Người nhiễm biến chủng Omicron vẫn có thể lây bệnh sau 6 ngày

Thanh Mai |

"Dữ liệu này cho thấy những người nhiễm Covid-19 nhẹ có nguy cơ lây nhiễm trung bình trong 6 ngày và đôi khi lâu hơn”, Tiến sĩ Barczak giải thích.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu từ 56 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong đó có 37 người nhiễm biến thể Delta và 19 người nhiễm Omicron.

Tiến sĩ Amy Barczak của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ), cho biết, dù nhiễm biến thể nào hay đã tiêm vắc xin hay chưa, những người tham gia nghiên cứu thải virus còn sống trong khoảng 6 ngày sau khi có các triệu chứng, 25% thải virus ra ngoài trong 8 ngày.

 

“Mặc dù không biết chính xác cần bao nhiêu virus sống để truyền bệnh cho người khác, dữ liệu này cho thấy những người nhiễm Covid-19 nhẹ có nguy cơ lây nhiễm trung bình trong 6 ngày và đôi khi lâu hơn”, Tiến sĩ Barczak giải thích.

Theo CDC Mỹ, thời gian ủ bệnh trung bình của các ca nhiễm Omicron khoảng 3 ngày. Thậm chí, một số triệu chứng xuất hiện chỉ 33 giờ sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Thời gian ủ bệnh của Omicron rõ ràng ngắn hơn so với chủng gốc (từ 5 ngày trở lên) và biến thể Delta (4 ngày).

CDC Mỹ giải thích, nghiên cứu phát hiện hầu hết mọi người lây lan SARS-CoV-2 trong 1-2 ngày trước khi bộc lộ các triệu chứng và 2-3 ngày sau đó.

Giáo sư William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Vanderbilt, nói: “Bất kể thời gian bạn lây nhiễm Omicron bao lâu, biến thể này dễ lây lan hơn nhiều so với các biến thể trước đó”. Lý do là người bệnh thải ra nhiều virus hơn.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Bệnh đặc hữu là gì, khi nào đại dịch Covid-19 chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu?

Thanh Mai |

CDC Mỹ định nghĩa bệnh đặc hữu “là sự hiện diện thường xuyên của một căn bệnh, hoặc tác nhân truyền nhiễm trong một cộng đồng tại một khu vực địa lý”.

Đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế ở vùng núi

Hoài Nhung |

Đặt chân đến nhiều bản làng ở huyện Đakrông và Hướng Hóa (Quảng Trị), chúng tôi nhận thấy các cơ sở y tế cơ bản làm tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo cho người dân được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, được sống trong môi trường an toàn, phát triển tốt từ thể chất lẫn tinh thần… Người dân hài lòng và đánh giá tốt chất lượng khám, chữa bệnh và tinh thần, trách nhiệm cao của đội ngũ y, bác sĩ đối với bệnh nhân.

Giữa tới cuối tháng 3, khả năng dịch ở Việt Nam sẽ đạt đỉnh?

Thanh Mai |

Theo chuyên gia, số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng tới khoảng giữa tháng 3, khả năng biến chủng Omicron đã chiếm đa số trong cộng đồng Việt Nam.

Phải đảm bảo F0 được tiếp cận với dịch vụ y tế khi cần

Quang Hiệp |

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương tổ chức vào ngày 1/3 để bàn giải pháp phòng chống COVID-19 trong bối cảnh số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tăng nhanh.