Phạt thẳng tay, thưởng rộng tay để phòng đại dịch

Lê Thanh Phong |

Ngày 19.5, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản phát động phong trào toàn dân tích cực tố giác đối tượng nhập cảnh trái phép. Trong đó, cá nhân có thành tích tố giác tốt sẽ được thưởng 10 triệu đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát động phong trào “Toàn dân nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chủ động, tích cực phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép”.

Trước mối nguy người nhập cảnh trái phép mang mầm dịch bệnh vào Việt Nam, các địa phương đều tìm nhiều biện pháp ngăn chặn. Trong đó, có vận động người dân tham gia tố giác người nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, cần phải có chế độ khen thưởng động viên, khuyến khích, để ngăn chặn nhập cư trái phép hiệu quả hơn.
Biên phòng Đồn Hướng Lập (Quảng Trị) tuần tra biên giới ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: HT
Biên phòng Đồn Hướng Lập (Quảng Trị) tuần tra biên giới ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: HT
 

Ông Lâm Minh Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - chỉ đạo địa phương có cơ chế thưởng nóng cho người dân tố cáo nhập cảnh trái phép, nhưng đến nay, chưa thấy có số tiền thưởng cụ thể, đã khen thưởng ai chưa. Riêng thành phố Hà Tiên, chính quyền thông báo đối với cá nhân, tổ chức, khi phát hiện và báo cáo cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương thông tin chính xác đối tượng nhập cảnh trái phép sẽ được thưởng đột xuất 500.000 đồng/lần.

Một số địa phương đã có khen, có tính đến chuyện thưởng, nhưng cần nhân rộng ra cả nước và nên có mức thưởng cao, như Đồng Nai thưởng 10 triệu đồng. Cũng cần đưa mức thưởng cao hơn, nếu tố giác đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép chính xác, có thể thưởng 100 - 200 triệu đồng.

Xin lưu ý, các đường dây tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép mua chuộc, trả tiền cho người tham gia các khâu chỉ vài triệu đồng. Cho nên, nếu chính quyền thưởng với số tiền cao gấp nhiều lần thì chắc chắn sẽ có người tố giác.

Còn tiền ở đâu ra? Báo Lao Động ra ngày 19.5 có bài “Thẳng tay xử phạt như Hà Nội mới ngăn được đại dịch” nêu thông tin Hà Nội xử phạt người không đeo khẩu trang thu gần 6 tỉ đồng. Các địa phương chỉ cần thẳng tay xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang, hàng quán vi phạm quy định phòng dịch, thì sẽ có dư tiền để thưởng.

Trong “thời chiến”, cần linh động, sáng tạo mới thắng được giặc.

Tăng cường xử phạt, kêu gọi người dân tham gia tố giác các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch và khen thưởng thật lớn, chắc chắn sẽ có tác động tích cực trong phòng, chống đại dịch.

Vừa qua, đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang - trao giấy khen đột xuất cho anh Nguyễn Phước Huyền và Nguyễn Chí Linh vì kịp thời phát hiện, tố giác một người đàn ông lạ mặt ẵm một em bé đang bị sốt nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Đồng Nai: Phát hiện xe khách vận chuyển 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Phạm Xuân Thời |

Ngày 17/5/2021, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai, Đội Tuần tra giao thông trạm Suối Tre phát hiện 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trốn trong khoang chứa đồ của xe khách giường nằm.

Bắt thêm 2 người trong đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép

Quốc Dũng |

Lê Xuân Thành, 37 tuổi, và Tô My Hồng Anh, 32 tuổi, được xác định đã giúp cho 7 công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép, đội lốt chuyên gia và nhà đầu tư.

Giám đốc 3 công ty tại Đà Nẵng bảo lãnh người nhập cảnh trái phép dưới mác chuyên gia

Hải My |

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng vừa thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nghi can tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Đường dây người nước ngoài 'đội lốt' chuyên gia nhập cảnh trái phép

Quốc Dũng |

Nguyễn Trần Anh Tuấn (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã phối hợp với một số đối tượng khác tổ chức đường dây đưa người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.