Bỏ sáng kiến kinh nghiệm trong đánh giá chất lượng giáo viên, công chức

Huyên Nguyễn |

Trong đánh giá, xếp loại chất lượng giáo viên nói riêng hay cán bộ, công chức, viên chức nói chung sẽ không còn yêu cầu về sáng kiến kinh nghiệm.


Nghị định 90/2020/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức vừa được Chính phủ ban hành có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20.8 có nhiều điểm mới.

Đáng chú ý, Nghị định mới không còn yêu cầu xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phải có sáng kiến kinh nghiệm.

Tiêu chuẩn về sáng kiến kinh nghiệm đã không còn trong đánh giá phân loại cán bộ, công chức, viên chức. Ảnh minh hoạ: ĐAN
Tiêu chuẩn về sáng kiến kinh nghiệm đã không còn trong đánh giá phân loại cán bộ, công chức, viên chức. Ảnh minh hoạ: ĐAN

Trước đây tại Nghị định số 02/VBHN-BNV hợp nhất Nghị định 56 và Nghị định 88/NĐCP về đánh giá phân loại cán bộ, công chức, viên chức, để đánh giá loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cán bộ, công chức đều phải có sáng kiến hoặc giải pháp cụ thể được áp dụng, nâng cao hiệu quả...

Cụ thể, một trong những điều kiện để được đánh giá cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cần có sáng kiến, giải pháp cụ thể được áp dụng, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của các cơ quan, tổ chức hoặc của ngành, lĩnh vực được giao phụ trách và được cấp có thẩm quyền công nhận (Khoản 8, Điều 11, Nghị định số 02/VBHN-BNV).

Để công chức, viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phải đảm bảo có ít nhất 1 công trình khoa học, đề án, đề tài hoặc sáng kiến được áp dụng có hiệu quả trong hoạt động công vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị được cấp có thẩm quyền công nhận (Điểm h, Khoản 1, Điều 18 và Điểm đ, Khoản 1, Điều 25 của Nghị định số 02/VBHN-BNV).

Trong Nghị định 90/2020/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức vừa được ban hành ngày 13.8, những nội dung này đã không còn. Các tiêu chí cũng được giảm đáng kể về số lượng.

Quy định này đem lại niềm vui cho giáo viên nói riêng hay cán bộ, công chức, viên chức nói chung bởi quy định về sáng kiến kinh nghiệm lâu nay khiến nhiều người đau đầu.

Có những ý kiến cho rằng điều này còn tạo ra những vấn nạn của viết sáng kiến kinh nghiệm về bệnh hình thức, đối phó, sao chép.

Những câu chuyện dở khóc, dở cười cũng đã nhiều lần xuất hiện như chỉ vì mắc một vài sai sót trong quá trình làm sáng kiến kinh nghiệm năm 2019, 9 giáo viên ở huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh từng bị hiệu trưởng tạm đình chỉ nhận lương. Hay mới đây, 4 giáo viên tiểu học và THCS ở Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã bị nêu tên vì có sáng kiến kinh nghiệm thuộc diện "sao chép và đạo văn".

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Quảng Trị phát hiện thêm 6 ca dương tính với bạch hầu

Hưng Thơ |

Sau khi phát hiện có ca dương tính với bạch hầu, cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm tra đối với người dân trong khu dân cư và tiến hành phong tỏa tạm thời 1 thôn ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị). 

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông đang mạnh lên thành bão

Ngọc Châu |

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19

Lê Thảo - Minh Trí |

Ngày 17/8, đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID- 19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Cách ly một người Lào không giấy tờ tùy thân xuất hiện ở Cửa Tùng

Công Điền |

Một người Lào không có giấy tờ thùy thân xuất hiện ở khu vực bãi biển Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã được đưa đi cách ly.