Giám sát chặt các cửa khẩu dịp Tết Nguyên đán ngăn chặn bệnh viêm phổi lạ

BTV |

Ngoài Trung Quốc, một số nước đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh viêm phổi do virus corona. Các ca đã xác nhận đều trở về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) nơi bùng phát nguồn bệnh.

Đợt bùng phát virus corona lần này gần giống với virus SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng), xuất hiện ở miền Nam Trung Quốc cuối năm 2002, lây nhiễm tới 8.000 người và làm tử vong 775 người trên toàn cầu.

Tính đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc viêm phổi cấp do chủng mới vi rút corona (gọi tắt là nCoV).
 
 Đo thân nhiệt tại cửa khẩu. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, trong giai đoạn tết Nguyên đán 2020, nguy cơ bùng phát bệnh viêm phổi do virus corona do người dân di chuyển trong dịp này rất lớn. Trong đó, Việt Nam là nước có khả năng dịch bệnh lây truyền do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Trước tình hình đó, thời gian qua, Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục chỉ đạo giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, bệnh viện và tại cộng đồng để phát hiện sớm và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện trường hợp bệnh xâm nhập.

Đồng thời tổ chức các đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện một cách liên tục kể cả trong dịp Tết Nguyên đán và những ngày lễ hội dịp đầu năm.
 
 Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: DNSG

Đối với Quảng Trị có hai cửa khẩu Quốc tế là Lao Bảo (Hướng Hóa) và La Lay (Đakrong) nơi hàng ngày có nhiều khách quốc tế nhập cảnh. Theo đề nghị của Bộ Y tế cần tăng cường việc giám sát dịch bệnh truyền nhiễm thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát dựa vào sự kiện (EBS), đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ thân nhiệt khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa.

(Nguồn: Tổng hợp)

TAGS

Bệnh viêm phổi do virus corona là mối lo lớn trong dịp tết Nguyên đán 2020

BTV |

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona đang bùng phát ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) là một mối lo lớn đối với người dân khu vực và thế giới.

Thành phố Đông Hà có tân Trưởng Công an

BTV |

Ngày 21/01/2020, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.

Hương vị tết đến từ... chợ

Khánh Phụng |

Gần 30 năm gói bánh tét ở chợ Tân Phước (thị trấn  Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị), mệ Nguyễn Thị Trọng (86 tuổi) như một cầu nối mang hương vị Tết đến mọi nhà.

Tỏa sáng “Sao tháng Giêng”

Hà Trang |

Luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập và công tác đoàn thanh niên, hội sinh viên, Nguyễn Thị Thanh Hoa, sinh viên năm thứ ba, Khoa Giáo dục Mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị là 1 trong 100 sinh viên tiêu biểu cả nước được Hội Sinh viên Việt Nam trao giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2019. Đây cũng là gương mặt duy nhất của tỉnh Quảng Trị được nhận phần thưởng cao quý này.