Lựa chọn phù hợp các hoạt động trải nghiệm hè cho con

Hoài Nhung |

Nắm bắt nhu cầu của các bậc phụ huynh, vài năm trở lại đây, nhiều trại hè, chương trình trải nghiệm có người lớn kiểm soát dành cho lứa tuổi thiếu nhi, thanh thiếu niên trong mùa hè đã được mở ra để cha mẹ gửi con đến vừa học, vừa chơi. 

Thế nhưng, giữa muôn kiểu trại hè, lựa chọn như thế nào cho phù hợp lại là một vấn đề nan giải. Đã có nhiều trường hợp trẻ bị xô xát, bạo hành, cảm thấy sợ sệt do chưa tự lo được cho bản thân, không phù hợp với môi trường mới. Vì vậy, cha mẹ cần sáng suốt, tìm hiểu kỹ giữa nhu cầu, khả năng của con mình để tìm cho con môi trường trải nghiệm an toàn, bổ ích.

Thời điểm vào hè cũng là lúc các chương trình trải nghiệm, trại hè cho trẻ trở nên sôi động hơn cả. Chị T.Q. ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị bày tỏ: “Con gái tôi năm nay 10 tuổi, khi bắt đầu nghỉ hè cháu có xin tôi tham gia một khóa Camping- cắm trại ngoài trời cùng với các bạn tại lớp tiếng Anh.

Tuy nhiên, tôi vẫn khá lo ngại vì các cháu sẽ đi ở lại qua đêm và ngủ trong lều trại. Tôi nghĩ nếu không cẩn trọng thì việc tụ tập đông trẻ con, tham gia hoạt động dài ngày sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vệ sinh, dịch bệnh. Vì thế tôi đã khuyên con nên đăng ký học những môn thể thao cháu yêu thích là võ thuật, cầu lông thay vì đi xa để cháu vừa vui, vừa được vận động thể chất”.

Lựa chọn phù hợp thì các chương trình trải nghiệm hè sẽ góp phần rèn luyện nhân cách, trau dồi đạo đức và kỹ năng sống cho trẻ em - Ảnh: M.Đ
Lựa chọn phù hợp thì các chương trình trải nghiệm hè sẽ góp phần rèn luyện nhân cách, trau dồi đạo đức và kỹ năng sống cho trẻ em - Ảnh: M.Đ

Không riêng gì chị Q. nhiều phụ huynh khác cũng có chung nỗi lo lắng. Họ cho biết rất ngại “giao phó” con cho người khác trong vòng vài ngày hay 1 tuần. Theo tìm hiểu, trại hè là một trong những chương trình được nhiều em nhỏ yêu thích thay cho các hình thức học hè truyền thống nhiều áp lực. Khi tìm kiếm thông tin về trại hè cho trẻ em, phụ huynh sẽ không khỏi bất ngờ về sự phong phú và đa dạng các loại hình tổ chức, nội dung hiện có. Về hình thức, có trại hè nội trú và bán trú; về nội dung, có các trại hè tiếng Anh, quân đội, công nghệ, thể thao, nghệ thuật, khóa tu...

Các chương trình trại có thể được tổ chức từ một đến vài ngày, vài tuần hoặc khóa tu đến vài tháng. Mặc dù chi phí có phần cao hơn so với học các bộ môn nhưng trẻ lại có cơ hội phát triển toàn diện cả về kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn, khả năng tư duy, làm việc nhóm...

Khác với sự lo lắng của chị T.Q. một số người khác cũng nhìn nhận khách quan và cho rằng lợi ích mà các khóa học kỹ năng sống này mang lại cho con em mình là không hề nhỏ.

Qua các hoạt động trải nghiệm phù hợp ở môi trường hoàn toàn mới, các bậc phụ huynh đã nhận thấy sự trưởng thành của con em mình. Nhiều em đã thay đổi theo hướng tích cực, biết quan tâm đến những người xung quanh, sống kỷ luật, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội hơn.

Anh N.H ở Vĩnh Linh chia sẻ: “Tôi từng cho con trai học lớp 6 tham gia một trại hè Anh ngữ 3 ngày 2 đêm. Chương trình có 60% thời gian cho các hoạt động rèn luyện ngôn ngữ, kết hợp với các hoạt động thể thao tập thể, sinh hoạt câu lạc bộ, tham quan, du lịch, khám phá... Những điều này đã làm thay đổi môi trường sống, khác hẳn việc học ở trường, tách các con xa thiết bị điện tử. Tôi thấy sau khi tham gia, cháu có ý thức tự giác hơn, tăng khả năng giao tiếp và đặc biệt là tầm hiểu biết về thế giới xung quanh được mở rộng hơn. Tuy nhiên mỗi năm, trại chỉ tổ chức vào dịp hè và cũng chỉ diễn ra trong thời gian vài ngày. Nên theo tôi việc chăm lo và giáo dục, hình thành nhân cách con em phần lớn là do gia đình và nhà trường. Trong đó, cha mẹ luôn là người phải có trách nhiệm lớn nhất trong việc giáo dục mọi kỹ năng cho con em mình”.

Nhiều người đưa ra lời khuyên cha mẹ hãy để hoạt động học kỹ năng sống dịp hè của các con chỉ là những trải nghiệm chứ đừng quá kỳ vọng, đòi hỏi con thu được kết quả tức thì ngay sau khi tham gia.

Các chuyên gia giáo dục cũng lưu ý rằng khi lựa chọn trại hè trải nghiệm, phụ huynh cần tìm những hoạt động phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Cha mẹ phải biết về lứa tuổi được chấp nhận tham gia trại hè và đảm bảo rằng trẻ đã đủ tuổi.

Việc lựa chọn trại hè phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp trẻ tận hưởng được những trải nghiệm phù hợp với sự phát triển. Bên cạnh đó, phụ huynh hãy chủ động tìm hiểu về sở thích và nhu cầu của con để chọn hoạt động trải nghiệm có chương trình phù hợp. Điều này sẽ tạo động lực, sự thích thú cho trẻ khi tham gia.

Đặc biệt, khi lựa chọn các trại hè, việc đảm bảo an toàn và chất lượng của trại hè là rất quan trọng. Những thứ cần quan tâm bao gồm: lịch trình, cơ sở vật chất, đồ dùng sinh hoạt cho trẻ, kinh nghiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia cùng trẻ và các quy định an toàn tại trại hè. Một số bậc cha mẹ cẩn thận hơn sẽ đến thăm chỗ ăn ở của con em mình trước và trò chuyện với những người đã từng tham gia những chương trình tương tự để có được thông tin chính xác.

Trên thực tế có những trẻ là “cô chiêu, cậu ấm” được cưng chiều khi ở nhà thì khó có thể sinh hoạt, ăn uống tập trung, điều kiện ngủ nghỉ không thoải mái khi trải nghiệm. Vì thế phụ huynh khi quyết định cho con tham gia hoạt động nào đó cần đọc kỹ các tài liệu, nhận xét của trẻ đã từng tham gia; vào các diễn đàn trực tuyến để xem đánh giá chất lượng…

Nếu đảm bảo tính khả thi và bổ ích cho con em mình thì hãy đăng ký cho con, đừng vì tác động bên ngoài hay chỉ vì con yêu thích mà vội vàng cho con đi trại hè khi chưa thực sự sẵn sàng.

Để tránh những trường hợp ngoài ý muốn xảy ra khi con tham gia trải nghiệm, cha mẹ hãy dành thời gian đồng hành, nhắc nhở, trang bị kỹ năng sống cho con từ trong chính gia đình. Bởi đó sẽ là lá chắn bảo vệ tốt nhất, giúp con ứng phó được với các vấn đề bạo hành, xâm hại, vượt qua khó khăn của môi trường sống...

Nếu biết sáng suốt lựa chọn hình thức, nội dung phù hợp thì khóa tu mùa hè hay các chương trình rèn luyện kỹ năng sống như trại hè tiếng Anh, trại hè quân đội… vẫn sẽ là những hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Chuỗi lễ hội tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2023

PV |

Diễn ra từ ngày 28/7 đến 1/8, Đà Nẵng sẽ sôi động hơn với 11 hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2023 - Wow Đà Nẵng.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo ở Đakrông

Bảo Bình |

Tháng 11/2022, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 2921/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo tỉnh Quảng Trị thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 (Đề án số 2921). 

Tạo thêm điều kiện để người dân thoát nghèo nhanh, bền vững

Nam Phương |

Việc đẩy mạnh tuyên truyền, huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân cùng tiền gửi của các tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Quảng Trị thời gian qua đã góp phần bổ sung thêm nguồn vốn để hỗ trợ hộ khó khăn, các đối tượng chính sách bên cạnh nguồn vốn phân bổ từ trung ương và nguồn vốn ủy thác từ địa phương. Qua đó, giúp các đối tượng được vay vốn có thêm điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học

Vân Trang |

Mặc dù mới gắn bó với Hội Khuyến học tỉnh chỉ chưa đầy 1 năm nhưng Tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam (PeaceTrees Việt Nam) đã để lại nhiều dấu ấn bằng những đóng góp tích cực, đậm nét thông qua chương trình trao học bổng PEACETREES VIETNAM dành cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh. Sự đồng hành kịp thời từ PeaceTrees Việt Nam góp phần chắp cánh ước mơ cho hàng nghìn học sinh, sinh viên nghèo hiếu học Quảng Trị.