Yêu cầu đối với động vật đưa vào giết mổ từ ngày 30/10/2022

T.L |

 

Thông tư 10/2022/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành 14/9/2022. Trong đó, yêu cầu đối với động vật đưa vào giết mổ được sửa đổi như sau:


Động vật đưa vào giết mổ phải khỏe mạnh, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y. Đối với động vật bị tổn thương, kiệt sức do quá trình vận chuyển, không có khả năng phục hồi nhưng không có triệu chứng lâm sàng của bệnh truyền nhiễm được phép giết mổ trước.

Có nguồn gốc rõ ràng, cụ thể như: có Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh (đối với động vật có nguồn gốc từ địa bàn cấp tỉnh khác); có các giấy tờ như hóa đơn, chứng từ, hợp đồng mua bán, Giấy chứng nhận tiêm phòng hoặc các giấy tờ tương đương khác hoặc được kê khai theo Điều 4 Thông tư 23/2019/TT-BNNPTNT (đối với động vật trong địa bàn cấp tỉnh) để có thể truy xuất nguồn gốc.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Phát hiện xe khách chở sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Trần Tuyền |

Vào lúc 9 giờ 30 phút hôm nay 26/9, tại Km 36, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Trạm Cảnh sát giao thông Đakrông, Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp dừng ô tô khách mang BKS Lào do ông Trần Công Minh (sinh năm 1969), trú tại thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế điều khiển để kiểm tra.

Hệ lụy từ hành vi buôn bán động vật hoang dã

Hoài Nam |

Còn nhớ trong một phiên tòa xét xử vụ “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, khi tòa tuyên án 4 năm tù, người thân của bị cáo òa khóc: “Chỉ là 4 con tê tê thôi, sao lại quý hơn so với sự tự do của con người?”. Hẳn với suy nghĩ đó, nên khi đồng ý mua tê tê về thành phố bán kiếm lời, bị cáo - một phụ nữ với gánh nặng gia đình chồng chất - không nghĩ đến việc phải trả giá bằng bản án 4 năm tù giam. Không riêng gì bị cáo trong vụ án này mà không ít người dân ở vùng miền núi vẫn còn nặng thói quen: “chim trời cá nước, ai bắt được nấy ăn”…, dẫn đến hành vi săn bắt, buôn bán động vật nguy cấp, quý, hiếm thường xuyên xảy ra.

Bị khởi tố hình sự do mua 2 con rùa thuộc động vật nguy cấp, quý hiếm

Thành Nam |

Ngày 10/8, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo Điều 244 Bộ Luật Hình sự

Chuyên gia cảnh báo kỷ nguyên bùng phát dịch lây truyền từ động vật

Lê Ánh |

Theo các chuyên gia, nguy cơ lây truyền cao hơn khi động vật bị suy yếu hệ miễn dịch tồn tại nhiều hơn xung quanh môi trường sống của con người và các động vật nuôi cũng là trung gian truyền nhiễm.