dân vẫn đỗ xe làm ách tắc giao thông, khiến không gian trở nên chật chội.

Theo Thông tư 01/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 của Bộ Xây dựng ban hành QCVN 01: 2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, với đô thị có quy mô dân số từ 50-150 nghìn người như Đông Hà thì diện tích bãi đỗ xe được tính là 3,5 m2 /người. Với đô thị có quy mô dân số trên 150 nghìn người thì diện tích bãi đỗ xe được tính là 4 m2 /người.

Đối chiếu với quy định này, TP. Đông Hà còn thiếu rất nhiều diện tích đỗ xe trên người dân, thậm chí thành phố chỉ có 2 bến xe khách phía Bắc và Nam chủ yếu dành cho xe kinh doanh vận tải đường dài. Đây là vấn đề bất cập, cần được các cấp, đơn vị quan tâm giải quyết.

Theo Bộ Xây dựng, tỉ lệ đất xây dựng bến, bãi đỗ xe đô thị thực tế rất thấp so với quy chuẩn. Kết quả khảo sát tại các địa phương cho thấy thực trạng phát triển bãi đỗ xe còn nhiều bất cập. Số lượng bãi đỗ xe trong đô thị, đặc biệt tại các khu vực trung tâm thiếu nhiều so với nhu cầu của người dân. Câu chuyện thiếu bãi đỗ xe công cộng xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Tuy nhiên, nhiều đô thị đã sớm nhận ra vấn đề này nên đã và đang có cách làm phù hợp.

Trở lại câu chuyện thiếu bãi đỗ xe của đô thị Đông Hà, ngoài những nội dung đã được quy định thực hiện theo pháp luật, thành phố cần có quy định rõ ràng, phù hợp với nhu cầu thực tế về chỉ tiêu, định mức, quy mô, diện tích đỗ xe trong đô thị gắn với công trình, dự án trên địa bàn khi triển khai thực hiện.

Theo quy định và kinh nghiệm từ những địa phương khác, trong các khu đô thị, đơn vị ở và nhóm nhà ở phải dành đất bố trí chỗ để xe. Tùy theo điều kiện cụ thể của khu đô thị để tổ chức các bãi đỗ xe lớn cho toàn khu đô thị hoặc bãi đỗ xe quy mô trung bình cho từng đơn vị ở trong khu đô thị.

Các khu vực có nhu cầu vận chuyển lớn, trung tâm thương mại, dịch vụ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí phải bố trí bãi đỗ xe, điểm đỗ xe công cộng thuận tiện cho hành khách và phương tiện; chú ý kết nối liên thông với mạng lưới đường phố, đảm bảo khoảng cách đi bộ từ điểm đỗ xe đến các trung tâm tối đa là 500 m. Với khu vực đô thị đã hiện hữu cho phép giải quyết “điểm nghẽn” này bằng cách xây dựng các bãi đỗ xe ngầm, bãi đỗ xe nhiều tầng nhưng phải bảo đảm kết nối tương thích và đồng bộ, an toàn với các công trình khác.

Khi có quy định khung thì mọi công dân đều có quyền và nghĩa vụ tham gia giám sát công tác quản lý thực hiện các quy định của pháp luật; khiếu nại và tố cáo các hành vi sai trái trong quản lý quy hoạch xây dựng của cơ quan chức năng để những quy định ngày càng có ý nghĩa trong đời sống. Thành phố cũng sẽ thuận lợi hơn trong thống nhất để cấp phép xây dựng cho công trình, dự án trên địa bàn, đảm bảo tính thống nhất giữa các cấp trong công tác quản lý Nhà nước, tính đồng bộ về nội dung, chất lượng trong công tác quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Cùng với việc cần có quy định như trên, theo Sở Xây dựng, trên địa bàn thành phố có 9 phường, trong đó địa bàn Phường 1 và Phường 5 có mật độ dân cư đông đúc, hiện không còn quỹ đất và cũng không thể thu hồi đất của người dân để xây bãi đỗ xe theo quy định. Trong khi đó, 2 phường này lại có nhu cầu về bãi đỗ xe công cộng rất lớn.

Vì vậy, khi Đề án Xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt, các cơ quan, sở, ngành chuyển về Trung tâm hành chính tỉnh thì các trụ sở này cần được chuyển đổi một phần thành bãi đỗ xe. Các phường còn lại quỹ đất vẫn còn nên thành phố cần chú ý quy hoạch đầy đủ bãi đỗ xe phục vụ nhu cầu phát triển.

Giao thông nói chung và bãi đỗ xe nói riêng là một vấn đề lớn không chỉ của đô thị Đông Hà mà là vấn đề chung của tỉnh. Câu chuyện bãi đỗ xe phục vụ Khu dịch vụ - Du lịch Cửa Việt được quy hoạch gần 3 ha nằm ngay trung tâm thị trấn Cửa Việt bị thu hồi, chuyển mục đích sử dụng sang cho doanh nghiệp thuê đất xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng, dẫn đến khu vực này chưa tìm ra được đất để quy hoạch bãi đỗ xe, luôn là một bài học đắt giá trong công tác quản lý, phát triển.

Việc quan tâm xây dựng bãi đỗ xe nhằm đáp ứng yêu cầu hiện tại và phát triển trong tương lai của thành phố, cải thiện chất lượng hoạt động của hệ thống giao thông đô thị sẽ góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân. Do đó, việc quy hoạch này rất cần được thành phố và các sở, ban, ngành quan tâm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Bảo Việt nhân thọ trao 100 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Thanh Trúc |

Ngày 26/8, Công ty Bảo Việt Nhân thọ Quảng Trị phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức trao học bổng giáo dục “Quỹ xe đạp ước mơ” cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con thương binh, liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. 

Nữ sinh “bốc đầu” xe chạy một bánh có thể bị phạt đến 8 triệu đồng

Lê Trường |

Ngày 23/8, thông tin từ Đội Cảnh sát giao thông – trật tự (CSGT-TT) Công an TP. Đông Hà (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đối với em L.T.T.T. (sinh năm 2002), là sinh viên trú tại Khu phố 1, Phường 5 (TP. Đông Hà) về hành vi điều khiển xe máy chạy bằng một bánh.

Xe cứu thương- mai táng “0 đồng” đầu tiên trên toàn quốc được bàn giao cho 2 anh em “chuyên” làm thiện nguyện ở Quảng Trị

Thanh Hải |

Ngày 22/8, tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, Nhóm thiện nguyện Giang Thị Kim Cúc và các cộng sự đã tổ chức bàn giao 1 xe cứu thương của Hệ thống xe cứu thương – mai táng “0 đồng” toàn quốc Liên Hoa Viên cho hai anh em Lê Văn Đinh và Lê Văn Mão, trú ở thôn Nam Hiếu, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, để làm thiện nguyện, cứu thương và đưa tử thi người gặp nạn về quê miễn phí.

Đề xuất tài xế không lái xe liên tục quá 3 giờ ban đêm, không quá 8 giờ 1 ngày

Thanh Mai |

Quy định về giờ lái xe được Bộ GTVT bổ sung nhằm kiểm soát rủi ro gây tai nạn giao thông do tài xế mệt mỏi, ngủ gật.