Khi Phó Chủ tịch tỉnh đi... "bán gạo"

Anh Thơ |

Tại cuộc họp báo công bố 63 nông dân xuất sắc 2019 và trao giải báo chí toàn quốc Tự hào nông dân Việt 2018 - 2019 do Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp tổ chức, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã giới thiệu gạo sạch quê nhà đến với các tỉnh bạn.

Đó là gạo hữu cơ chắt lọc tinh túy của đất lửa và chứa những hợp chất được các nhà khoa học Nhật Bản đánh giá quý như vàng.

Chia sẻ về chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo hữu cơ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, Quảng Trị vốn là vùng đất khó khăn, trong chiến tranh đầy bom đạn, sau này ứng phó với thiên tai khắc nghiệt, biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi rất trăn trở, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng ban hành nhiều nghị quyết để làm sao cải tạo đồng ruộng nâng cao giá trị gia tăng và nâng cao thu nhập cho người dân” - ông Đồng nói.

 
 Gạo hữu cơ Quảng Trị. Ảnh: ITN
Theo ông Đồng, tỉnh đã ra nhiều báo cáo, mời gọi, có chính sách để thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Quá trình đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh chủ trương phát triển những sản phẩm thân thiện với môi trường, đẩy lùi việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã mời Công ty Đại Nam (Vũng Tàu) về địa phương liên kết, xây dựng cánh đồng hữu cơ trên ruộng đồng bạc màu, đem phân bón hữu cơ xây dựng cánh đồng hữu cơ.

"Chúng tôi đang mời Viện Quy hoạch nông nghiệp về để quy hoạch lại các vùng, quy hoạch sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ. Đó là mơ ước và quyết tâm lấy mô hình để nhân rộng mô hình. Với những mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch đã thành công, tôi mong người dân sẽ quay lại canh tác trên cánh đồng của mình, trên những mảnh ruộng đã bỏ hoang" - ông Đồng kỳ vọng.

Được biết, Quảng Trị là một tỉnh nông nghiệp, thu nhập của người dân rất thấp. Từ năm 2017 trở lại đây, tỉnh đã có nhiều đột phá, trong đó có tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng để nâng cao thu nhập cho người dân, cố gắng thoát nghèo, vươn lên thành tỉnh có mức thu nhập trung bình.

 
 Những cánh đồng lúa hữu cơ góp phần làm hồi sinh vùng đất chết. Ảnh: DV
Theo ông Đồng, năm 2019, quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch của tỉnh đã đạt 1.000 ha và mục tiêu toàn diện tích đất nông nghiệp của tỉnh sẽ đi theo hướng này.

“Đó là cả một chặng đường dài, làm mỗi năm một ít. Bây giờ mà tập trung tất cả thì rất khó và có nguy cơ sẽ hỏng” - ông Đồng khẳng định - "khi làm nông nghiệp theo tín hiệu thị trường, những người nông dân ở quê nghèo Quảng Trị sẽ không chỉ đủ ăn mà còn có thể làm giàu. 

Lúa gạo hữu cơ rất thân thiện, có những giá trị mà chúng tôi rất bất ngờ” - ông Đồng cho biết. Ông Đồng tiết lộ, theo nghiên cứu của Đại học Hiroshima (Nhật Bản), cả 545 chỉ tiêu của gạo hữu cơ Quảng Trị đều đạt và vượt các tiêu chuẩn, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, trong đó có 2 hợp chất chống tiểu đường, béo phì, gút, đó là Momilactone A và Momilactone B. 

Tại buổi công bố hợp chất Momilactone A và Momilactone B (MA và MB) có trong gạo hữu cơ Quảng Trị canh tác theo quy trình Ong Biển ở Hà Nội, PGS Trần Đăng Xuân -Trưởng phòng Thí nghiệm sinh lý thực vật và Hóa sinh (Đại học Hiroshima - Nhật Bản), khẳng định: Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Quảng Trị cộng với quy trình canh tác hữu cơ của Ong Biến có thể là tác nhân khiến hàm lượng hợp chất MA và MB trong gạo hữu cơ Quảng Trị cao hơn nhiều loại gạo khác.

 
 Trồng lúa hữu cơ, nông dân Quảng Trị có thu nhập ổn định. Ảnh: DV
"Hiện nay mọi người thường hạn chế ăn cơm, bởi cơm có chứa nhiều tinh bột - nguyên nhân gây ra béo phì, tiểu đường. Tuy nhiên, với hàm lượng MA và MB cao như hiện nay thì ăn gạo hữu cơ Quảng Trị sẽ có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các loại bệnh này" - ông Xuân nói.

Ông Trần Ngọc Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Đại Nam, cho biết, để có được sản phẩm gạo hữu cơ Quảng Trị chất lượng khác biệt như hiện nay là nhờ Công ty Đại Nam đang sở hữu sản phẩm men độc quyền cùng quy trình canh tác hữu cơ hiện đại, ưu việt giúp cây quang hợp tốt nhất, hấp thụ dinh dưỡng tối đa trong thời gian ngắn, đồng thời cân bằng và cải tạo đất trồng theo hướng bền vững. 

"Theo đó, thiết bị cấy của chúng tôi giúp cây lúa tạo thành hàng bố trí so le nhau để hấp thụ ánh sáng tốt nhất, chủng men độc quyền có trong phân bón giúp cây lúa cứng, khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao" - ông Nam nói.

 (Theo Dân Việt)

Ra mắt mô hình "Con nuôi đồn biên phòng" tại xã Ba Tầng

Thành Công |

Ngày 4.9 tại Đồn Biên phòng 619 thuộc địa bàn xã Ba Tầng huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị diễn ra lễ ra mắt “ Mô hình con nuôi đồn biên phòng”.

Dã quỳ mơn man chờ cơn rét ngọt

Yên Mã Sơn |

Mùa này hoa dã quỳ đang “xuân thì”. Chỉ chờ cơn rét ngọt lúc chớm đông sẽ bung lụa, khai hoa.

Nông sản hữu cơ Quảng Trị ... "cháy hàng"

Tiến Nhất |

Hôm nay 24.9.2019, bà Phạm Diễm Lệ, Giám đốc Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị cho biết toàn bộ các mặt hàng nông sản hữu cơ Quảng Trị mà doanh nghiệp đưa đến tại Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO 2019) lần này đều “cháy hàng”. Không những thế phía doanh nghiệp còn tiếp tục nhận được nhiều đơn đặt hàng của các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc và châu Âu.

Hãy "vỗ ngực": Tôi là nông dân Quảng Trị

Yên Mã Sơn |

Với người nông dân Quảng Trị, sản phẩm gạo hữu cơ với những ưu thế vượt trội về dinh dưỡng cũng như khả năng chữa bệnh thì vị thế của người nông dân ở xứ này đang được thay đổi theo chiều hướng khác.