Kinh tế hộ, tư nhân khởi sắc trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây

Minh Đức |

Sáng nay 16.10.2019, tại TP.Đông Hà, Viện Mê Kông và UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức hội thảo kết thúc Dự án “Phát triển Kinh tế Vùng và địa phương trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính; Giám đốc Điều hành Viện Mê Kông, Tiến sĩ Watcharas Leelawath tham dự hội thảo. 

Dự án được triển khai thực hiện tại tỉnh Quảng Trị, Mukdahan (Thái Lan), Savannakhet (Lào) từ năm 2013-2019, do Cơ quan Phát triển và Hợp tác Thụy Sỹ tài trợ với mục tiêu thúc đẩy hội nhập, giúp các địa phương dọc Hành lang Kinh tế Đông Tây có thể hưởng lợi từ sự phát triển của hành lang kinh tế và hỗ trợ những người sản xuất nhỏ có sự chuẩn bị tốt nhất để tiếp cận với thị trường quốc tế và cạnh tranh trong nền kinh tế tự do. Lĩnh vực can thiệp: phát triển thị trường ngành hàng càphê, caosu; tạo thuận lợi thương mại biên giới. Đối tượng hưởng lợi là người nông dân sản xuất càphê, caosu, đặc biệt là người nghèo, người dân tộc thiểu số, phụ nữ; doanh nghiệp liên quan đến ngành hàng càphê, caosu.

 
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính trao bằng khen cho 3 cá nhân của Viện Mê Kông
Viện Mê Kông hợp tác cùng các đối tác địa phương thực hiện dự án đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực và đạt kết quả cao. Tiêu biểu như: tổ chức phát triển thị trường và tạo thuận lợi thương mại qua biên giới, với các nội dung chính về thực hiện, đánh giá về mô hình “Liên kết 4 bên” và “Liên kết trực tiếp”; đào tạo lớp “Giảng viên nguồn về thành lập, quản lí và lập kế hoạch kinh doanh của tổ nhóm nông dân”; giới thiệu về mô hình, hướng đến thành lập các nhóm nông dân sản xuất cà phê sạch mới; tổ chức cuộc họp bàn tròn giữa đại diện doanh nghiệp ba tỉnh Quảng Trị, Savanakhet, Mukdahan… Đặc biệt, dự án đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho người dân, nhất là sự thay đổi thói quen, quan niệm sản xuất để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính người nông dân và cộng đồng. Từ đó, các hộ dân tham gia các mô hình ngày càng nhiều, từ 23 thành viên sản xuất cà phê sạch đầu tiên, đến nay phát triển 1.649 thành viên. Khi tham gia dự án, nhóm nông dân tham gia sản xuất cà phê sạch có giá bán cao hơn nhóm nông dân không tham gia dự án, đồng nghĩa với việc nhu nhập cũng tăng cao hơn đối với các hộ dân không tham gia dự án.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đánh giá cao và biểu dương những kết quả đã đạt được của dự án trong thời gian qua; cảm ơn Viện Mê Kông đã chọn Quảng Trị để thực hiện dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cho rằng mặc dù tổng số tiền đầu tư thực hiện dự án không lớn nhưng đã đạt được hiệu quả về mặt KT-XH; làm thay đổi nhận thức sản xuất cho người nông dân, xây dựng thương hiệu nông sản ở Hướng Hóa; thực hiện tốt việc cải các thủ tục hành chính của các cơ quan chức năng ở cửa khẩu; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi trong thương mại biên giới. Đồng thời nhấn mạnh: mặc dù dự án kết thúc nhưng công việc vẫn còn. Vì thế, tỉnh tiếp tục duy trì và có nhiều sự hỗ trợ để dự án đạt được những kết quả cao hơn và nhân rộng trên địa bàn tỉnh; trực tiếp đối thoại, lắng nghe và cam kết với doanh nghiệp để cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động; yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện Hướng Hoá, các doanh nghiệp và người nông dân cần tiếp tục phối hợp thực hiện để duy trì và phát huy những kết quả đạt được của dự án trong thời gian qua. Thông qua dự án này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính mong muốn Viện Mê Kông quan tâm tìm các nguồn tài trợ mới và dành sự ưu tiên cho Quảng Trị vào danh sách những địa phương được hưởng lợi do Viện Mê Kông tổ chức thực hiện các dự án khác ở Việt Nam, qua đó, tiếp tục nâng cao thu nhập và điều kiện sống cho người dân.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 3 cá nhân của Viện Mê Kông. Viện Mê Kông trao tặng Bảng ghi nhận các tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp vào thực hiện Dự án “Phát triển Kinh tế Vùng và địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây” trong thời gian qua.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Quảng Trị: Hơn 1 vạn lao động có việc làm mới

B.T.V |

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh Quảng Trị có 10.500 lao động được tạo việc làm mới.

Cà gai leo An Xuân đạt giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”

Anh Vũ |

Tại Hà Nội, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2019. Cà gai leo của tỉnh Quảng Trị vinh dự là sản phẩm được công nhận giải thưởng này.  

Quảng Trị: Khởi công dự án cấp nước gần 1000 tỷ đồng

B.T.V |

Ngày 15/10, tại xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khởi công công trình hệ thống cấp nước Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Dã quỳ mơn man chờ cơn rét ngọt

Yên Mã Sơn |

Mùa này hoa dã quỳ đang “xuân thì”. Chỉ chờ cơn rét ngọt lúc chớm đông sẽ bung lụa, khai hoa.