Anh sản xuất 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19

PV |

Một triệu liều vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do các nhà khoa học Anh phát triển đang trong quá trình sản xuất và sẽ có sẵn để sử dụng vào tháng Chín tới.

Các chuyên gia tại Đại học Oxford đang nỗ lực phát triển vaccine. Ảnh: thisislocallondon.co.uk
Các chuyên gia tại Đại học Oxford đang nỗ lực phát triển vaccine. Ảnh: thisislocallondon.co.uk

Tuy nhiên, tính hiệu quả của vaccine này vẫn là để ngỏ vì chưa có nhiều thử nghiệm thực tế. 

Vaccine "ChAdOx1 nCoV-19", thành quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học tại Đại học Oxford, là một trong số ít nhất 70 loại vaccine tiềm năng đang được các nhà nghiên cứu và công ty công nghệ sinh học trên khắp thế giới phát triển. Ít nhất 5 trong số các loại vaccine này đang trong giai đoạn thử nghiệm bước đầu trên người.

Trong thông báo ngày 17/4, các nhà khoa học tại Đại học Oxford cho biết họ đang tuyển tình nguyện viên cho giai đoạn 1 - thử nghiệm vaccine "ChAdOx1 nCoV-19" trên người, đồng thời gấp rút sản xuất với số lượng lớn, mặc dù cũng có những quan ngại rằng các kết quả thử nghiệm có thể cho thấy vaccine không có tác dụng phòng bệnh COVID-19.

Trong khi đó, phát biểu họp báo trực tuyến, Giáo sư Adrian Hill, người đứng đầu Viện Jenner thuộc Đại học Oxford, cho biết vaccine "ChAdOx1 nCoV-19" đang được các nhà sản xuất đối tác chế tạo tại 7 nơi trên thế giới, trong đó có 3 nhà sản xuất ở Anh, 2 nhà sản xuất ở châu Âu, một ở Ấn Độ và một ở Trung Quốc. Kinh phí sản xuất ban đầu sẽ rơi vào khoảng "vài chục triệu bảng Anh".

Cũng theo các nhà khoa học Anh, các cuộc thử nghiệm giai đoạn 2 sẽ được tiến hành trong vài tuần tới, với nhóm người trưởng thành tuổi từ 18-55, trước khi mở rộng sang nhóm đối tượng cao tuổi hơn. Các nhà khoa học hy vọng có thể tiến hành thử nghiệm giai đoạn đầu với khoảng 5.000 tình nguyện viên vào cuối mùa Hè này.

(Nguồn: Báo Tin tức)

TAGS

Quân đội sẵn sàng đi đầu phòng, chống dịch trong mọi tình huống

PV |

Trước tình hình dịch COVID-19 thời gian tới có khả năng tiếp tục diễn biến phức tạp, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phòng, chống dịch mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho quân đội. Trong bất luận tình huống nào, quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch COVID-19.

Hải Lăng: Xử phạt 8 đối tượng không đeo khẩu trang nơi công cộng

Q.H |

Sáng nay 16/4/2020, theo thông tin từ UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị), lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện, xử phạt hành chính 8 đối tượng không đeo khẩu trang nơi cộng cộng, mỗi trường hợp bị xử phạt 200 nghìn đồng.

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 16/4: Thêm 1 ca mắc mới

PV |

Bản tin lúc 6 giờ ngày 16/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 1 ca mắc mới COVID-19 là bệnh nhân nữ 16 tuổi ở Đồng Văn, Hà Giang.

Những hành động dễ dẫn đến mắc bệnh COVID-19

PV |

Mỗi người dân hãy cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh bằng những hành động thiết thực, theo chỉ dẫn của các cơ quan chuyên môn, hạn chế lây lan trong cộng đồng.