Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Khâu chấm thi được tổ chức thế nào?

Phạm Mai |

Trước khi chấm thi, các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc. Việc chấm thi sẽ do các địa phương tổ chức.

“Bắt đầu từ sáng 11/8, các hội đồng thi trên cả nước sẽ thực hiện quy trình chấm thi,” ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

(Ảnh minh họa: Phạm Mai/Vietnam+)
(Ảnh minh họa: Phạm Mai/Vietnam+)

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các Hội đồng thi phải cập nhật lên hệ thống quản lý thi các thí sinh vắng thi hoặc bị đình chỉ thi ngay sau khi thi xong môn cuối.

“Siết” khâu chấm thi

Ông Trinh cho hay, trước khi chấm thi, các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.

Việc chấm thi sẽ do các địa phương tổ chức thành lập ban chấm thi cả tự luận và trắc nghiệm. Việc chấm kiểm tra thực hiện với ít nhất 5% số lượng bài thi tự luận đã được cán bộ chấm thi chấm xong lần 1 hoặc lần 2 theo tiến độ chấm thi và theo chỉ đạo của Trưởng ban chấm thi tự luận. Việc này nhằm đảm bảo sự đều tay trong chất lượng chấm bài thi tự luận.

Đối với chấm trắc nghiệm, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tiêu chuẩn về các thiết bị rất rõ ràng. Chẳng hạn như: tiêu chuẩn về giấy, phần mềm máy tính chấm trắc nghiệm cũng rất cụ thể. Khi chấm thi trắc nghiệm, phải thực hiện chấm thử một số bài, khi nào thấy bảo đảm an toàn rồi mới chấm chính thức, tránh để những trường hợp bất thường có thể xảy ra.

Bộ sẽ cử thanh tra cắm chốt tại các điểm chấm thi và có các đoàn thanh tra công tác chấm thi của các địa phương để đảm bảo việc chấm thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.

Ông Trinh cho hay hiện các địa phương đã chuẩn bị xong các điều kiện để bắt đầu chấm thi. Địa điểm lưu trữ toàn bộ bài thi của hội đồng thi là khâu trọng yếu nên các địa phương đã chuẩn bị khá kĩ lưỡng. Địa điểm làm phách được yêu cầu cách ly. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được chuyển về các đơn vị. Thiết bị máy quét, máy tính để phục vụ cho chấm thi trắc nghiệm đã được các hội đồng thi lắp đặt. Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn có bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Quy trình chấm thi sẽ được thực hiện theo quy trình chấm của năm 2019 với nhiều yêu cầu bảo mật chặt chẽ, dưới sự giám sát của lực lượng an ninh.

Khu vực chấm thi cũng sẽ được thực hiện phun khử khuẩn. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Khu vực chấm thi cũng sẽ được thực hiện phun khử khuẩn. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Vẫn công bố phổ điểm thi

Bên cạnh việc bảo đảm chặt chẽ về an ninh trong chấm thi, công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở các hội đồng chấm cũng được thực hiện triệt để giống như khâu tổ chức thi.

Ông Trinh cho hay các điểm thi sẽ vẫn phải đảm bảo các yêu cầu như phun khử khuẩn, trang bị khẩu trang, nước rửa tay, đo thân nhiệt... Các yêu cầu này đã được các hội đồng thi chuẩn bị chu đáo.

“Mục tiêu đặt ra đầu tiên là an toàn sức khỏe cho cán bộ chấm thi là trên hết. Chúng tôi cũng dự trữ quỹ thời gian để đảm bảo cho các hội đồng thi có số lượng bài thi lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh có đủ thời gian chấm đảm bảo chất lượng,” ông Trinh nói.

Mặc dù năm nay kỳ thi chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng ông Trinh khẳng định các công tác liên quan đến chấm thi, công bố điểm thi vẫn sẽ được đảm bảo.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ căn cứ theo lộ trình chấm thi để công bố điểm thi cho thí sinh. Điểm thi sẽ được công bố trên nguyên tắc đảm bảo bí mật thông tin cá nhân của thí sinh. Tất cả các hình thức công bố điểm thi của thí sinh đều miễn phí.

Bộ vẫn sẽ tiến hành công bố phổ điểm, đánh giá phân tích phổ điểm, phân tích điểm thi và điểm học bạ. “Không vì COVID-19 mà chúng ta cắt bớt một số khâu của kỳ thi,” ông Trinh nói.

 (Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Đấu thầu để chọn nhà đầu tư 5 dự án PPP cao tốc Bắc-Nam ra sao?

Việt Hùng |

 

Nhà đầu tư trúng thầu 5 dự án cao tốc Bắc-Nam theo hình thức PPP phải đáp ứng các điều kiện về hồ sơ dự thầu hợp lệ, yêu cầu năng lực tài chính, kinh nghiệm.

Đường đi của cơn bão số 3 trên Biển Đông

PV |

Đến 01 giờ ngày 11/8/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 23,5 độ Vĩ Bắc; 118,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển phía Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) khoảng 150km về phía Nam.

Hai bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng từng lưu trú tại Quảng Trị

Q.H |

Trước đó, nam bệnh nhân số 727 có đến tham quan tại Di tích Quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc và viếng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn từ 8 – 11 giờ, ngày 24/7/2020. Ngày 29/7/2020, bệnh nhân này lưu trú tại Khách sạn Hữu nghị, số 68, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà.

Bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo lậu qua biên giới

Phan Vĩnh |

Ngày 9/8/2020, Đồn Biên phòng Thuận (Hướng Hoá, Quảng Trị) cho biết đã phối hợp với Đội Trinh sát đặc nhiệm – BĐBP tỉnh Quảng Trị, Đội CSĐT tội phạm về Ma túy, chức vụ và Môi trường Công an huyện Hướng Hóa bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo lậu qua biên giới.