Gỏi gà măng cụt chưa hạ nhiệt, hàng loạt biến tấu mới đã lên ngôi

Thanh Trúc |

Độ phủ sóng của trend gỏi gà măng cụt lớn đến nỗi khi món ăn này chưa hạ nhiệt, cư dân mạng đã đồng loạt biến tấu, chế biến các món gỏi mới lạ.

Nữ hoàng của các loại gỏi trong mùa hè này
Nữ hoàng của các loại gỏi trong mùa hè này
Những ngày qua, món gỏi gà măng cụt bất ngờ gây sốt trên mạng và được nhiều thực khách “săn lùng”.

Món ăn là sự kết hợp từ các nguyên liệu: măng cụt xanh, gà luộc, hành tây, cà rốt, rau thơm và nước mắm chua ngọt. Nhiều người cho rằng, sở dĩ món ăn vốn quen thuộc này bỗng thành hiện tượng là bởi mỗi năm chỉ có một mùa măng cụt.

Sau thời điểm măng cụt vào mùa, dẫu muốn thưởng thức, thực khách cũng khó có thể tìm được món gỏi dân dã nhưng được ví như "nữ hoàng của các loại gỏi" nơi miệt vườn Nam Bộ này.

Gỏi vốn là món ăn được ưa chuộng trong những ngày thời tiết nắng nóng. Mới vào hè, nhiều công thức làm gỏi được hội chị em săn đón nhiệt tình. Chúng vẫn đủ đầy dinh dưỡng mà lại toàn các nguyên liệu tốt cho làn da của chị em. 

Gỏi gà măng cụt đang được nhiều người "săn lùng" để thưởng thức vị giòn giòn chua ngọt dịu dàng là thế. Mặc dù chưa hạ nhiệt nhưng nhiều phiên bản khác của món gỏi gà cũng được nhiều chị em biến tấu, chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, tiêu biểu phải kể đến như gỏi gà hoa phượng hay gỏi gà dâu da.

Gỏi hoa phượng

Cách làm gỏi gà hoa phượng cũng không khác với gỏi gà măng cụt nhiều.
Cách làm gỏi gà hoa phượng cũng không khác với gỏi gà măng cụt nhiều.
Cũng xuất hiện rầm rộ trên mạng xã hội, gỏi hoa phượng khiến những người có tâm hồn ăn uống bất ngờ. Không mấy ai tin loài hoa gắn liền với tuổi học trò này có thể ăn và trở thành nguyên liệu của món gỏi lạ miệng. 

Từng chùm hoa phượng đỏ rực dưới nắng báo hiệu hè đã về thật rồi. Đâu đó tiếng ve kêu và tiếng trống trường thưa nhịp dần cho biết khoảng thời gian học sinh được nghỉ hè. Những cánh phượng đỏ mong manh, rực rỡ tượng trưng cho tuổi học trò ấy lại trở thành nguyên liệu làm món gỏi giải nhiệt dưới nắng hạ. Chưa kể, các món gỏi kể trên còn có thể làm "mồi" lai rai trong bữa cơm, giúp câu chuyện bên bàn ăn vui vẻ hơn.

Món gỏi gà hoa phượng chia sẻ trên mạng xã hội được nhiều người thích thú
Món gỏi gà hoa phượng chia sẻ trên mạng xã hội được nhiều người thích thú
Nếu như gỏi gà măng cụt thường trộn cùng với gà xé thì gỏi gà hoa phượng có thể sử dụng lẫn cả chân gà rút xương để món gỏi tăng thêm độ giòn, nhai sần sật lạ miệng. Cái nắng oi ả của mùa hè khiến cơ thể dễ mất nước, dẫn tới tình trạng háo nước, hoa phượng có vị chua chua dôn dốt khi làm gỏi gà cũng khá thú vị.

Hoa phượng thì không khó tìm, ở vùng nào cũng có và còn chẳng mất tiền mua. Nhiều chị em đã "đu trend" gỏi gà hoa phượng khiến cư dân mạng mở mang tầm mắt.

Gỏi dâu da

Trái dâu da - loại trái cây đặc trưng của mùa Hè của xứ miệt vườn.
Trái dâu da - loại trái cây đặc trưng của mùa Hè của xứ miệt vườn.
Ngoài phiên bản biến tấu với hoa phượng, gỏi gà còn được chị em thử với dâu da, loại quả đặc sản của miền Tây. Nhìn quả dâu da xanh có lẽ nhiều người sẽ "chảy nước miếng" hoặc thấy "ê nhức răng" vì sợ chua. 
 
 
Tuy nhiên, loại dâu da vỏ xanh ruột trắng của miền Tây vẫn có vị ngọt, không chua loét nên rất dễ ăn. Bởi vậy, khi làm gỏi gà dâu da, hẳn là người làm cũng đã "cân nhắc", gia giảm nguyên liệu cùng gia vị rất kỹ để gỏi gà biến tấu kiểu mới ăn ngon hơn.

Cách làm gỏi gà dâu da cũng giống với cách làm của gỏi gà măng cụt và gỏi gà hoa phượng. Tuỳ thuộc vào sở thích, khẩu vị của người ăn để thêm các nguyên liệu cần thiết vào. Ví dụ như với gỏi gà dâu da có thể cho thêm tôm luộc chẻ hoặc mực hấp thái khoanh.

 
 
Dâu da xanh vỏ ngoài vẫn có nhựa, cho nên khi bóc lấy phần cùi bên trong nên đeo găng tay ni lông để tránh nhựa bám vào tay, nhất là phần móng tay sẽ khó rửa.

Để quyết định độ ngon của món gỏi, phần nước mắm trộn gỏi là yếu tố quan trọng. Khi các nguyên liệu trộn gỏi chuẩn bị xong như cà rốt và hành tây thái sợi nhỏ, tôm luộc chẻ đôi bỏ chỉ lưng đen, gà luộc chín tới xé sợi, rau răm cùng rau húng, bạc hà thái nhỏ, mang rưới nước mắm tỏi ớt chua ngọt lên trên. Cùng với đó là lạc rang đập nhỏ và trộn đều.

Từ món gỏi đang "chễm chệ" ngồi đầu bảng hot trend, sự linh hoạt biến tấu của chị em nội trợ quả là thú vị. Hiện tại, các món gỏi này vẫn đang lan rộng trên mạng, được nhiều người thử làm. Còn bạn, bạn đã thử công thức gỏi gà nào chưa?

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Hơn nửa triệu đồng/kg măng cụt sống nhưng vẫn được săn lùng

Hà My |

Theo ghi nhận thị trường măng cụt sống tại TP.HCM và các tỉnh lân cận bất ngờ tăng đột biến vì nhu cầu mua làm gỏi gà măng cụt đang được người tiêu dùng ưa chuộng.

Từ hội chợ ẩm thực nghĩ về nhiệm vụ “sứ giả” của một món ăn quê nhà

Lê Đức Dục |

Chỉ một tuần nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Với Quảng Trị, một hoạt động được nhiều người chờ đợi là lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam - 2023 diễn ra tại Khu dịch vụ du lịch Cửa Việt với quy mô quốc gia dự kiến khoảng 80 gian hàng ẩm thực 3 miền của cả nước, được tổ chức từ ngày 28 đến 30/4/2023.

9 món ăn của Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á

Thanh Mai |

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố thêm 9 món ăn Việt đó là bánh dân gian Cần Thơ, xôi chiên phồng, cơm tấm Long Xuyên...

Cá gỏi kiến vàng: Món ăn kết hợp cá suối và tổ kiến trên cây

Diệu Hương |

Mùi thơm cùng vị ngọt của cá suối hòa quyện với vị béo ngậy của trứng và vị chua của kiến tạo nên món cá gỏi kiến vàng cực kỳ độc đáo.