Tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Trần Tuyền |

Sáng ngày 2/4/2021, Đoàn công tác Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia do Phó Chánh Văn phòng Trịnh Mạnh Cường làm trưởng đoàn làm việc với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong đợt cao điểm tết Nguyên đán Tân Sửu và các chuyên đề của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, từ ngày 16/12/2020 - 15/3/2021, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, phương thức và thủ đoạn ngày càng phức tạp và tinh vi hơn, đối tượng manh động hơn. Điều này thể hiện ở số vụ vi phạm và bị xử lý giảm, nhưng giá trị hàng hoá vi phạm và nộp ngân sách tăng, số vụ và đối tượng xử lý hình sự tăng.

Theo đó, các ngành chức năng đã phát hiện 431 vụ/378 đối tượng với trị giá hàng hoá vi phạm 12,6 tỉ đồng; xử lý hành chính 251 vụ, nộp ngân sách 7,9 tỉ đồng; xử lý hình sự 39 vụ/128 đối tượng. Hầu hết các vụ tập trung vào những mặt hàng có số tiền lớn hoặc nhu cầu tiêu dùng mạnh như: Ma tuý tổng hợp, heroin, cần sa; khẩu trang y tế, nước sát khuẩn; pháo; xăng dầu; thuốc lá; rượu ngoại; đường; sữa; mỹ phẩm...
Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Trịnh Mạnh Cường yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Trị thực hiện tốt các chuyên đề của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia - Ảnh: Trần Tuyền
Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Trịnh Mạnh Cường yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Trị thực hiện tốt các chuyên đề của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia - Ảnh: Trần Tuyền

Địa bàn hoạt động của các đối tượng chủ yếu tập trung ở khu vực biên giới, khu vực cửa khẩu theo Quốc lộ 9 về Đông Hà rồi vận chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố trong cả nước với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Trên Quốc lộ 1, hàng hoá nhập lậu từ các tỉnh, thành phố phía Bắc được vận chuyển qua địa bàn tỉnh Quảng Trị với số lượng lớn, hoá đơn hàng hoá chủ yếu được các tư thương hợp thức hoá từ các chợ đầu mối.

Thực hiện các chuyên đề về pháo, thuốc lá, lợn, khoáng sản, xăng dầu, phân bón của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã có văn bản yêu cầu các lực lược chức năng triển khai thực hiện. Trong 6 mặt hàng trên thì tại Quảng Trị, pháo, thuốc lá, lợn được buôn lậu nhiều hơn.

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, do đường biên giới kéo dài, địa hình hiểm trở; hoạt động của tội phạm ma tuý và hoạt động xuất nhập cảnh trái phép có diễn biến phức tạp; chi phí lấy mẫu kiểm dịch và kiểm định cao... đã ảnh hưởng đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Vì vậy, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh kiến nghị Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tham mưu, đề xuất Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia số hoá các chuyên đề, báo cáo để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổng hợp, báo cáo của các lực lượng chức năng và cơ quan thường trực tại địa phương; khi Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chỉ đạo tăng cường chống buôn lậu đối với một số mặt hàng cụ thể thì đề xuất hướng dẫn phương án xử lý đối với mặt hàng đó; tạo điều kiện nâng cao trình độ, chuyên môn và nghiệp vụ, hỗ trợ mua sắm trang thiết bị cho công tác chống buôn lậu của ban chỉ đạo và các lực lượng chức năng của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Trịnh Mạnh Cường cho biết sẽ tổng hợp các kiến nghị, đề xuất và những khó khăn mà Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Trị đang gặp phải để trình lên cấp có thẩm quyền có những cơ chế, chính sách phù hợp với thực tế. Đồng thời, yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Trị tập trung thực hiện tốt các chuyên đề trọng tâm mà Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã ban hành.

(Nguồn: baoquangtri)

TAGS

Bắt 2 phụ nữ cấu kết mua bán trái phép chất ma túy

Đức Vũ |

Chung là người trực tiếp móc nối, tìm kiếm các điểm tiêu thụ ma túy trên địa bàn thành phố Vinh, sau đó liên hệ với các đối tượng không có việc làm, phụ nữ có con nhỏ, đặc biệt là nhiều đối tượng vỡ nợ để dụ dỗ làm người vận chuyển số ma túy.

Phạt tù chung thân đối tượng người Lào phạm tội mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới

Lê Minh |

Ngày 25/3/2021, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự xét xử bị cáo Xangthong Buoilavan (sinh năm 1990), trú tại bản Densavan, huyện Sepon, tỉnh Savannakhet (Lào), bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Phiên tòa được truyền hình trực tuyến đến với các điểm cầu của TAND các huyện, thị xã, thành phố để cán bộ TAND hai cấp tiếp cận, nghiên cứu, rút kinh nghiệm.

16.000 viên ma túy nằm giữa mớ cải thảo, mỳ tôm được bỏ lại bên đường

Hưng Thơ |

Phát hiện thấy hai bao gai nằm bên lề đường, lực lượng chức năng kiểm tra thì phát hiện có nhiều gói mỳ tôm, miến, cải thảo và 8 gói nilon đựng nhiều ma túy.

Bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy vượt biên giới trong đêm

Đình Tiến |

Ngày 23/3/2021, Đồn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng vận chuyển 193 viên ma túy vượt biên trong đêm.