Kế hoạch phòng chống dịch viêm phổi lạ ở Quảng Trị

Lệ Như |

Ngày 30.1.2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành liên quan và các địa phương để bàn kế hoạch phòng, chống dịch cúm do virus Corona trên địa bàn tỉnh.

Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam ngày 7/1/2020 và diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay cho thấy, bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona sau khi xâm nhập vào Việt Nam hoàn toàn có thể lây lan đến địa bàn tỉnh Quảng Trị, có khả năng bùng phát thành dịch tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.

 Nguy cơ bệnh có thể xâm nhập và lây lan đến tỉnh Quảng Trị thông qua khách du lịch, người lao động về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc); thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý có sự gia tăng đi lại giữa các địa phương, các khu vực, các quốc gia.
 
  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu tất cả các ngành, các cấp, địa phương tích cực vào cuộc để công tác phòng chống dịch được thực hiện hiệu quả nhất -Ảnh: L.N

Bên cạnh đó, hiện nay với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ngăn ngừa xâm nhập trường hợp bệnh, phòng chống lây truyền tại cộng đồng, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, ngành y tế đã tham mưu xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona của tỉnh. Ban hành các văn bản hướng dẫn chỉ đạo tuyến về công tác tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh vào nước ta. Tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lí đối với các phương tiện vận tải, hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu vào Việt Nam tại các cửa khẩu. Củng cố các đội chống dịch cơ động, hỗ trợ các địa phương khi cần thiết. Rà soát và chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch…

Cùng với đó, ngành y tế đã có những kiến nghị, đề xuất tỉnh cấp kinh phí mua máy đo thân nhiệt từ xa đảm bảo hoạt động theo dõi, giám sát hành khách tại các cửa khẩu; chỉ đạo bố trí các khu vực để ngành y tế tận dụng làm khu vực cách li…

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành liên quan đã báo cáo tình hình xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu thời gian qua và tình hình người nước ngoài đang lưu trú trên địa bàn tỉnh…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam biểu dương ngành y tế vì đã triển khai kịp thời các biện pháp cần thiết nhằm phòng, chống dịch cúm do virus Corona trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy, đến thời điểm này, ở Quảng Trị đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh, chưa phát hiện ca mắc viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đã chủ động xây dựng kịch bản với 3 tình huống cụ thế có thể xảy ra, tương ứng với từng tình huống đã có những biện pháp cụ thể, cần thiết để thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu về mặt nguồn lực, các ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch từ tỉnh đến các địa phương để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch cúm do virus Corona…Tại các cửa khẩu cần tăng cường công tác kiểm tra thân nhiệt, cách li, sàng lọc đối với các đối tượng khách du lịch đến từ các vùng đang có diễn biến dịch bệnh.

Đối với công tác truyền thông cần được tăng cường nhằm cung cấp thông tin chính thống cho người dân. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần hướng dẫn, quản lí các khách sạn trên địa bàn tỉnh, không đón khách đến từ các vùng đang có dịch bệnh.

 Thống nhất chọn Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi làm trung tâm tiếp nhận, cách li các bệnh nhân nghi nhiễm bệnh để điều trị, đối với trường hợp dương tính sẽ chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế cần tăng cường liên hệ chặt chẽ với Bộ Y tế để có hướng dẫn, hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ, nguồn lực nhằm đảm bảo sự thống nhất chỉ đạo từ trung ương đến địa phương…

Với các đề nghị của ngành y tế, đề nghị ngành kiểm tra tình trạng máy đo thân nhiệt từ xa tại các cửa khẩu quốc tế, nếu máy hỏng cần có văn bản cụ thể gửi UBND tỉnh để có biện pháp xử lí kịp thời, phục vụ tốt cho công tác phòng, chống dịch. Các dụng cụ bảo hộ phải thực hiện nghiêm ngặt nhằm bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế và lực lượng tham gia trong quá trình phòng chống dịch bệnh...

Sau cuộc họp, trên cơ sở ý kiến tham gia của các ngành, địa phương, ngành y tế cần bổ sung để hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, yêu cầu tất cả các ngành, các cấp, địa phương tích cực vào cuộc để công tác phòng chống dịch được thực hiện hiệu quả nhất.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Dịch viêm phổi đã lan đến 20 nước, 170 người thiệt mạng

P.V |

Đến nay, số người nhiễm virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đã lên đến hơn 7.800 người. Trong đó, có 170 người đã thiệt mạng.

Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - Luật thăm 2 chị em vụ nổ súng mùng 2 tết

BTV |

Ngày 29/01/2020, PGS. TS Hoàng Công Gia Khánh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Luật (UEL) đã dẫn đoàn đại diện lãnh đạo nhà trường cùng các sinh viên và cựu sinh viên UEL tại tỉnh Quảng Trị đến thăm hỏi gia đình và hai chị em sinh viên Ngô Thị Diệu Hương, học năm thứ 4 ngành Tài chính – Ngân hàng đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Công bố đường dây nóng về dịch viêm phổi lạ

BTV |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố hướng dẫn chăm sóc y tế cho những bệnh nhân nhập viện và những người dưỡng bệnh ở nhà bị nghi nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi.

Hậu tiếng súng kinh hoàng mùng 2 Tết: Cần hướng về nhau bằng tình thương

Hồng Kiên |

Đêm 26/1/2020 (mùng 2 tết Canh Tý), các gia đình đang đón năm mới thì tiếng súng vang lên xé tan bầu không khí đầu xuân.