Nghiên cứu của Đại học Oxford khẳng định tiêm trộn vắc xin COVID-19 rất hiệu quả

Thanh Mai |

Kết quả nghiên cứu chứng minh việc kết hợp linh hoạt các loại vắc xin sẽ có lợi cho các nước nghèo và thu nhập trung bình.

Đại học Oxford (Anh) đã tiến hành một nghiên cứu cho biết tiêm kết hợp các loại vắc xin ngừa COVID-19 giúp người được tiêm có phản ứng miễn dịch tốt hơn. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa nổi tiếng Lancet ngày 6-12.

Nghiên cứu thực hiện với 1.070 tình nguyện viên (trên 50 tuổi) thử nghiệm liều đầu bằng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech, liều sau là vắc xin của Moderna hoặc Novavax.

 

Ông Matthew Snape, giáo sư Đại học Oxford, Anh, mô tả: "Chúng tôi thấy phản ứng miễn dịch thực sự tốt toàn diện. Trên thực tế, phản ứng miễn dịch này cao hơn ngưỡng đặt ra khi tiêm 2 liều vắc xin AstraZeneca".

Kết quả nghiên cứu chứng minh việc kết hợp linh hoạt các loại vắc xin sẽ có lợi cho các nước nghèo và thu nhập trung bình. 

Nếu tiêm mũi đầu với vắc xin AstraZeneca và mũi 2 với vắc xin của Moderna hoặc Novavax, các kháng thể và phản ứng tế bào T cao hơn sẽ được tạo ra so với 2 liều AstraZeneca. Nếu tiêm liều đầu với vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech và liều 2 với vắc xin COVID-19 của Moderna thì hiệu quả tốt hơn tiêm 2 liều vắc xin Pfizer-BioNTech. Tiêm liều đầu với vắc xin AstraZeneca và liều 2 với bất kỳ vắc xin nào khác cũng đều tạo ra phản ứng đặc biệt mạnh.

Ngoài ra, các nhà khoa học khẳng định không có bất kỳ vấn đề an toàn nào khi tiêm kết hợp vắc xin COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết mẫu máu của các tình nguyện viên được thử nghiệm với chủng virus gốc, biến thể Beta và Delta, hiệu quả của vắc xin với các biến thể nói trên giảm dần. 

Việc kết hợp các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau như công nghệ mRNA của Pfizer-BioNTech và Moderna, công nghệ viral vector của AstraZeneca và công nghệ protein như của Novavax trong liệu trình tiêm là thử nghiệm mới.

Các nước có thể kết hợp vắc xin ngừa COVID-19 của các công ty khác nhau, với công nghệ khác nhau, trong trường hợp nguồn cung một loại vắc xin bị thiếu hoặc không ổn định. Tuy nhiên, đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa có khuyến cáo chính thức ủng hộ tiêm trộn.

Tế bào T là một dạng tế bào miễn dịch, có nhiệm vụ chủ yếu là phát hiện và tiêu diệt các tế bào mang mầm bệnh hoặc nhiễm bệnh bằng cách bám vào các protein trên bề mặt của tế bào. Nó rất đặc thù đó là hàng triệu tỉ phiên bản khác nhau của protein bề mặt, và mỗi tế bào có thể nhận ra một mục tiêu khác nhau. Tế bào T có thể tồn tại trong máu nhiều năm sau thời gian mắc bệnh, chúng cũng đóng góp vào "bộ nhớ lâu dài" của hệ miễn dịch, giúp cơ thể phản ứng hiệu quả và nhanh hơn khi phát hiện ra mầm bệnh cũ. 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Cơ quan y tế Lào khuyến nghị tiêm thêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3

Tổng hợp |

Đại diện các cơ quan y tế Lào cho biết người từng mắc Covid-19 hoặc người đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 nên tiêm mũi bổ sung để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Thanh Hóa: Thêm 22 học sinh nhập viện sau tiêm vaccine COVID-19

Thanh Mai |

22 học sinh, đa số là nữ, xuất hiện các triệu chứng nhẹ, trong số này, 2 em bị co giật, đã được chuyển gấp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố sau tiêm vaccine COVID-19 tại Thanh Hóa

Thanh Quang |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa.

F0 tăng tại một số bệnh viện ở Hà Nội, nhiều ca nặng vì chưa tiêm vaccine

Thanh Mai |

"Một trong những trăn trở lớn nhất của chúng tôi là nhiều bệnh nhân từ chối tiêm vaccine", đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.