Tiếp tục hoãn đấu giá Ấn vàng của vua Minh Mạng

PV |

Nhà đấu giá Million đã quyết định hoãn phiên đấu giá Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng đến trưa ngày 18/11, thay vì ngày 10/11 theo dự kiến cũ. Đây là lần thứ hai hãng Million thông báo thay đổi thời gian diễn ra sự kiện quan trọng này, với cùng lý do là "có sự quan tâm mạnh mẽ từ phía Nhà nước Việt Nam".

Bảo vật Kim ấn được dự kiến đưa ra đấu giá lần đầu tiên vào ngày 31/10 với ký hiệu lô số 101 cùng hơn 300 hiện vật khác trong khối tài sản mà vua Bảo Đại để lại cho người vợ sau, bà Monique Baudot. Sau khi bà qua đời năm 2021, các tài sản này được chia cho những người thừa kế.
 
 
Hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan hữu quan đang rất tích cực vận động để có thể hồi hương ấn vàng. Theo nguồn tin riêng, đại diện của Bộ đã tiếp xúc trực tiếp với hãng đấu giá Millon để đàm phán mua trực tiếp hiện vật không qua đấu giá. Đây cũng là kênh duy nhất để tiến hành các biện pháp thương lượng, vì những người thừa kế tại Pháp đã ủy quyền cho hãng đại diện quyền lợi. Một đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có mặt tại Pháp từ mấy ngày qua để tiến hành các công tác này. Cả đại diện Việt Nam và hãng đấu giá đều từ chối tiết lộ nội dung các cuộc thảo luận với lý do thương vụ vẫn đang diễn biến và chưa có kết quả cụ thể.

Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng đúc bằng vàng ròng nặng 10,78 kg, kích thước 13,8x13,7kg, trên đúc nổi con rồng uốn khúc. Khi mới giới thiệu hiện vật, hãng Millon định giá kim ấn khoảng 2-3 triệu euro. Trong phiên đấu giá ngày 31/10 vừa qua, chiếc bát vàng của vua Khải Định, khối lượng 456,6 gram, có giá khởi điểm từ 20.000 đến 25.000 euro, đã được bán với giá cao gấp 44 lần, lên mức 680.000 euro, tương đương 16,7 tỷ đồng.

Giới sưu tầm cổ vật tại Pháp nhận định chiếc ấn vàng của vua Minh Mạng chắc chắn sẽ đắt hơn nhiều so với giá khởi điểm, thậm chí lên đến hàng chục triệu euro.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Huy động nguồn lực hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo về nước sớm nhất

Thanh Giang |

Bộ VH-TT-DL sẽ nỗ lực cùng Bộ Ngoại giao huy động mọi nguồn lực để hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” đưa ra khỏi danh mục cổ vật đấu giá.

30 vận động viên thi đấu Giải cờ vua, Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII

Hoài Nhung |

Trong 2 ngày 8 - 9/6, tại TP. Đông Hà, Ban tổ chức Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VIII, năm 2021 - 2022 tổ chức Giải cờ vua trong chương trình thi đấu Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII.

Vua Hàm Nghi và “Nghệ thuật lưu đày”được giới thiệu ở Nice

PV |

Cuộc triển lãm với khoảng 150 tranh, ảnh đã giới thiệu tới công chúng những trang lịch sử nói chung và lịch sử nghệ thuật nói riêng của một vị vua nước Việt ít được biết đến.

Đại lễ tưởng niệm 713 năm Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Anh Vũ |

Ngày 4/12, tại Chùa Cam Lộ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại lễ tưởng niệm 713 năm  Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn (1308 - 2021). Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng.