Nữ hoàng Elizabeth II mất, số phận của những đồng tiền có in hình bà sẽ như thế nào?

Nguyễn Minh |

Ngoài việc xuất hiện ở Anh, hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II còn xuất hiện trên rất nhiều đồng tiền ở Khối thịnh vượng chung Anh. Vậy số phận của những đồng tiền ấy sẽ như thế nào sau khi bà qua đời?

Nữ hoàng Elizabeth II, người đã qua đời hôm thứ Năm sau khi cầm quyền trong bảy thập kỷ, là một nét đặc trưng của văn hóa đại chúng trên toàn thế giới. Hình ảnh của bà được đưa vào các chương trình truyền hình như "The Crown" hay các bộ phim như "The Queen".

Ngoài ra, hình ảnh của bà cũng được xuất hiện trên hàng triệu tờ tiền giấy và đồng tiền xu trên toàn cầu.

Đồng xu của Anh có hình Nữ hoàng Elizabeth II lần đầu tiên xuất hiện là vào năm 1953, một năm sau khi bà lên ngôi, theo nhà cung cấp tiền xu quốc gia, Royal Mint. Năm 1960, Nữ hoàng Elizabeth II trở thành Nữ hoàng Anh đầu tiên có hình xuất hiện trên tiền giấy.

Nữ hoàng Elizabeth II trong sinh nhật lần thứ 90. Ảnh: Reuters
Nữ hoàng Elizabeth II trong sinh nhật lần thứ 90. Ảnh: Reuters

Hình ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II cũng xuất hiện trên tiền tệ ở các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung, chẳng hạn như Canada, New Zealand, Úc và một số nước khác. Ngoài ra, hình ảnh của bà cũng xuất hiện trên tiền xu và hóa đơn do ngân hàng trung ương Đông Caribe phát hành.

Khi Vua Charles III lên ngôi, việc kế vị đặt ra câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra với tiền có hình của Nữ hoàng Elizabeth II và liệu tiền tệ có hình Vua Charles III có xuất hiện và lưu hành hay không.

Điều gì sẽ xảy ra với tiền của Anh?

Người Anh không cần phải lo lắng về việc liệu số tiền có hình của Nữ hoàng Elizabeth II có còn hợp pháp hay không. Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh xác nhận rằng tiền giấy có in hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ tiếp tục là đồng tiền hợp pháp.

"Là quốc vương đầu tiên xuất hiện trên tiền giấy của Ngân hàng Anh, những bức chân dung mang tính biểu tượng của Nữ hoàng đồng nghĩa với một số công việc quan trọng nhất mà chúng tôi làm", Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cho biết trong một tuyên bố.

Dự kiến sẽ có thêm thông tin chi tiết về những thay đổi tiền tệ trong những ngày tới. Ngân hàng Trung ương Anh sẽ đưa ra "một thông báo thêm" sau khi khoảng thời gian 10 ngày để tang trôi qua, Bailey cho biết.

Điều gì sẽ xảy ra với tiền Canada?

Hình Nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện trên tiền xu và tiền giấy ở Canada bao gồm tờ 20 CND (15,28 USD) mặc dù nước này đã cắt đứt quan hệ pháp lý với Anh vào năm 1982 nhưng vẫn là một phần của Khối thịnh vượng chung Anh.

Paul Badertscher, phát ngôn viên của Ngân hàng Canada, nói với ABC News rằng, tiền tệ có hình Elizabeth là hợp pháp. Ông cho biết, quốc gia này không có kế hoạch thay đổi tiền giấy.

Badertscher nói: "Tờ tiền polymer 20 CND hiện tại dự định sẽ lưu hành trong nhiều năm tới. Không có yêu cầu lập pháp nào để thay đổi thiết kế trong một khoảng thời gian dưới thời Bộ trưởng Tài chính".

"Như mọi khi, Bộ trưởng Bộ Tài chính chịu trách nhiệm phê duyệt hình thức và chất liệu của bất kỳ tờ tiền mới nào, bao gồm cả chủ đề chân dung", ông nói thêm.

Điều gì sẽ xảy ra với tiền tệ ở những nơi khác có hình Nữ hoàng Elizabeth II?Ở Úc, hình Nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện trên tờ 5 AUD cũng như một loạt tiền xu.

Theo Ngân hàng Trung ương Úc được hãng tin The Senior dẫn lại, số tiền đó sẽ vẫn được lưu hành và sẽ không bị rút ra, vì nước này có kế hoạch "không đổi tiền giấy Úc ngay lập tức".

Ngân hàng Trung ương Úc dự kiến sẽ phát hành tờ 5 AUD mới có hình Charles, Ngân hàng Trung ương Úc nói với The Senior.

Tiền giấy và tiền xu có in hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ bị thu hồi hoặc thay đổi dần. Ảnh minh họa.
Tiền giấy và tiền xu có in hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ bị thu hồi hoặc thay đổi dần. Ảnh minh họa.

Tương tự, ở New Zealand, tờ 20 NZD có hình Elizabeth sẽ vẫn được sử dụng nhưng quốc gia này dự kiến sẽ phát hành tờ tiền thay thế bằng hình Vua Charles III vào một ngày nào đó chưa được ấn định. Điều tương tự cũng xảy ra với các đồng tiền khác nhau ở New Zealand mà có hình Nữ hoàng Elizabeth II.

Vua Charles III sẽ xuất hiện trên tiền như thế nào?

Xưởng đúc tiền Hoàng gia của Anh dự kiến sẽ phát hành tiền xu có hình Vua Charles III.

Kể từ khi ngai vàng thuộc về Vua Charles II, vào thế kỷ 17, tiền xu của Anh đã tuân theo một truyền thống trong đó khuôn mặt của một nhà lãnh đạo mới xuất hiện theo hướng ngược lại với người tiền nhiệm của mình.

Như vậy, hình của Vua Charles III được cho là sẽ xuất hiện trên đồng xu quay mặt sang trái, trái ngược với Elizabeth, người quay mặt sang phải.

(Nguồn: ABC)

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ở tuổi 96

PV |

Nữ hoàng Elizabeth, người trị vì Vương quốc Anh trong 7 thập kỷ, đã qua đời ở tuổi 96, Cung điện Buckingham cho biết hôm 8/9.

Minh tinh Thẩm Thúy Hằng qua đời

Thanh Mai |

Thẩm Thúy Hằng vừa là minh tinh màn bạc, vừa là biểu tượng nhan sắc của điện ảnh miền Nam Việt Nam trước năm 1975.

25 năm ngày Công nương Diana qua đời: Vẫn mãi là biểu tượng của sắc đẹp và lòng nhân ái

Thanh Mai |

Hàng năm, cứ đến ngày 31/8, những người yêu mến Công nương Diana vẫn cùng nhau tưởng nhớ và tri ân những di sản vĩ đại mà bà để lại.

Việt Nam gửi điện chia buồn sau khi ông Abe Shinzo qua đời

Thanh Mai |

Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới lãnh đạo Nhật Bản và gia quyến ông Abe.