Quà Tết là sách báo, tại sao không?

Nguyễn Hoàng |

Theo thông lệ, những  ngày Tết cổ truyền, người ta thường tặng cho nhau bánh mứt, bia rượu, nước giải khát. Những năm gần đây, xu hướng đã thay đổi khi một số thực phẩm bếp núc như dầu ăn, nước mắm, bột nêm, đồ đóng hộp được xếp vào giỏ qua rất thực tế, phù hợp cho các bà nội trợ. Theo tôi, sách, báo cũng nên được thêm vào giỏ quà Tết như là cách tôn vinh giá trị tinh thần.

Tết nhất ê hề thực phẩm, nên việc thay đổi quà tặng là điều cần thiết nhằm mới lạ, sáng tạo cũng như mang lại ý nghĩa thiết thực. Nhiều gia đình, sau Tết, quà dùng không hết, trong đó có nhiều thực phẩm cận hạn, quá hạn phải đem bỏ rất là hoang phí. Có nhà phải đem đi biếu người thân hoặc bán lại tiệm tạp hóa để tránh lãng phí. Lượng rác nhựa thải ra môi trường cũng nhiều hơn gấp đôi ngày thường từ các vỏ bao bì thực phẩm. Vây nên việc tặng sách rất phù hợp. Bởi sách ngoài việc thân thiện với môi trường, thư giãn đầu óc, còn là cánh cửa mở ra tri thức, đem lại giá trị tinh thần to lớn. Còn gì bằng khi những ngày Tết cổ truyền ra vườn nhâm nhi tách trà, dùng miếng mứt và ngả lưng ra ghế đọc tờ báo xuân, quyển sách quý. Không gian tươi đẹp như thu hết vào quyển sách làm con người có cảm giác dễ chịu hơn.

 
Bìa Tạp chí Cửa Việt Xuân Tân Sửu.

Tất nhiên không phải ai cũng thích đọc sách (cũng như không phải người nào cũng mê bánh mứt). Đây giống như cách chúng ta định hướng mọi người thay đổi chút tư duy trong thời buổi công nghệ số lên ngôi, khi mà con người chỉ chăm chăm vô điện thoại mà bỏ quên những quyển sách, tờ báo truyền thống. Việc đọc sách báo còn giúp mở mang kiến thức, giảm căng thẳng và học được nhiều điều bổ ích trong cuộc sống. Cần chọn đối tượng, sở thích để tặng sách. Sách đến tay người cần, phù hợp mới thực sự ý nghĩa. Ví dụ ta sẽ tặng sách cẩm nang nội trợ cho gia đình thích nấu ăn, tờ giai phẩm xuân cho người lớn mê báo chí truyền thống, hay trẻ em thì mua truyện tranh. Hoặc giả tặng những quyển sách thường thức (tránh hàn lâm) để gia chủ đặt ở phòng khách, vào mấy ngày Tết, trong thời gian chờ đợi chủ nhà, khách có thể đọc thư giãn. Cũng có thể kết hợp việc lồng những quyển sách, báo vào giỏ quà truyền thống nhằm tăng thêm phần sinh động và hài hòa sự hài lòng của gia chủ.

Sách chẳng những đem đến tri thức, giúp ta tư duy, còn thân thiện với môi trường, càng để lâu càng giá trị. Vì vậy, việc dùng sách làm quà Tết cũng rất phù hợp trong xu thế hiện nay.

(Nguồn: Bà Rịa - Vũng Tàu)

TAGS

Gần Tết vay tiền không trả, giải quyết thế nào?

Sổ Châu |

Tư vấn về Luật Dân sự: Tôi cho bạn vay 90 triệu đồng, thời hạn một năm và có biên nhận vay tiền. Hiện nay đến hạn thanh toán nhưng bạn tôi nói không trả, dù bạn tôi vừa mua thêm ô tô để đi lại, thì phải làm thế nào?

Để những vườn mai không “lỗi hẹn” với Tết

Tú Linh |

Thời gian qua thời tiết mưa rét kéo dài ảnh hưởng không ít tới điều kiện ra hoa của cây mai vào đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Còn khoảng gần 3 tuần nữa là đến Tết, những người trồng hoa mai ở Quảng Trị đang cố gắng điều chỉnh, khắc phục những khó khăn do thời tiết gây ra để mai nở đúng Tết cho những chủ mai cũng như người thưởng thức được ngắm những cây mai khoe sắc vàng rực rỡ khi mùa xuân về.

Hoa cúc không tàn của Trung Quốc gây sốt thị trường Tết Tân Sửu

Thanh Mai |

Từ đầu tháng Chạp đến nay, đơn hàng khách đặt loại hoa này ở nhiều cửa hàng đã lên đến hàng nghìn cành.

Huy động hơn 18 tỉ đồng chăm lo Tết cho người nghèo

Q.H |

Ngày 21/1/2021, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở LĐ, TB&XH, Hội Chữ thập đỏ và Đài PT-TH tỉnh tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Nối vòng tay nhân ái” xuân Tân Sửu, năm 2021. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham dự chương trình. Đây là năm thứ 16 chương trình được tổ chức nhằm huy động mọi nguồn lực để chăm lo Tết cho người nghèo.