Diễn biến phức tạp của cơn bão sỗ 10 sắp đổ bộ vào miền Trung?

Thanh Mai |

Theo các chuyên gia nhận định, cơn bão này có hướng đi và vị trí đổ bộ thấp hơn so với bão số 9.

Ngày 29/10, tại cuộc họp ứng phó mưa lũ, ông Hoàng Phúc Lâm - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết lúc 4h sáng nay, bão đang ở kinh tuyến 137, cách biển Đông gần 2.000km. Khoảng sáng 1/11, bão có thể vào Biển Đông thành bão số 10.

Ảnh: goes.noaa.gov
Ảnh: goes.noaa.gov

Theo dự báo, bão Goni có thể ảnh hưởng Trung Bộ vào tuần sau tuy nhiên từ 30/10, không khí lạnh đang di chuyển xuống khá mạnh nên khi bão vào gần Biển Đông sẽ có tương tác gây ra diễn biến phức tạp. Dự báo cho thấy khi vào Biển Đông, bão có xu hướng chuyển lên phía Bắc, vì vậy mưa ở Trung Bộ trong nửa đầu tháng 11 còn phức tạp.

Đài khí tượng Nhật Bản cho biết đường đi của bão theo hướng tây nam từ vị trí hình thành sau đó đổi sang tây bắc khi vào Biển Đông và hướng vào các tỉnh miền Trung. 

Mô hình dự báo của Hải quân Hoa Kỳ cho thấy đỉnh điểm cơn bão này có thể đạt mức Cat.3 theo thang bão Saffir-Simpson với sức gió có thể đạt gần 200km/h vào ngày 31-10 ở gần Philippines. Tuy nhiên có thể giảm cấp khi vào Biển Đông. 

Các chuyên gia cho rằng cơn bão này có hướng đi và vị trí đổ bộ thấp hơn so với bão số 9, nguyên nhân là do không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống áp chế khiến vùng biển nó đi qua bị khô lạnh và giảm dần năng lượng. Nếu đi vào đất liền có thể đổ bộ tại khu vực từ Phú Yên đến Nha Trang với cấp gió khoảng cấp 7-8 (50 - 75km/h).

Cùng thời điểm áp thấp nhiệt đới trên mạnh lên thành bão số 10, trên khu vực Thái Bình Dương sẽ xuất hiện thêm một số vùng thấp, trong đó một vùng sẽ mạnh lên thành bão nhưng hướng di chuyển có xu hướng vào khu vực Đài Loan.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Quảng Trị: 50% khách hàng mất điện do bão số 9 đã được khôi phục

Hữu Phúc |

Đến nay, Công ty Điện lực Quảng Trị đã cấp điện trở lại cho hơn 70 ngàn khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 9.

Quảng Trị: Mưa to, gió lớn do bão số 9 gây sạt lở, ách tắc nhiều tuyến giao thông

Tổ phóng viên |

Ảnh hưởng bão số 9, từ 10 giờ đến 19 giờ ngày 28/10/2020, địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to, gió giật mạnh, mực nước trên một số sông dâng cao. Đặc biệt, nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh bị sạt lở, hư hỏng, giao thông chia cắt nhiều nơi.

Thống kê những thiệt hại ban đầu do bão số 9

PV |

Tính đến 19 giờ ngày 28/10/2020, bão số 9 với cường độ mạnh đã gây nhiều thiệt hại tại các địa phương.

Đà Nẵng tan hoang sau bão số 9

Xuân Lam |

Bão số 9 đổ bộ vào Đà Nẵng với gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 đã gây ngã đổ hàng loạt cây xanh, nhiều nhà dân bị tốc mái. Ghi nhận nhanh của PV, sau khi cơn bão đi qua, nhiều khu phố tan hoang. Người dân và lực lượng chức năng đang khẩn trương dọn dẹp vệ sinh.