Lý do gì khiến biến chủng Omicron lây lan mạnh?

Thanh Mai |

WHO tuần trước ghi nhận kỷ lục gần 9,5 triệu ca nhiễm nCoV mới, tăng 71% so với tuần trước đó.

Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hôm 7/1 cho biết biến chủng Omicron lây lan vô cùng nhanh chóng, do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Đầu tiên là những đột biến giúp virus bám dính vào tế bào người dễ dàng hơn.

"Đầu tiên là những đột biến giúp virus bám dính vào tế bào người dễ dàng hơn. Thứ hai là tình trạng được gọi là né tránh miễn dịch. Điều này đồng nghĩa với mọi người vẫn có thể nhiễm virus ngay cả khi từng nhiễm hoặc đã tiêm chủng.

 

Lý do khác là chúng tôi đang chứng kiến sự sao chép của Omicron ở đường hô hấp trên, khác với Delta và những biến chủng khác cũng như chủng gốc vốn nhân rộng ở đường hô hấp dưới, trong phổi", Van Kerkhove cho hay.

Tuy nhiên, chuyên gia WHO còn chỉ ra rằng Omicron đang truyễn nhiễm mạnh mẽ trong bối cảnh người dân tiếp xúc với nhau nhiều hơn, dành thêm thời gian ở trong nhà do mùa đông ở Bắc Bán cầu, đồng thời không tuân thủ những biện pháp chống dịch như giữ khoảng cách.

"Điều công chúng cần quan tâm là giảm tiếp xúc với virus. Chúng tôi muốn mọi người hiểu và cảm thấy bản thân nắm giữ một số quyền kiểm soát đối với tình hình lây nhiễm", Van Kerkhove cho hay.

Biến chủng Omicron lần đầu được phát hiện tại miền nam châu Phi hồi tháng 11/2021, thuộc danh sách biến chủng đáng lo ngại của WHO.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

14 người nhập cảnh Quảng Nam nhiễm biến chủng Omicron

Thanh Mai |

Như vậy, Việt Nam đã có 15 trường hợp được xác định nhiễm biến chủng Omicron.

WHO đề xuất 4 giải pháp để Việt Nam đối phó biến chủng mới

Thanh Mai |

Để đón đầu khả năng biến chủng Omicron xuất hiện, đại diện WHO đề xuất Việt Nam nên thực hiện 4 nhóm giải pháp chính.

5 công cụ chống biến chủng Omicron

Thục Linh |

Đẩy mạnh tiêm chủng, duy trì quy định về sức khỏe cộng đồng, điều chỉnh chiến lược chống dịch phù hợp... là những cách giúp ứng phó với biến chủng Omicron.

Bộ Y tế: Chủ động ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam

Hiền Minh |

Bộ Y tế đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống biến chủng mới (Omicron) của virus SARS-CoV-2.