Bẻ gãy từng “mắt xích” trong đường dây tội phạm

Đình Tiến |

Sau nhiều tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, trải qua các giai oạn khác nhau, chuyên án QT 1219L đã được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị chủ trì phối hợp với Ty an ninh tỉnh Savannakhet (Lào) cùng các đơn vị liên quan đấu tranh thành công.

Qua đó đã triệt phá đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy xuyên quốc gia có quy mô lớn, bắt giữ nhiều đối tượng chủ chốt, thu giữ số lượng lớn ma túy.

Sau thời gian dài tổ chức mật phục, ngày 30-12, tại khu vực biên giới thuộc khóm Duy Tân (TT Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị), lực lượng phối hợp của BĐBP Quảng Trị và các đơn vị liên quan đã bắt giữ đối tượng Xang Thong La Van đang vận chuyển số lượng lớn ma túy qua biên giới. Xang Thong Buoi La Van (tên thường gọi là Xăng), sinh năm 1990, trú tại bản Densavan (Sepon, Savannakhet, Lào), một mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Tam giác vàng qua Lào vào nước ta tiêu thụ. Xăng là một trong những đối tượng được ban chuyên án QT 1219 L đưa vào tầm ngắm cả thời gian dài. Tại hiện trường lực lượng đánh án đã thu giữ 10kg ma túy tổng hợp dạng đá, 20.000 viên ma túy tổng hợp và một số tang vật liên quan khác. Qua đấu tranh, đối tượng đã nhanh chóng cúi đầu khai nhận hành vi của mình. Y thừa nhận mình đã móc nối với một số đối tượng người Việt Nam để vận chuyển ma túy từ khu vực tam giác vàng qua Lào rồi vào Việt Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.
 
 Đối tượng Xang Thong Buoi La VanẢnh: Đình Tiến.

Trở lại với thời gian tháng 10-2019, quá trình phối hợp trao đổi thông tin nghiệp vụ giữa BĐBP Quảng Trị và Ty an ninh tỉnh Savannakhet (Lào) cho thấy dấu hiệu về sự tồn tại một đường dây vận chuyển ma túy lớn qua tuyến biên giới chung của hai tỉnh. Sau đó, chỉ huy của hai bên đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thu thập, củng cố thông tin.  Từ kết quả điều tra bước đầu, cho thấy đây là một đường dây tội phạm rất phức tạp nên lãnh đạo, chỉ huy của BĐBP Quảng Trị và Ty an ninh tỉnh Sanvannekhet (Lào) đã thống nhất báo cáo, đề nghị cấp trên được xác lập chung chuyên án QT 1219L làm cơ sở đấu tranh lâu dài. Sau khi chuyên án được phê duyệt, hai bên đã chọn những các trinh sát lão luyện có nhiều năm gắn bó với nhau “luồn sâu”, điều tra về đường dây tội phạm ma túy.

Một thời gian sau, các trinh sát báo cáo cho thấy lực lượng phối hợp đang đối mặt với một “tổ chức” chuyên vận chuyển, buôn bán ma túy có quy mô lớn, với nhiều đối tượng, ở các địa phương khác nhau của cả Việt Nam và Lào. Đặc biệt đường dây tội phạm này hoạt động với nhiều thủ đoạn rất tinh vi, được chia làm nhiều “chi nhánh” khác nhau.  Trong đó các đối tượng Thạo Am Phon (tên thường gọi Xeng), sinh năm 1995, trú Bản Nong Đeng, huyện Xỏng Khon, tỉnh Savannakhet (Lào); Thạo Thôn, 28 tuổi, trú Bản Thạ Sa Nô, thành phố Cay Xỏn Phôn Vi Hẳn, tỉnh Savannakhet (Lào); Thạo Sổm Bắt (tên thường gọi È), 48 tuổi, trú bản Thạ Khò, huyện Say Bu Ly, tỉnh Savannakhet (Lào) và Xang Thong Buoi La Van (tên thường gọi là Xăng), sinh năm 1990, trú tại bản Densavan, huyện Sepon, tỉnh Savannakhet (Lào) được xác định là những “mắt xích” rất quan trọng. Dưới sự chỉ đạo của một “ông trùm”, các đối tượng trên điều hành một địa bàn cung cấp ma túy riêng.

Từ nguồn tin các trinh sát báo cáo, phân tích tổng thể tình hình, quy luật hoạt động, lãnh đạo ban chuyên án QT 1219 L đã đi đến thống nhất chia chuyên án làm nhiều giai đoạn đấu tranh. Chọn cách bẻ gãy từng “mắt xích” yếu nhất, đi đến đánh sập toàn bộ đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia trên. Đối tượng Thạo Am Phon được chỉ huy ban chuyên án chỉ đạo sẽ là “mắt xích” đầu tiên cần được “chặt đứt”. Phon cũng là một trong những đối tượng tại tỉnh Savannakhet sẵn sàng cung cấp số lượng lớn ma túy cho đối tác ở phía biên giới nước ta. Tuy nhiên, thay vì xây dựng đội ngũ vệ tinh, hắn hoạt động khá độc lập, thường đích thân mang hàng đi giao dịch. Việc bắt giữ hắn trong bí mật sẽ có điều kiện khai thác thêm thông tin để đấu tranh với các đối tượng khác. Trên cơ sở đó, ngày 1-12-2019, lực lượng phối hợp của BĐBP Quảng Trị và Ty an ninh tỉnh Savannakhet đã mật phục bắt giữ Thạo Am Phon khi đang vận chuyển 120.000 viên ma túy tổng hợp đến sát khu vực biên giới hai tỉnh Sanvannakhet và Quảng Trị.

Qua đấu tranh với đối tượng bị bắt giữ, lực lượng đánh án tiếp tục thu thập được nhiều thông tin quan trọng liên quan đến đường dây tội phạm. Từ đó, giai đoạn 2 của chuyên án QT 1219 l đã được đẩy nhanh theo đúng kế hoạch đích hướng đến là những đối tượng chuyên sản xuất cần sa khô với qui mô lớn. Sau thời gian dài theo dõi, đến ngày 21-12-2019, BĐBP Quảng Trị tiếp tục phối hợp với Ty an ninh tỉnh Savannakhet; Công an thành phố Cay Xỏn Phôn Vi Hản (Lào) bắt giữ 2 đối tượng là Thạo Thôn, 28 tuổi, trú Bản Thạ Sa Nô, thành phố Cay Xỏn Phôn Vi Hẳn, tỉnh Savannakhet và Thạo Sổm Bắt, 48 tuổi, trú bản Thạ Khò, huyện Say Bu Ly, tỉnh Savannakhet (Lào) thu giữ 202 bánh cần sa khô (tổng trọng lượng 202kg). Tiến hành mở rộng điều tra, khai thác nhanh hai đối tượng trên, lực lượng chức năng của Lào bắt thêm 3 đối tượng khác liên quan đến xưởng chế biến, buôn bán cần sa khô trên.
 
 Đối tượng Xang Thong Buoi La Van bị bắt cùng tang vật vụ án. Ảnh: Đình Tiến.

Trải qua 2 giai đoạn, các “mắt xích” quan trọng trong đường dây vận chuyển, buôn bán ma  túy xuyên quốc gia lần lượt bị chặt đứt. Đến ngày 30-12-2019, đối tượng  Xang Thong Buoi La Van, một trong những nhân vật chủ chốt cũng đã bị bắt giữ khi đang vận chuyển 10 kg ma túy tổng hợp dạng đá và 20.000 viên ma túy tổng hợp vào biên giới nước ta.

Như vậy trải qua gần 3 tháng triển khai, với 3 giai đoạn khác nhau, chuyên án QT 1210 L đã được BĐBP Quảng Trị phối hợp với Ty An ninh tỉnh Savannakhet (Lào) cùng các cơ quan chức năng đấu tranh thành công. Nói về kết quả đã đạt được, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “Sau khi được báo cáo, chỉ huy hai đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra rõ về đối tượng, phương thức thủ đoạn hoạt động của đường dây tội phạm nói trên. Từ đó lên các phương án rất bài bản để đấu tranh triệt phá. Lực lượng đánh án hai đơn vị BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Savannakhet đã phối hợp rất chặt chẽ, đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ. Đó là một trong những yếu tố rất quan trọng đảm bảo chuyên án thành công tốt đẹp”.

TAGS

Quảng Trị sẽ có nhà máy may với công suất hơn nửa triệu sản phẩm/năm

Tiến Nhất |

Ngày 2/1, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 05/QĐ-UBND về việc cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Tổng hợp may Phúc Thịnh để thực hiện dự án Nhà máy sản xuất và gia công may mặc xuất khẩu.

Hơn 15,6 tỉ đồng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán

T.T |

Để luôn đảm bảo nguồn cung hàng hóa, Sở Công thương tỉnh Quảng Trị đã dự trù dự trữ nguồn hàng phục vụ cân đối cung cầu và bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Học sinh Quảng Trị - Yên Bái giao lưu Văn học dân gian qua kết nối Skype

Trần Chánh |

Sáng 02/01/2020, học sinh lớp 10 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị (TP Đông Hà, Quảng Trị) do cô giáo Dương Thị Thu Trang phụ trách đã thực hiện chuyên đề “Văn học dân gian Quảng Trị” với những nét đặc sắc từ ca dao dân ca và chuyện trạng Vĩnh Hoàng được tích hợp liên môn qua nền tảng công nghệ thông tin và ứng dụng Skype.

Chương trình nghệ thuật “Xuân và tuổi trẻ” chào năm mới 2020

Đình Tuấn |

Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa chào đón Xuân mới 2020, tối qua 31.12.2019, Trung tâm VHTT-TDTT thành phố Đông Hà phối hợp Công ty TNHH Song Anh Sound & Lighting và Công ty Du lịch sự kiện Ken Travel tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Xuân và Tuổi trẻ”.