Chống thất thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Tây Long |

Ngày 9/3, theo thông tin từ Sở Tư pháp, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo sở vừa có những chỉ đạo cụ thể để góp phần chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản và tăng cường quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo Sở Tư pháp yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng nghiêm túc thực hiện các quy định về trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản. Khi thực hiện việc công chứng hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản, các công chứng viên phải hướng dẫn người yêu cầu công chứng kê khai trên hợp đồng công chứng theo thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật. Các trường hợp chuyển nhượng bất động sản giá kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế sẽ bị xử lý theo quy định vi phạm pháp luật về thuế. Đối với các dự án bất động sản, chỉ thực hiện các hồ sơ đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, Sở Tư pháp đã nhận được công văn của Bộ Tư pháp về chống thất thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Bộ Tư pháp yêu cầu Sở Tư pháp Quảng Trị và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với Cục Thuế, Công an tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động công chứng tại địa phương nói chung và việc công chứng các hợp đồng, giao dịch về bất động sản nói riêng. Nếu phát hiện hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản thì phải có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý.

Mới đây, đầu tháng 3/2022, UBND tỉnh cũng đã có văn bản gửi các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan trong đó có Sở Tư pháp về việc đánh giá và kiểm soát nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản và tăng cường quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

20 tỉnh báo cáo về nguy cơ sốt đất sau đấu giá ảnh hưởng thị trường bất động sản

Thanh Mai |

Đã có 20 địa phương báo cáo bộ này về nguy cơ “sốt” đất ảnh hưởng tới thị trường BĐS sau khi đấu giá đất.

Đâu là mức giá thật của bất động sản Quảng Trị?

Lê Phước Bình |

Việc xúc tiến đầu tư dự án cảng hàng không cộng với sự có mặt của một số “ông lớn” ở nhiều lĩnh vực đang thúc đẩy sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Quảng Trị. Song cũng có ý kiến cho rằng người dân cần thận trọng trước những thông tin sốt đất ảo có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Bất động sản nghỉ dưỡng: Tín hiệu xanh đã bật

P.V |

Nới lỏng dần giãn cách, nhà đầu tư nhộn nhịp quay lại thị trường, các giải pháp kích thích nền kinh tế chuẩn bị được Chính phủ khởi động và nhiều địa phương vùng xanh thí điểm đón khách từ tháng 10. Những tín hiệu này đang được xem là liều vaccine cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng sớm phục hồi trở lại.

Giá bất động sản có xu hướng tăng do khan hiếm nguồn cung

Hùng Võ |

Theo đánh giá của giới chuyên gia, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản trong quý 3/2021 sụt giảm khá mạnh, song giá chung cư vẫn tăng do khan hiếm nguồn cung.