Những quy định về quyền tự do cư trú

Thành Nam |

Cư trú là một nhu cầu cơ bản của mỗi con người. Vì vậy, pháp luật đã có những quy định đối với quyền tự do cư trú của công dân và những quy định khác liên quan đến cư trú.


Việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân được quy định tại Điều 4, Luật Cư trú năm 2020, như sau: Công dân thực hiện quyền tự do cư trú theo quy định của luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế trong các trường hợp sau đây: Người bị cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, biện pháp tạm giữ, tạm giam. Người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc đã có quyết định thi hành án nhưng đang tại ngoại hoặc được hoãn chấp hành án, tạm đình chỉ chấp hành án.

 

Người bị kết án phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; đang chấp hành án phạt tù, cấm cư trú, quản chế hoặc cải tạo không giam giữ. Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện đang trong thời gian thử thách; chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.

Ngoài ra, người phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ chấp hành; người bị quản lý trong thời gian làm thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng; người bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng; địa điểm, khu vực cách ly vì lý do phòng, chống dịch bệnh theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền; địa bàn có tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; địa điểm không được đăng ký thường trú mới, đăng ký tạm trú mới, tách hộ theo quy định của luật này và một số trường hợp khác theo quy định của luật cũng bị hạn chế quyền tự do cư trú.

Việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quy định của luật. Nội dung, thời gian hạn chế quyền tự do cư trú thực hiện theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án, quyết định của cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền hoặc theo quy định của luật có liên quan.

Ngoài ra, tại Điều 7, Luật Cư trú năm 2020 quy định 13 nhóm hành vi bị nghiêm cấm về cư trú. Cụ thể như sau: cản trở công dân thực hiện quyền tự do cư trú. Lạm dụng thông tin về nơi thường trú, nơi tạm trú làm điều kiện để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Đưa, môi giới, nhận hối lộ trong việc đăng ký, quản lý cư trú. Không tiếp nhận, trì hoãn việc tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, thông tin đăng ký cư trú hoặc có hành vi nhũng nhiễu khác; không thực hiện, thực hiện không đúng thời hạn đăng ký cư trú cho công dân khi hồ sơ đủ điều kiện đăng ký cư trú; xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú trái với quy định của pháp luật.

Thu, quản lý, sử dụng lệ phí đăng ký cư trú trái với quy định của pháp luật. Tự đặt ra thời hạn, thủ tục, giấy tờ, tài liệu, biểu mẫu trái với quy định của pháp luật hoặc làm sai lệch thông tin, sổ sách, hồ sơ về cư trú. Cố ý cấp hoặc từ chối cấp giấy tờ, tài liệu về cư trú trái với quy định của pháp luật. Lợi dụng việc thực hiện quyền tự do cư trú để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Làm giả giấy tờ, tài liệu, dữ liệu về cư trú; sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả về cư trú; cung cấp thông tin, giấy tờ, tài liệu sai sự thật về cư trú; khai man điều kiện, giả mạo hồ sơ, giấy tờ, tài liệu để được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú; thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, cầm cố, nhận cầm cố, hủy hoại giấy tờ về cư trú. Tổ chức, kích động, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, giúp sức, cưỡng bức người khác vi phạm pháp luật về cư trú. Giải quyết cho đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú khi biết rõ người đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú không sinh sống tại chỗ ở đó.

Đồng ý cho người khác đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình để vụ lợi hoặc trong thực tế người đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú không sinh sống tại chỗ ở đó. Truy nhập, khai thác, hủy hoại, làm cản trở, gián đoạn hoạt động, thay đổi, xóa, phát tán, cung cấp trái phép thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú.

Cùng với quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, Luật Cư trú năm 2020 còn quy định cụ thể các nguyên tắc cư trú và quản lý cư trú như sau: tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; bảo đảm hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, lợi ích của Nhà nước, cộng đồng và xã hội. Kết hợp giữa việc bảo đảm quyền tự do cư trú, các quyền cơ bản khác của công dân và trách nhiệm của Nhà nước với nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Trình tự, thủ tục đăng ký cư trú phải đơn giản, thuận tiện, kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, không gây phiền hà; việc quản lý cư trú phải bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả. Thông tin về cư trú phải được cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của pháp luật. Tại một thời điểm, mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú và có thể có thêm một nơi tạm trú. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú phải được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới Việt Nam - Lào

Đình Tiến - Lê Hồng Sơn |

Ngày 29/9, thôn Ngược, (xã Tà Long, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với bản Tà Riệp, (cụm A Xóc, huyện Sa Muội, tỉnh Salavan, Lào) phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.

Vĩnh Linh tăng cường đầu tư hệ thống cơ sở vật chất trường học

Lê Nguyên |

Mặc dù vẫn còn rất nhiều khó khăn, tuy nhiên công tác giáo dục - đào tạo luôn được huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đặc biệt quan tâm, chăm lo, được đặt lên vị trí hàng đầu. Trong đó chú trọng đến việc đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất trường học để các đơn vị có thêm điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Tổ chức chương trình “Trăng rằm biên cương” tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa

Vân Trang |

Tối ngày 23/9, tại Đồn Biên phòng Hướng Phùng, UBND huyện Hướng Hoá phối hợp Sở Y tế Quảng Trị, Đoàn nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị, Đồn Biên phòng Hướng Phùng, Trạm Quân dân y - Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, UBND xã Hướng Phùng, các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Trăng rằm biên cương”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang tham dự chương trình.

Tăng cường kích cầu du lịch trên EWEC thông qua chương trình Caravan

Xanh EWEC |

Chương trình Caravan Du lịch Quảng Trị năm 2023 với chủ đề sắc màu Quảng Trị sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20/9/2023 tại một số điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.