Chiến sĩ công an kể phút sinh tử nhường mặt nạ chống độc cho nạn nhân

Quách Du - Xuân Hùng |

Khi tiếp cận hiện trường vụ cháy tòa nhà dầu khí, 2 chiến sĩ công an Thanh Hoá thấy nhiều người bị ngạt khí nên đã nhường mặt nạ chống độc cho các nạn nhân. Sau đó, chính 2 chiến sĩ này bị ngạt khí và may mắn được đồng đội kịp thời ứng cứu

 
 Trung úy Vũ Việt Dũng kể lại thời điểm tiếp cận hiện trường, cứu các nạn nhân. Ảnh: Quách Du
 Nằm trên giường bệnh, Trung úy Vũ Việt Dũng (28 tuổi, thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy Chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tỉnh Thanh Hoá) cho biết, vào khoảng 18h30 ngày 16.1, đơn vị anh nhận được thông tin vụ cháy xảy ra tại tòa nhà dầu khí Thanh Hoá. “Sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường. Khi tới nơi, tôi cùng nhiều anh em khác đã phải tiếp cận từ phía sau của tòa nhà rồi lên tầng tầng 4. Lên đến tầng 7, chúng tôi thấy có người bị ngạt khí nên trung sĩ Nam và binh nhất Đông đã nhường mặt nạ chống độc để cứu nạn nhân” – Trung úy Nam kể.
 
  Trung sĩ Dương Văn Nam kể lại giây phút nhường mặt nạ chống độc cho nạn nhân bị ngạt khí. Ảnh: Quách Du

Cũng theo Trung úy Dũng, sau khi 2 chiến sĩ Nam và Đông nhường mặt nạ chống độc cho các nạn nhân thì bị ngạt khí. Sau đó, 2 chiến sĩ này được phát hiện kịp và đưa ra ngoài. 

Trung sĩ Dương Văn Nam (23 tuổi, cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy Chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tỉnh Thanh Hóa) cho hay, khi tiếp cận tầng 7 của tòa nhà, anh thấy có 1 người phụ nữ đang bị ngạt khí. Không một phút suy nghĩ, anh nhường ngay mặt nạ chống độc cho người này và lao vào nhà vệ sinh đóng cửa tránh khói.
 
  Anh Trịnh Minh Trung (35 tuổi, nhân viên Công ty kiến trúc Thanh Hoá), người phải chạy lên tầng thượng của tòa nhà để lánh nạn. Ảnh: Quách Du 

“Ngoài tôi ra, thì binh nhất Tống Văn Đông cũng nhường mặt nạ chống độc cho một nạn nhân khác và cả 2 đều phải vào nhà vệ sinh đóng cửa lại để chống khói. Sau khi phát hiện chúng tôi bị ngạt, các chiến sĩ khác đã ứng cứu kịp thời và đưa ra khỏi tòa nhà” – Trung sĩ Nam nói. 

Anh Trịnh Minh Trung (36 tuổi, là nhân viên Công ty kiến trúc Thanh Hóa) có trụ sở ở tầng 9 tòa nhà dầu khí cho biết, đang làm việc, thì cả nhóm phát hiện khói, tuy nhiên không biết cháy ở đâu. 

“Sau đó, khói càng thêm mù mịt, nên tất cả phải chạy, tuy nhiên, chạy ra thang máy thì mất điện, lúc này buộc chúng tôi phải chạy cầu thang bộ, xuống đến tầng 4 thì phát hiện đám cháy dữ dội kèm theo khói đặc nên buộc phải chạy ngược lên tầng thượng. Tại đây, cả nhóm bật đèn điện thoại phát tín hiệu cầu cứu. 

“Rất may, sau 1 giờ cố thủ, chúng tôi được lực lượng cứu hộ tiếp cận và đưa ra ngoài đi cấp cứu. Từ nhỏ tới giờ, tôi chưa từng trải qua một vụ cháy nào nguy hiểm như vậy” anh Trung nói.
 
  Hiện trường vụ cháy vào sáng ngày 17.1, vẫn đang được lực lượng chức năng phong tỏa. Ảnh: Quách Du  

Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, sau khi xảy ra vụ cháy tòa nhà dầu khí, có 15 người nhập viện cấp cứu, trong đó, 2 người đã tử vong. 13 người khác vẫn đang tiếp tục được cấp cứu, điều trị tại bệnh viện. 

Trước đó, vào khoảng 18h30 cùng ngày, ngọn lửa bùng lên dữ dội tại tầng 2 tòa nhà dầu khí (số 38, đường Đại lộ Lê Lợi, TP. Thanh Hoá). 

Đám cháy xảy ra khi rất nhiều người đang có mặt trong tòa nhà, họ đã phải chạy lên tầng cao rồi ra tín hiệu cầu cứu. Sau đó, lực lượng chức năng, phòng cháy chữa cháy tỉnh Thanh Hoá đã có mặt tại hiện trường để dập lửa.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách năm 2019 tăng 8,1%

Lâm Thanh |

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Hơn 1.000 ấn phẩm báo chí tại Hội báo Xuân Canh Tý 2020

Nguyễn Thuỳ |

Ngày 16/01/2020, tại Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể dục thể thao huyện Hướng Hóa (thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị), Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Hướng Hoá đã tổ chức Hội báo Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn học sinh Quảng Trị đạt 30 giải học sinh giỏi quốc gia

Tú Linh |

Ngày 15.1.2020, Hội đồng chấm thi học sinh giỏi quốc gia (HSGQG) của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả Kì thi chọn HSGQG THPT năm 2020.

Sẽ cấm xe tải trên 10 tấn vào trung tâm TP. Đông Hà?

Trần Tuyền |

Ngày 14.1.2020, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, Ban ATGT tỉnh Quảng Trị đang lấy ý kiến Công an và các cơ quan liên quan về đề xuất cấm xe tải nặng có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn lưu thông trên Quốc lộ 9, đoạn qua trung tâm TP.Đông Hà vào 5 giờ - 23 giờ hằng ngày.