Người dân ở huyện miền núi Quảng Trị hoãn tiệc cưới để phòng dịch COVID-19

Hưng Thơ |

Ngày cưới đến gần, thiệp mời đã gửi tận tay họ hàng, bạn bè gần xa nhưng nhiều cặp đôi ở huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) quyết định thông báo hoãn để phòng dịch COVID-19.

 
Ảnh cưới anh Giang và chị Phương. Ảnh: NVCC. 

Chỉ còn 2 ngày nữa, là đám cưới của anh Dương Trường Giang (sinh năm 1989, trú tại xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) và chị Huỳnh Thị Thu Phương (sinh năm 1996, trú tại tỉnh Quảng Nam) sẽ được tổ chức. Mấy tháng trước, sau khi ấn định ngày cưới ở nhà nam là 15.3 dương lịch, gia đình anh Giang liên hệ với nhà hàng tiệc cưới ở quê để đặt lịch và lên thực đơn các món ăn.

Gia đình anh Giang đã gửi 500 tấm thiệp đến bạn bè, họ hàng làng xóm mời mọi người 11h trưa ngày 15.3 đến dự tiệc cưới. Ở Quảng Nam, gia đình nhà nữ cũng đã chuẩn bị đầy đủ cho ngày cưới của đứa con gái một.

Thế nhưng, mấy ngày gần đây, thông tin về việc xuất hiện một số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng, Huế khiến cả 2 gia đình lo lắng. Đặc biệt, vào tối 8.3, ở huyện miền núi Hướng Hóa phát hiện có 4 trường hợp quê ở Hà Nội vào đây làm việc đã đi cùng chuyến bay với 1 người bị nhiễm SARS-CoV-2. 4 người này vào Hướng Hóa từ ngày 6.3 đã tiếp xúc với nhiều người, nhưng khi cơ quan chức năng đưa đi cách ly thì 1 người bị đánh tráo.

Sau khi bàn bạc, gia đình anh Giang và gia đình chị Phương quyết định hoãn tổ chức tiệc cưới. “Gia đình mình lo, tiệc cưới tập trung đông người ở Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế rồi ở quê mình đến, nếu không may xảy ra chuyện lây lan dịch bệnh thì sẽ rất khó xử. Dù rất buồn nhưng vẫn quyết định hoãn tiệc cưới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát mới tổ chức” – anh Giang, chia sẻ.

Tương tự, anh Phan Duy Trọng (trú tại thị trấn Khe Sanh) định tổ chức đám cưới vào ngày 17.3 và đã đặt hơn 60 mâm tiệc ở nhà hàng. Ngày 9.3, thấy tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nên gia đình anh Trọng thống nhất hoãn tiệc cưới. “Chúng tôi đặt vấn đề với nhà nữ nên hoãn tiệc cưới. Ngày vui của con chúng tôi rất quan trọng, nhưng cả xã hội đang nỗ lực phòng dịch nên việc hoãn tiệc cưới để tránh tình trạng tụ tập đông người là cần thiết” – bà Lê Thị Mai Hòa (mẹ của anh Trọng) cho hay.

Được biết, dù tiệc cưới hoãn, nhưng đến ngày lành tháng tốt đã ấn định, gia đình anh Giang và anh Trọng sẽ gói gọn phần lễ vái gia tiên để các cặp đôi thành vợ chồng.

Bà Nguyễn Thị Huyền-Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hướng Hóa cho biết, hiện trên địa bàn có khoảng 10 gia đình tổ chức hoãn tiệc cưới để phòng dịch COVID-19. “Việc hoãn tiệc cưới trong thời điểm này chưa có quy định, nhưng người dân ở đây ý thức được tập trung đông người tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nên tự giác. Chúng tôi thấy việc này rất đúng đắn, hi vọng sẽ được nhiều người hưởng ứng” – bà Huyền, nói.

TAGS

'Đừng hoảng sợ' - Thông điệp của một bệnh nhân đã bình phục

Phương Oanh |

"Đừng hoảng sợ". Đây là thông điệp ngắn gọn nhưng súc tích mà Elizabeth Schneider, một bệnh nhân người Mỹ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vừa bình phục, muốn gửi gắm tới những người đang lo lắng về căn bệnh này.

Thu giữ 92.200 khẩu trang y tế xuất lậu sang Lào

Hoàng Táo |

Ngày 12.3.2020, Cục Hải quan Quảng Trị cho biết đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý vụ việc vận chuyển 65.000 khẩu trang y tế sang Lào.

Quảng Trị: Xử lý nghiêm trường hợp thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để trục lợi

Tiến Nhất |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có công văn hỏa tốc số 894/UBND-MT về việc tăng cường biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch bệnh COVID- 19.

Cam Lộ: Phun tiêu độc, khử trùng phòng, chống COVID- 19 tại các chợ

Anh Vũ |

Nhằm chủ động phòng, chống COVID-19, trong 2 ngày 10, 11/3/2020, Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại chợ Cam Lộ, chợ Phiên, chợ Ngã Tư Sòng và chợ Cùa. Trước đó, trung tâm cũng đã tiến hành phun tiêu độc khử khuẩn tại tất cả trường học trên địa bàn.