Giun đất trồi lên la liệt rồi chết khô ở Quảng Trị: Chuyện gì đang xảy ra?

HOÀNG PHÚC |

Nhiều người dân ở Quảng Trị không khỏi bất ngờ khi hàng loạt giun đất trồi lên trên đường bê tông và sân vườn rồi chết khô dưới nắng

 
 Giun đất bò lên rồi chết khô ở Quảng Trị
      

Ngày 2-12, ông Phạm Minh Cảnh - Chủ tịch UBND xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị - cho biết vừa yêu cầu Phòng Kinh tế xã đến thôn Vịnh Sơn kiểm tra việc hàng loạt giun đất bất ngờ bò lên và chết khô.

Trước đó, trong ngày 1-12, người dân thôn Vịnh Sơn, xã Phú Trạch phát hiện hàng loạt giun đất trồi lên, nằm la liệt trên các lối đi bê tông và sân vườn, kéo dài đến tận Quốc lộ 1 đoạn dưới chân Đèo Ngang. Cảnh tượng này khiến cả làng xôn xao.

Giữa trời nắng, nhiều con giun khô quắt lại, co rút trên đường, trong khi số khác ngọ nguậy yếu ớt. Vệt giun nằm rải rác kéo dài hàng chục mét, dày đặc hơn ở những khoảng trống thông thoáng.

Chị Nguyễn Thị Thoài, ngụ thôn Vịnh Sơn, cho biết vợ chồng chị giật mình khi bước ra vườn vào sáng sớm. "Giun bò lên nhiều rồi chết khô. Có thể chúng trồi lên từ mấy hôm trước, đến lúc nắng gắt thì chết hết" - chị Thoài kể. 

Giun chỉ trồi lên ở khu vực trống trải, có nắng chiếu trực tiếp. 

 
 Hàng loạt giun đất trồi lên rồi chết khô ở Quảng Trị
 


Theo ông Trần Đình Chiến - Trưởng thôn Vịnh Sơn, địa phương chưa từng chứng kiến hiện tượng tương tự. Đây là lần đầu tiên xảy ra chuyện này nên người dân ai cũng bất ngờ.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết chưa nhận được thông tin từ địa phương. Sở sẽ cử người kiểm tra cụ thể tình trạng này để đưa ra đánh giá chi tiết.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị nhận định hiện tượng động vật đồng loạt nổi lên mặt đất thường là dấu hiệu dự báo những biến động của thiên nhiên. Bởi lẽ, động vật sống trong đất rất nhạy cảm với những biến động của địa chất.

"Đây cũng có thể là do hóa chất hoặc có ai đó bẫy giun bằng cách đưa nguồn điện vào để chúng đồng loạt trồi lên. Chúng tôi sẽ kiểm tra cụ thể mới xác định được nguyên nhân" - người này nói.

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

TAGS

Nông dân Quảng Trị 'Đoàn kết-hành động-hợp tác-phát triển'

Trần Tiến Sỹ - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh |

Những năm qua, với sự quan tâm sâu sát của Đảng và Nhà nước, nông nghiệp và đời sống nông dân Quảng Trị đã có bước phát triển mạnh mẽ. Định hướng chuyển từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” tiếp tục được khẳng định, cơ cấu lại theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tăng khả năng cạnh tranh. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, hai tỉnh Quảng Bình-Quảng Trị “về chung một nhà” đã củng cố vị thế, gia tăng sức mạnh của tổ chức hội, tiếp tục tạo nền tảng bền vững, niềm tin cho các cấp hội và hội viên, nông dân, hướng tới mục tiêu nhiệm kỳ mới với quyết tâm “Đoàn kết, hành động, hợp tác, phát triển”.

Va chạm giao thông khiến 3 học sinh thương vong ở Quảng Trị

HOÀNG PHÚC |

Nhóm 3 học sinh ở Quảng Trị đi trên hai xe máy va chạm nhau - khiến 1 em tử vong tại chỗ và 2 em bị thương.

Phát triển năng lượng tái tạo, bước đi chiến lược để Quảng Trị bứt phá

Hiền Chi |

Trong hành trình chuyển dịch sang mô hình tăng trưởng xanh của cả nước, Quảng Trị là một trong những địa phương có bước đi sớm, bài bản và đầy quyết tâm trong phát triển năng lượng sạch. Với đặc trưng vùng đất đầy nắng, gió của dải đất miền Trung, tỉnh đã và đang tận dụng tối đa lợi thế tự nhiên để biến khó khăn thành nguồn lực, biến thách thức thành cơ hội phát triển.

Dự án 1.300 tỉ đồng nguy cơ chậm do "vướng" hơn 50 hộ dân ở Quảng Trị

HOÀNG PHÚC |

Dự án cầu Nhật Lệ 3 và đường dẫn hai đầu cầu, tổng vốn 1.300 tỉ đồng ở Quảng Trị, đang vướng giải phóng mặt bằng của hơn 50 hộ dân.