Đúng quy trình nhưng không đúng người!

Lâm Chí Công |

“Tránh tình trạng làm đúng quy trình, quy định nhưng không chọn đúng người, đúng việc”, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh như vậy khi nói về việc các cấp ủy, tổ chức Đảng cơ sở giới thiệu, chọn lựa nhân sự cho đại hội Đảng các cấp cơ sở và cấp trên cơ sở. 

Trưởng ban Tổ chức Trung ương yêu cầu phải công tâm, khách quan trong giới thiệu nhân sự; cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp, nhất là người đứng đầu, phải thật sự gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, đặt sự nghiệp chung của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Đến thời điểm này, tại các tỉnh thành trên cả nước đã, đang diễn ra đại hội Đảng cấp huyện, thị, thành phố, đảng bộ các doanh nghiệp nhà nước lớn trực thuộc đảng bộ cấp tỉnh, đảng ủy khối...
Đến thời điểm này, tại các tỉnh thành trên cả nước đã, đang diễn ra đại hội Đảng cấp huyện, thị, thành phố, đảng bộ các doanh nghiệp nhà nước lớn trực thuộc đảng bộ cấp tỉnh, đảng ủy khối...

Đến thời điểm này, tại các tỉnh thành trên cả nước đã, đang diễn ra đại hội Đảng cấp huyện, thị, thành phố, đảng bộ các doanh nghiệp nhà nước lớn trực thuộc đảng bộ cấp tỉnh, đảng ủy khối... Tuy nhiên, thực tiễn diễn tiến, kết quả đại hội tại một số địa phương đang cho thấy trong khâu lựa chọn, giới thiệu nhân sự cho những vị trí chủ chốt vẫn còn những vấn đề cần sớm được khắc phục, chấn chỉnh, sửa sai.

Phó Chủ tịch UBND một quận ở Hà Nội bị rớt khỏi Ban Chấp hành quận ủy khóa mới; một Phó Bí thư Huyện ủy ở Quảng Nam bị rớt khỏi Ban Chấp hành Huyện ủy khóa mới; Bí thư Đảng bộ và Phó Tổng giám đốc Công ty Caosu Quảng Trị (trực thuộc Đảng bộ tỉnh Quảng Trị) cùng bị thấp phiếu và không có tên trong Ban Chấp hành Đảng ủy Công ty khóa mới... Thực trạng này cho thấy công việc lựa chọn, giới thiệu tinh hoa cho Đảng chưa thực sự chính xác, chưa "đúng người, đúng việc" như yêu cầu của Trung ương đặt ra. 

Vì sao tại một số cơ sở đảng vẫn còn có những người không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn ở vào những vị trí cán bộ, lãnh đạo quan trọng, hoặc là vẫn được cơ cấu tiếp tục vào những vị trí quan trọng, để đến khi đại hội thì bị loại ra bởi những lá phiếu?

Trong nhiều nguyên nhân, thì chủ yếu vẫn là do sự mất dân chủ. Sự thiếu minh bạch, không công tâm, khách quan trong lựa chọn, giới thiệu nhân sự đều là hệ quả của sự mất dân chủ trong đảng. Các ủy viên thường vụ của tổ chức đảng là tinh hoa của tinh hoa, nhưng đã không có được tiếng nói trọng lượng, hoặc có nơi không có tiếng nói bản lĩnh, trung thực trong quá trình nhận xét, đánh giá, giới thiệu nhân sự cho khóa mới. Hậu quả là một số nhân sự được ban thường vụ lựa chọn, giới thiệu đã bị đánh rớt tại đại hội.   

Một số cán bộ lãnh đạo cao cấp đương chức, hưu trí tại các địa phương cho rằng, ở cấp ủy nào mà các ủy viên thường vụ tê liệt, mất khả năng phản biện, không có bản lĩnh để đấu tranh phê và tự phê để xây dựng tổ chức đảng ngày càng mạnh mẽ, thực chất thì việc lựa chọn, giới thiệu nhân sự gần như chỉ là kết quả lựa chọn của người đứng đầu cấp ủy.

Do vậy, để “tránh tình trạng làm đúng quy trình, quy định nhưng không chọn đúng người, đúng việc” như Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính yêu cầu, thiết nghĩ phải bắt đầu từ việc kiểm soát cho được sự dân chủ trong công tác cán bộ, đó phải là công việc của cả một tập thể thường vụ đầy trách nhiệm, bản lĩnh.

TAGS

Tại Quảng Trị, người Mỹ nói "Không có gì quý hơn độc lập tự do"

Lâm Chí Công |

Những ngày cuối tháng 7, cả đất nước chúng ta như chùng xuống trong không khí tưởng niệm, tri ân hàng vạn, triệu anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh, một phần không nhỏ trong đó là những anh hùng, liệt sĩ chưa biết tên đã để lại máu xương, thanh xuân, sự sống vô giá của mình trên khắp dải đất hình chữ S... để có được đất nước độc lập, tự do như hôm nay. 

Giữ Sapa, bây giờ hoặc không bao giờ

Khánh Vân |

Sapa, Tam Đảo, Bạch Mã, Bà Nà và Đà Lạt vốn có khí hậu ôn hòa, mát lành và khác biệt ở Việt Nam. Chính vì vậy, từ Pháp thuộc, các nơi này đã được người Pháp xây dựng thành các khu nghỉ dưỡng cao cấp như Châu Âu.

Tầm nhìn... uống thì khỏi ăn!

Lâm Chí Công |

Đến hẹn lại lên, cả dãy các địa phương khúc ruột bắc Trung bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế đã, đang trong tình trạng nắng hạn dữ dội, thiếu nước ngọt cho ăn uống của con người, gia súc, gia cầm, thiếu nước tưới cho lúa và hoa màu... 

Cưỡng chế nhà dân thì dễ, biệt thự thì khó!

Xuân Ngọc |

“Mấy cái biệt thự xây sai phép, không xử lý được hả?” - bà cụ ngoài 70 tuổi, nhà đối diện đặt câu hỏi khi xem trực tiếp họp HĐND tỉnh Khánh Hòa, ngày 22/7.