Cha mẹ có nên nói dối con về ông già Noel?

Thanh Mai |

Có chuyên gia cho rằng cha mẹ không nên vì câu chuyện được truyền lại mà cứ thế kể điều không đúng để sau này chúng nghĩ mình bị lừa dối.

Lễ Giáng Sinh còn được gọi là lễ Noel, Thiên Chúa giáng sinh, Christmas hay Xmas. Đây là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giêsu sinh ra đời của người theo đạo Thiên Chúa. 

Trước ngày diễn ra "lễ vọng", tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng, tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, Thánh Giuse...

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo, Giáng Sinh cũng trở thành ngày lễ kì diệu trong kí ức của những đứa trẻ. Vào ngày này chúng có thể nói ra mong muốn, ước nguyện của mình và trông chờ những món quà từ ông già Noel. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn khá băn khoăn về việc tạo ra những món quà và nói rằng đó là từ ông già Noel trong khi nhân vật này không có thật. 

Tiến sĩ Ameneh Shahaeian, một nhà tâm lý học phát triển, nói rằng người lớn không nên nói dối trẻ em về ông già Noel. Khi trẻ đã biết hỏi ông già Noel có thật hay không, chúng đã ở giai đoạn có thể nhận biết thực tại và hư cấu, vì vậy việc chúng ta nói dối chúng về nhân vật không có thật, chúng sẽ biết ta đang nói dối.

Tiến sĩ Rebecca English - giảng viên cao cấp về giáo dục tại Đại học Công nghệ Queensland - nói rằng ông già Noel được cho là khuyến khích trí tưởng tượng, nhưng bạn thực sự đang yêu cầu bọn trẻ tin vào một điều hư cấu. Việc nói dối về ông già Noel giống như đang kể cho trẻ em những câu chuyện hoang đường để "che đậy sự khó tin". 

Các chuyên gia cho rằng việc nói dối con cái là hành vi xấu. Dù những câu chuyện về ôngng già Noel là một lời nói dối tuyệt vời, nhưng chúng ta càng nói dối nhiều, con cái chúng ta sẽ càng phát hiện ra chúng ta lừa dối. 

Phó giáo sư và Nhà tâm lý học giáo dục và phát triển tại Đại học Monash - tiến sĩ Kelly-Ann Allen - lại cho rằng những người tham gia vào các nghi lễ xung quanh ông già Noel và Giáng sinh thực sự là những người tạo ra ký ức với con cái của họ. Các nghi lễ Giáng sinh mang đến cơ hội để hòa nhập xã hội, giúp xây dựng mạng lưới hỗ trợ xã hội và thậm chí có thể khiến chúng ta cảm thấy bớt cô đơn hơn. Bà nhấn mạnh rằng tần thoại về ông già Noel đối với trẻ em có thể quan trọng đối với các kỹ năng như chú ý, cung cấp bằng chứng tốt để các bậc cha mẹ không nản lòng trong việc kích thích trí tưởng tượng của con cái họ. 

Tuy nhiên, tiến sĩ Allen khẳng định các bậc cha mẹ phải cân nhắc việc cho con cái nhận thức được lời nói dối vào thời điểm phù hợp với lứa tuổi. 

Nhiều tài liệu cho rằng, hình tượng ông già Noel được dựa trên nguyên mẫu về một nhân vật có thật ở thế kỷ thứ 4 là Thánh Nicolaus. Thánh Nicolaus có tấm lòng nhân từ, luôn quan tâm giúp đỡ những người nghèo khó, đặc biệt có một tình yêu lớn lao đối với trẻ em và hay phát những món quà xinh xắn và bánh kẹo cho những đứa trẻ ngoan.

Chia sẻ với Báo Sức khỏe và Đời sống, Ts.Vũ Thu Hương - Chuyên gia giáo dục cho rằng nói rằng muốn hiểu rõ để có một ngày lễ thực sự có ý nghĩa thì phải hiểu những ý nghĩa giáo dục của ngày lễ đó. Ngày lễ Giáng sinh có nhiều ý nghĩa trong đó có việc giáo dục trẻ em biết chia sẻ và nghĩ đến người khác. Để làm được điều này, cha mẹ có thể dạy thêm cho trẻ rằng bản thân mỗi người cũng có thể là một vị Thánh Nicolaus/một ông già Noel mang lại niềm vui cho mọi người. 

"Nên dạy cho trẻ hướng theo đúng ý nghĩa như vậy. Không nên phá hủy những hình ảnh tốt đẹp về một ông già Noel, cũng không cần phải khẳng định là ông già Noel có thật hay không, điều quan trọng là mình có thể giúp cho đứa trẻ hiểu rằng, những người đem lại niềm vui cho người khác đều có thể là ông già Noel", chuyên gia giáo dục chia sẻ.

Việc nói với trẻ rằng Thánh Nicolaus hay ông già Noel sẽ chỉ tặng quà cho những đứa trẻ ngoan, với những đứa trẻ hư thì sẽ nhận được gói than... đây là một việc làm đề cao giá trị đạo đức.

"Tôi đã từng chứng kiến cảnh những đứa trẻ tự đánh giày của mình rất sạch vào sát những ngày lễ Thánh Nicolaus. Chúng rất vui vẻ và còn khoe với cha mẹ là giày của chúng đã được đánh rất sạch sẽ. Ngoài ra, hành động trẻ viết thư cho ông già Noel cũng thường bộc lộ những tâm sự, thậm chí là những điều bí mật của trẻ. Đây cũng là cơ hội để những phụ huynh hiểu hơn về những tâm tư và nguyện vọng của con", Ts.Vũ Thu Hương phân tích.

(Nguồn: Tổng hợp/ Phụ nữ mới)

Quảng Trị định hình thương hiệu “Lễ hội vì Hòa bình”

Hoàng Oanh |

Năm 2022, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thành công nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, tạo được ấn tượng sâu sắc trong Nhân dân và bạn bè trong và ngoài nước. Đồng thời được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và Nhân dân, du khách ghi nhận đánh giá cao, qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế, uy tín của tỉnh Quảng Trị.

Dàn sao 'đổ bộ' Lễ hội Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc-Việt Nam 2022

Minh Thu |

Chương trình biểu diễn vào lúc 20 giờ các buổi tối có sự góp mặt của những nghệ sỹ hàng đầu của cả Việt Nam và Hàn Quốc như MOMOLAND, BLANK2Y, LAPILLUS, Noo Phước Thịnh, GDucky...

Lễ ra mắt Chi Hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Quảng Trị

YMS |

Ngày 12/12/2022, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã tổ chức Lễ ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Quảng Trị. 

Homestay Bảo Nguyên Xanh sẽ được khai trương vào dịp Noel

Bảo Phú |

Ngày 25/12/2022, Homstay Bảo Nguyên Xanh sẽ chính thức được khai trương sau hơn 10 tháng khởi công.