Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn vụ nữ sinh trường chuyên tự tử nghi do bạo lực học đường

An Ly |

Liên quan vụ nữ sinh lớp 10 tự tử nghi do bạo lực học đường, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT đề nghị trường THPT chuyên Đại học Vinh và Sở GD&ĐT Nghệ An sớm điều tra, làm rõ sự việc.

Đại diện Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, Bộ đã trao đổi với trường THPT chuyên Đại học Vinh (trường Đại học Vinh) và Sở GD&ĐT Nghệ An. Bộ yêu cầu sớm các đơn vị điều tra, làm rõ sự việc liên quan vụ nữ sinh trường THPT chuyên Đại học Vinh tự tử nghi do bạo lực học đường, theo VTC News.

Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Ảnh: N.P.
Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Ảnh: N.P.
Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các đơn vị kịp thời quan tâm, động viên, ổn định tinh thần học tập của học sinh, tránh những diễn biến tiêu cực tâm lý các em.

Ngày 16/4, mạng xã hội xôn xao thông tin nữ sinh trường THPT chuyên Đại học Vinh tự tử do bạo lực học đường. Theo nội dung người nhà đăng tải: "Nữ sinh vốn học giỏi nhất nhì lớp, nhưng bất ngờ bỏ học và từng nói với mẹ 'con sợ đi học, con sợ đến trường'. Sau đó, khi mẹ tìm hiểu ra mới biết con bị đánh, bị ngược đãi và bị áp đảo tâm lý.

Lo lắng, người mẹ đến trường xin cho con chuyển lớp, tìm cô chủ nhiệm để nhờ can thiệp. Nhà trường không đồng ý cho nữ sinh chuyển lớp mà hứa sẽ xử lý nghiêm vụ việc. Tuy nhiên, không thể chịu nổi áp lực ấy, nữ sinh chọn cách giải quyết tiêu cực là tự tử.

Trả lời báo chí, chị P.T.T.V (mẹ nữ sinh) cho biết: "Tôi đã hai lần lên gặp thầy Hiệu trưởng để phản ánh sự việc và xin chuyển lớp cho con gái. Lần đầu tiên tôi đến gặp, thầy đi vắng. Tôi có gặp và nhờ thầy Hạnh là giáo viên dạy giáo dục quốc phòng nói với thầy Hiệu trưởng. Lần thứ hai, tôi qua trường và gặp trực tiếp Hiệu trưởng. Lúc ấy, thầy Hiệu trưởng không nhất trí chuyển lớp và nói gia đình phải nhìn nhận lại tại sao em N. lại không thích nghi với các bạn. Thầy Hiệu trưởng cũng hứa sẽ chấn chỉnh lại lớp, xem xét nếu kết quả học tập kỳ 1 của N. tốt", chị V. kể.

 
 
Theo chị P.T.T.V, ở lớp học, em N. bị tẩy chay, bị tách ra khỏi nhóm bạn. Chị V. cũng cung cấp nhiều tin nhắn trò chuyện giữa hai mẹ con trước khi em N. tự tử. Theo đó, trong trò chuyện với mẹ, nạn nhân nhiều lần tâm sự 'chán, không muốn đi học nữa'.

"Học răng nổi, con rành buồn ạ", em N. nhắn tin tâm sự với mẹ. Đồng thời tự chụp bức ảnh em đang khóc để gửi cho mẹ.

"N. có ngoại hình ưa nhìn, cũng được nhiều bạn để ý. Tuy không phải học giỏi nổi trội nhất lớp nhưng học kỳ qua, N. cũng được học sinh giỏi. Học kỳ 1 cả khóa có 15 lớp, chỉ có 13 bạn được học bổng, trong đó có N", chị V. cho hay.

Theo chị V., em N. có lấy máy của mẹ nhắn tin cho cô giáo chủ nhiệm nhiều lần để xin nghỉ học. Sau đó, cô giáo có gọi điện cho chị V. hỏi tại sao con lại nghỉ nhiều như thế.

"Tôi có hỏi N. vì sao lại xin nghỉ học nhiều thì con bảo: Mẹ ơi con sợ lắm, con sợ đi học, con không dám đi học". Tôi hỏi tại sao đến mức độ đó, con nói mẹ chỉ cần biết là con sợ lắm. Tôi không ngờ sự việc lại nghiêm trọng, nặng nề đến mức như thế", chị V. chia sẻ.

Cũng theo chị V., gần đây con gái chị bị một nhóm học sinh rủ nhau chặn đường để đánh. Chị đã phải đến tận trường đón con gái.

"N. bị chặn đánh rất nhiều lần nhưng con giấu. Nhiều lần tôi đã phải đến tận trường đón. N. nói: "Mẹ ơi, mẹ không đến đón thì con không thể về được". Tôi rất căng thẳng. Gia đình đã gọi điện cầu cứu cô giáo chủ nhiệm về vấn đề N. bị bạo hành, bị chặn đánh…", chị V. nói thêm.

Trước đó trao đổi với báo chí, cô Đặng Việt Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A15, trường THPT chuyên Đại học Vinh lại khẳng định, phụ huynh và em N. chưa từng xin cô chuyển lớp.

"Khoảng cuối học kỳ 1, em N. có nhắn tin riêng cho tôi hỏi về mẫu đơn xin chuyển lớp và hỏi nếu viết đơn thì nộp cho ai. Lúc đó, tôi chỉ trả lời không có mẫu đơn này và việc chuyển lớp thuộc thẩm quyền của Ban Giám hiệu nhà trường. Về lý do muốn chuyển lớp, em N. không chia sẻ nên tôi không nắm được", cô Hà cho hay.

Cô Hà cũng cho biết: "Thời gian qua, em N. thường xuyên nhắn tin xin nghỉ với lý do đau chân, đau đốt sống cổ. Khi thấy em nghỉ học nhiều quá, tôi đã gọi điện cho phụ huynh tìm hiểu. Tôi cũng đã gặp riêng và hỏi thăm nhiều lần".

Còn ông Phạm Xuân Chung, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Đại học Vinh cho biết: "Giữa học kỳ 1, em N. có đến trực tiếp gặp tôi trao đổi việc chuyển lớp. Tôi cũng trả lời em rằng, vấn đề chuyển lớp trong chương trình mới này không phải muốn chuyển là chuyển ngay được. Vì nó liên quan đến các quy định của nhà trường", theo TPO.

Vị Hiệu trưởng nói gia đình em N. chưa gặp thầy để trao đổi về vấn đề xin chuyển lớp.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Nữ sinh lớp 10 tự tử nghi do bị bạo lực học đường

Thanh Mai |

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên ĐH Vinh xác nhận thông tin nữ sinh N.T.Y.N qua đời do tự tử.

Trao 200 suất học bổng “Gieo mầm tri thức” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trúc Phương |

Ngày 14/4, tại huyện Cam Lộ, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh (Agribank chi nhánh Phú Nhuận) và Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức lễ trao học bổng “Gieo mầm tri thức” năm 2023.

Đông Hà: Chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường

Hải Phi |

UBND TP. Đông Hà (Quảng Trị) vừa có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường trên địa bàn thành phố.

Gần 340 giáo viên tham gia tập huấn phòng, chống bạo lực học đường

Tú Linh |

Ngày 25/4, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị Phan Hữu Huyện cho biết, thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của ngành năm 2022, sở tổ chức các lớp tập huấn phòng, chống bạo lực học đường trong trường học cho giáo viên.