"Có hay không việc công ty bảo hiểm biết nhưng cố tình bỏ qua lỗi của tư vấn viên”

Thanh Mai |

“Dư luận đặt câu hỏi, từ các vụ việc vừa qua, có hay không việc công ty bảo hiểm biết nhưng cố tình bỏ qua lỗi của tư vấn viên, đại lý bảo hiểm gây bất lợi cho khách hàng?”, Đại biểu đặt vấn đề.

Sáng 31/5, phát biểu tại phiên thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội, ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp - cho biết bản chất của bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm mang tính nhân văn cao, giúp hỗ trợ con người, giảm thiểu mất mát, thiệt hại bệnh tật. Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều sự việc tiêu cực, người mua bảo hiểm mang hợp đồng tới công ty bảo hiểm để kiểm tra nhưng nhận được thông tin hoàn toàn khác với thông tin được tư vấn viên đã tư vấn.

"Nhiều người đã phải gác lại việc mua bảo hiểm theo kế hoạch. Thậm chí, nhiều tờ báo đã phải đăng bài chỉ cho người dân cách phòng tránh rủi ro khi mua bảo hiểm", bà Thuỷ cho hay.

Bà Thủy cho rằng hợp đồng dày 70 - 100 trang, là sản phẩm tài chính phức tạp với nhiều từ ngữ chuyên ngành, nếu gặp tư vấn viên không có tâm người mua sẽ gặp nhiều thu thiệt. Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trong thời gian gần đây thường dưới dạng liên kết, đầu tư. Tức một phần tiền của khách hàng được đưa vào các quỹ chứng khoán, trái phiếu nên càng phức tạp hơn.

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy - đoàn Bắc Kạn.
ĐBQH Nguyễn Thị Thủy - đoàn Bắc Kạn.
"Nhiều người chia sẻ dù đọc kỹ đến mấy cũng không thể hiểu được độ linh hoạt của các hợp đồng bảo hiểm. Nếu thanh lý hợp đồng sau 3 năm, 5 năm, 10 năm thì sẽ nhận lại được bao nhiêu số tiền đã đóng", bà Thuỷ nêu. Không ít tư vấn viên lại cố tình mập mờ để nhanh chóng chốt đơn, ký lại hợp đồng.

Theo quy định của Bộ Tài chính, lợi nhuận của hợp đồng bảo hiểm tối đa lên tới 40% trong năm đầu tiên. Hiện nay các công ty bảo hiểm đang để 35 - 40%. Không ít tư vấn viên đã cố tình tư vấn sai lệch khiến khách hàng lầm tưởng mình đang tham gia vào một sản phẩm đầu tư sinh lãi cao nhưng  thực tế không lời lãi như tư vấn viên. Với một số hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư, lợi nhuận cũng chỉ là kỳ vọng, phụ thuộc vào thị trường.

Chính công ty bảo hiểm mang số tiền này đi đầu tư cũng không thể chắc chắn 100% rằng khoản này sẽ sinh lợi. Không ít tư vấn viên chỉ nói về quyền lợi mà họ được hưởng lợi, không chỉ rõ cho khách hàng các điều khoản ràng buộc, những điều khoản bất lợi khi thanh lý trong 1 - 2 năm đầu sẽ nguy cơ gần như mất trắng số tiền đã đóng…

“Đây chính là nguồn cơn dẫn đến nhiều bức xúc vừa qua do sự thiếu minh bạch trong tư vấn. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đội ngũ tư vấn viên, được đào tạo chuẩn chỉ, có tâm, trách nhiệm”, ĐBQH nhấn mạnh.

Về công ty bảo hiểm và các đại lý bảo hiểm, theo bà Thuỷ, bên cạnh các đơn vị làm ăn uy tín, thời gian qua phát sinh nhiều vấn đề.

“Dư luận đặt câu hỏi, từ các vụ việc vừa qua, có hay không việc công ty bảo hiểm biết nhưng cố tình bỏ qua lỗi của tư vấn viên, đại lý bảo hiểm gây bất lợi cho khách hàng?”, Đại biểu đặt vấn đề.

Đi biểu cho hay, có nhiều việc phải làm để lành mạnh hóa thị trường, để người dân hiểu đúng, tin tưởng và không cảm thấy mạo hiểm khi mua bảo hiểm. 

ĐBQH kiến nghị Bộ Tài chính thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, trong đó tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư. Đồng thời kiến nghị Bộ Công an từ các đơn tố cáo, phản ánh vừa qua xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu lừa đảo, lừa dối khách hàng, nếu có đề nghị khởi tố điều tra. Các công ty bảo hiểm đã đến lúc rà soát lại toàn bộ các khâu của hợp đồng bảo hiểm, từ thiết kế hợp đồng, tư vấn, ký kết và giải quyết khiếu nại.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Bảo hiểm nhân thọ: Luật bảo hiểm bảo vệ cho ai?

PV |

Bảo hiểm được xem là sản phẩm nhân văn mà xã hội văn minh hướng tới, nhất là ở các nước văn minh. Với việc gia nhập WTO, cùng với sự hoà nhập vào sự phát triển của thế giới, trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia có thị trường bảo hiểm tăng trưởng nhanh, mạnh. Tuy nhiên, cũng đã bộc lộ những vấn đề khiến cho thị trường bảo hiểm méo mó, mất đi giá trị nhân bản đi cùng.

“Bẫy” cam kết lợi nhuận của bảo hiểm

Thanh Mai |

Hợp đồng mẫu rắc rối dẫn tới tình trạng người mua không hiểu hết về quyền và nghĩa vụ cũng như quyền lợi của bản thân.

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo vụ mua bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan

Thanh Mai |

Bộ Tài chính cho biết đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MVI báo cáo vụ việc mua bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan.

Nâng cao chất lượng công tác nữ công ở Bảo hiểm xã hội tỉnh

Bảo Bình |

Công tác nữ công là một nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của tổ chức công đoàn cơ sở (CĐCS). Những năm qua, công tác nữ công của CĐCS Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị ngày càng được khẳng định với nhiều hoạt động có ý nghĩa, góp phần cùng với đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao cũng như làm tốt vai trò là vợ, là mẹ trong gia đình.