Tăng cường nắm tình hình hoạt động của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”

Như Quỳnh |

“Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” có tên chính thức và đầy đủ là “Hội thánh của Đức Chúa Trời Hiệp hội Truyền giáo Tin Lành Thế giới”, tên tiếng Anh là “World mission society Church of God”, do Jang Gil Ja (“Đức Chúa Trời Mẹ”) điều hành. “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” du nhập vào Việt Nam khoảng năm 2001, thông qua nhập cảnh của người Hàn Quốc tới Việt Nam và một số người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước. 

Đến khoảng năm 2005 - 2006, “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” hình thành điểm nhóm đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh do Nguyễn Văn Hòa (“truyền đạo sư”) phụ trách từ Đà Nẵng trở vào. Năm 2013 xuất hiện ở phía Bắc và rộ lên năm 2016 do ông Nguyễn Đình Tám (“chấp sự”) phụ trách từ Thừa Thiên Huế trở ra.

Ban đầu, những người theo Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ hoạt động ôn hoà. Tuy nhiên, những năm gần đây, một số người cầm đầu đã chủ trương phát triển “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” một cách cực đoan, bất chấp quy định của pháp luật Việt Nam. Trong đó, bộc lộ những tác hại tiêu cực, trái với truyền thống, đạo đức của người Việt như: cưỡng ép, xúi giục người theo từ bỏ phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên, bất hiếu với cha mẹ, dùng mê tín, thần quyền o ép tín đồ... Những hành vi này gây ra bức xúc trong quần chúng nhân dân, vi phạm các quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, trái thuần phong mỹ tục.

Để có thể lôi kéo được hội viên tham gia, các đối tượng thường núp bóng dưới nhiều hình thức như: trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình, giới thiệu khóa học phát triển tư duy, các buổi hội thảo “làm giàu”, bán hàng online, kinh doanh các mặt hàng thiết bị điện, đồ gia dụng, sản phẩm sinh hoạt gia đình, ... với nhiều thủ đoạn mới như rao giảng, nhóm họp trên không gian mạng qua Zoom, Zalo, facebook, các điểm sinh hoạt tại các nơi công cộng, quán nước, quán cà phê hoặc nhà riêng, nhà trọ...

Phương thức hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tương tự như mô hình đa cấp, được chia thành nhiều nhóm nhỏ, các điểm nhóm sinh hoạt riêng rẽ. Các đối tượng ban đầu chỉ là lân la làm quen, khéo léo tiếp cận tìm hiểu gia cảnh của từng người, rồi động viên chia sẻ, hướng dẫn những điều cần thiết trong cuộc sống, sau đó sẽ tìm cách thao túng tâm lý, ép người tham gia bằng sự sợ hãi bởi những lời rao giảng lệch chuẩn, gieo vào tín đồ niềm tin ngày tận thế, về sự phán xét của Đức chúa trời nếu không nghe, tin theo, về những rủi ro, những điều siêu nhiên, về sứ mệnh cao cả của hội viên để cứu rỗi linh hồn, về cuộc sống an nhàn, hạnh phúc khi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”...

Tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị), ngày 4/4/2023 cơ quan chức năng phát hiện 10 đối tượng tham gia sinh hoạt “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại kiệt 21 Hàm Nghi và Khách sạn Mường Thanh. Ngay sau khi phát hiện việc sinh hoạt trái phép trên, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra hành chính, đồng thời tuyên truyền, vận động và yêu cầu các đối tượng trên cam kết từ bò, không tái phạm.

Trước tình hình hoạt động phức tạp của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, đồng thời để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” theo yêu cầu của Bộ Nội vụ, UBND tỉnh đã có văn bản số 5030/UBND-NC ngày 02/10/2023 về một số công tác đối với “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”; trong đó UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai một số công tác đối với “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, cụ thể:

Tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện kịp thời và kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ về phương diện tổ chức đối với “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” trên địa bàn (giải tán các nhóm sinh hoạt trái phép, không để các nhóm này tái sinh hoạt, hình thành các tụ điểm hoạt động mới; không chấp thuận đăng ký hoạt động dưới mọi hình thức, bao gồm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, thành lập tổ chức phi chính phủ, công ty, văn phòng đại diện, cửa hàng, câu lạc bộ, chương trình ngoại khóa...).

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tiêu cực cho người tin theo và xã hội của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” như hành vi xâm phạm trật tự, an toàn xã hội; xúc phạm, chia rẽ tín ngưỡng, tôn giáo; xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác; chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người theo tín ngưỡng, tôn giáo khác...

Tổ chức thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong các tổ chức tôn giáo về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo nhất là các hoạt động vi phạm pháp luật, tác hại do “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” gây ra để nâng cao nhận thức, cảnh giác, tạo sự đồng thuận xã hội, đồng thuận tôn giáo trong nhìn nhận, phê phán, phát giác, ngăn chặn, xử lý hoạt động vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đạo đức tôn giáo của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Với nhiều hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới người tin theo cũng như gia đình của họ và xã hội nên hoạt động của các điểm nhóm Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ, dù bất kỳ dưới hình thức nào cũng cần phải được lên án và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Do đó, người dân cần hết sức tỉnh táo khi tiếp nhận các thông tin từ thành viên Hội thánh này, tránh bị lợi dụng, gây nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Chủ động ứng phó với diễn biến của bão KOINU

PV |

 

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão KOINU và thực hiện văn bản số 368/VPTT ngày 3/10/2023 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung sau:

Khởi tố người phụ nữ làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Cam Lộ

Lê Trường |

Ngày 3/10, thông tin từ Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn. 

Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội

PV |

Ngày 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Đông Hà: Lắp đặt biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn lẻ tại đường Nguyễn Trãi, Hàm Nghi

Lê Trường |

Ngày 30/9, thông tin từ Sở Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Trị cho biết, nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trong khu vực nội thành và tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), mỹ quan đô thị, các đơn vị liên quan đã hoàn thành việc cắm biển báo cấm đỗ đối với các phương tiện cơ giới theo ngày chẵn lẻ tại những khu vực thuộc 2 tuyến đường Nguyễn Trãi và Hàm Nghi, TP. Đông Hà.