Chủ tịch xã qua đời vì nhiễm trùng sau thời gian cứu nạn người dân trong mưa lũ

Hoàng Gia |

Sau khoảng thời gian lội nước giúp dân vượt lũ, ông Phan Thanh Miên, 51 tuổi, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã qua đời vì nhiễm vi khuẩn.

Ngày 12/11, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, ông Phan Thanh Miên , 51 tuổi, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch , huyện Bố Trạch đã qua đời vì nhiễm vi khuẩn trong nước lũ sau một thời gian giúp dân vùng lũ, theo nguồn tin trên VOV.

Ông Miên (phải) trong lúc cấp phát lương thực cho người dân vùng lũ.
Ông Miên (phải) trong lúc cấp phát lương thực cho người dân vùng lũ.

Được biết, trong trận đại hồng thủy xảy ra vào tháng 10 vừa qua, ông Phan Thanh Miên cùng các lực lượng trong xã đã đi về cơ sở ứng cứu nhiều người dân bị mắc kẹt trong lũ dữ. Trong lúc cứu dân bị mắc kẹt, ông Miên bị thương nhẹ ở đầu gối. Tuy nhiên, suốt nhiều ngày vị chủ tịch xã vẫn tiếp tục dầm mưa, lội nước lũ cùng các đoàn cứu trợ đi cấp phát nhu yếu phẩm tiếp tế cho bà con vùng lũ mà không để ý đến vết thương đó.

Sau đợt lũ, ông Miên xuất hiện triệu chứng sốt, gia đình đưa ra trạm y tế xã điều trị nhưng không thuyên giảm. Sau đó, ông Miên được chuyển vào Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng sốt nặng, đầu gối sưng rất to để điều trị nhưng vẫn không thuyên giảm và ngày càng xấu hơn nên tiếp tục được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế.

Tại đây, các bác sĩ điều trị chẩn đoán ông Miên nhiễm 1 loại vi khuẩn từ nước lũ có tên là Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Melioidosis , hay bệnh Whitmore thông qua tiếp xúc trực tiếp với đất và nước mặt bị ô nhiễm xâm nhập vào vết thương trên đầu gối. Ông Miên bị nhiễm trùng rất nặng, phải thở máy, lọc máu liên tục và tử vong vào ngày 11/11.

Lễ tang của ông Phan Thanh Miên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Pháp Luật
Lễ tang của ông Phan Thanh Miên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Pháp Luật

Ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, gia cảnh ông Miên không mấy khá giả, vợ làm nghề nông và có 3 con gái (1 người đã lập gia đình, 2 người lao động tại TP.HCM).

Cũng theo ông Thủy, ông Miên vừa nhận chức Chủ tịch UBND xã được 3 tháng, rất nhiệt tình, tận tâm giúp đỡ nhân dân trong mưa lũ: “Mấy ngày theo bão lũ, lội dưới bùn dưới nước. Không ai ngờ anh Phan Thanh Miên, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch bị vết thương do quá trình cứu hộ cứu nạn rồi qua đời vào ngày 11/11. Huyện đang giao cho Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội rà soát lại làm chế độ chính sách cho ông Miên".

Lễ tang của ông Phan Thanh Miên hiện được gia đình cùng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức theo phong tục địa phương vào ngày 12/11. Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng như huyện Bố Trạch đã đến dâng hương, thăm hỏi và chia sẻ sâu sắc với nỗi mất mát của gia đình ông Miên.

Burkholderia pseudomallei (còn gọi là Pseudomonas pseudomallei) là một vi khuẩn gram âm hình que, lưỡng cực, hiếu khí, có khả năng cử động. Vi khuẩn này tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra, đặc điểm lâm sàng kinh điển là gây viêm phổi và áp xe đa ổ, có tỷ lệ tử vong đến 40%. Đặc biệt, chúng có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bệnh nhân và khiến phổi bị hoại tử. Đây là một loài vi khuẩn sống trong đất ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Thái Lan và miền bắc Australia. Nó lây nhiễm cho người và động vật và gây ra bệnh Whitmore hay hội chứng Melioidosis. Ngoài ra, vi khuẩn này cũng có khả năng lây nhiễm cho cây. Trên thực tế, nhiễm khuẩn Whitmore có biểu hiện lâm sàng đa dạng và phức tạp, không đặc trưng khiến các bác sĩ rất khó để chẩn đoán được bệnh dựa trên các dấu hiệu lâm sàng. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng từ trẻ sơ sinh đến người già, người khỏe mạnh đến người mắc các bệnh nền. Tùy thuộc vào từng vùng, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh 5 - 15% trên tổng số ca mắc bệnh. Hiện nay, Whitmore vẫn chưa có vacxin phòng bệnh hiệu quả.  

(Nguồn: Tổng hợp)

TAGS

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân vụ sạt lở đất tại Quảng Bình

Võ Dung |

Ngày 31/10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân bị vùi lấp do sạt lở đất xảy ra tại Trạm Quản lý bảo vệ rừng Thác Voi.

Đưa sản phụ sinh khó từ Hướng Lập ra Quảng Bình điều trị

Vĩnh Phan |

Ngày 28/10/2020, Đồn Biên phòng Hướng Lập (Hướng Hoá, Quảng Trị) cho biết đã chuyển kịp thời một sản phụ khó sinh lên tuyến trên để điều trị.

Hình ảnh đồn biên phòng Cha Lo ở Quảng Bình đổ sập vì mưa lũ

PV |

Lực lượng biên phòng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo phát hiện quả đồi bên phía tà ly dương bên trái Quốc lộ 12A hướng từ nội địa lên Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo tại Km137+150 bị sụt lún.

Quảng Bình hoãn Đại hội Đảng để tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt

PV |

Trước tình hình mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã quyết định hoãn tổ chức Đại hội để tập trung ứng phó mưa lũ.