Lũ trên các sông xuống chậm, hơn 1.500 hộ dân tại Quảng Trị bị ngập

Tường Vi |

Sáng 18/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, mực nước trên các sông đang xuống chậm; trong đó, sông Thạch Hãn tại xã Thạch Hãn là 6,08m, trên báo động 3 là 0,08m; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy 2,15 m, dưới báo động 2 là 0,05m. Toàn tỉnh vẫn còn hơn 1.500 hộ dân ở các vùng thấp trũng bị ngập lụt.

 
 Nhiều tuyến đường ở xã Ái Tử bị ngập sâu.
      

Trong 24 giờ qua, tỉnh Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, vùng núi phía Nam có mưa rất to; tổng lượng mưa phổ biến từ 20-100mm, riêng vùng núi phía nam tỉnh 130-230mm. Mưa lớn đã gây ngập lụt tại nhiều địa phương vùng trũng, khu vực hạ lưu các sông. Tính đến 6 giờ ngày 18/11, toàn tỉnh có 86 điểm bị ngập và chia cắt; có 1.552 hộ với 4.975 nhân khẩu bị ngập, tập trung ở các xã Hướng Hiệp, Nam Hải Lăng, Ba Lòng, Tà Rụt, Quảng Trị, Triệu Phong, Ái Tử.

Mưa lớn cũng gây sạt lở nghiêm trọng tại 6 điểm gồm, đường tỉnh 587 bị sụt ta luy âm Km6+300 qua xã Khe Sanh KT (12x4x7)m; mặt đường nhựa còn lại 1m gây ách tắc giao thông. Tại xã La Lay sạt lở 2 điểm ở bờ sông tại thôn A Bung và đoạn km 9+400 QL 15D. Xã Hướng Hiệp có 3 điểm, gồm tuyến đường nội thôn đi cụm dân cư Ta Bung, thôn Xa Vi, mố hai đầu cầu tràn Khe và đường nội thôn Khe Luồi, Đồng Đờng, Phú Thiềng xuất hiện nhiều điểm đất đá vùi lấp mặt đường, khối lượng ước khoảng 60 m3.

Thống kê của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Trị, mưa lũ những ngày qua đã khiến 1 người mất tích; 3 ngôi nhà bị sạt lở, hơn 3.000 hộ bị mất điện, nhiều ha hoa màu bị ngập úng, nhiều điểm trường học sinh phải nghỉ học. Các địa phương đã tiến hành di dời 395 hộ với 1.484 nhân khẩu đến nơi an toàn.

 
Nhiều khu dân cư ven sông Thạch Hãn ở xã Triệu Bình bị ngập sâu.  
 


Dự báo, từ nay đến chiều 19/11, khu vực tỉnh Quảng Trị có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to; lũ trên các sông có khả năng tiếp tục xuống chậm. Nhằm ứng phó với tình hình mưa lũ, tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị, địa phương phát huy tối đa phương châm và hành động “bốn tại chỗ”; chủ động xây dựng và vận hành kịp thời các phương án phòng, chống thiên tai theo từng cấp độ rủi ro.

Cùng đó, tổ chức canh gác, cắm biển cảnh báo, lập rào chắn tại các điểm ngập lụt, xung yếu; nghiêm cấm người và phương tiện qua lại khi chưa đảm bảo an toàn; có biện pháp nhắc nhở, nghiêm cấm người dân đi vào rừng, đi đánh bắt cá, vớt củi, gỗ trên sông suối hồ đầm phá khi có mưa lũ.

Đồng thời tổ chức rà soát, kiểm tra kỹ các khu vực có nguy cơ ngập lụt, ngập úng, sạt lở đất, đặc biệt là vùng núi, ven sông suối, khu đô thị, khu dân cư thấp trũng, các công trình thi công dở dang; di dời dân cư khi có tình huống khẩn cấp; bố trí lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ khi nước rút.

Nguồn tin: baotintuc.vn

TAGS

Quảng Trị muôn vẻ: “Xứ Lệ” sau mùa lũ

Ảnh: Lê Tú |

Từ trên cao nhìn xuống, dòng Kiến Giang sau lũ như một nét cọ uốn lượn giữa “xứ Lệ”. Những màn sương mây không che khuất được hình ảnh về một dòng sông vừa vượt qua thử thách của thiên tai. Sau mùa lũ, Kiến Giang như một bản tình ca không lời, lãng mạn và kiên trung. Sông cứ thong thả trôi, tựa như chưa hề trải qua mưa lũ, mở ra một chân trời mới ửng hồng sau màn sương.

Quảng Trị: Xe container vượt ngầm tràn, tài xế bị lũ cuốn trôi mất tích

TRẦN HIẾU MINH |

Chiều 17/11, Ủy ban nhân dân xã La Lay, tỉnh Quảng Trị cho biết đang phối hợp lực lượng chức năng và người dân triển khai tìm kiếm nạn nhân trên xe container bị lũ cuốn khi cố tình vượt ngầm tràn trong lúc nước lũ dâng cao.

Quảng Trị sơ tán khẩn hơn 200 hộ dân khi lũ dâng nhanh

Thanh Bình |

Chiều 17/11, chính quyền xã Ba Lòng (tỉnh Quảng Trị) cho biết lực lượng chức năng đã tổ chức sơ tán khẩn hơn 200 hộ dân khi nước lũ trên các khe suối bất ngờ dâng cao, gây ngập sâu nhiều khu vực dân cư.

Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng thăm, tặng quà người dân Quảng Trị bị ảnh hưởng do mưa lũ

Trung Đức - Xuân Phú - Ngọc Hải |

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, ngày 14/11, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, động viên người dân xã Diên Sanh bị ảnh hưởng do mưa lũ. Cùng đi có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Phan Phong Phú, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.