Ngư dân Gio Việt trúng đậm cá cơm

Lê An |

Những ngày này, ngư dân xã Gio Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đang rất phấn khởi do liên tục trúng đậm cá cơm. Chuyến biển khai thác cá cơm chỉ trong một đêm, bình quân mỗi tàu làm nghề pha xúc đánh bắt được từ 3 – 5 tấn cá, cá biệt có một số tàu đánh bắt được từ 10 – 12 tấn.

Ngư dân Nguyễn Chiến, thuyền trưởng tàu cá QT 90099TS cho biết: Mấy ngày nay rất nhiều tàu trúng đậm cá cơm. Chỉ cần ra đến ngư trường đảo Cồn Cỏ nhiều tàu cá đã gặp được luồng cá cơm lớn. Thời tiết tương đối thuận lợi nên việc đánh bắt cũng dễ dàng.

Đối với tàu cá của anh Chiến chỉ trong 2 đêm đánh bắt ở khu vực phía Bắc đảo Cồn Cỏ đã thu được gần 14 tấn cá cơm, thu gần 200 triệu đồng, trừ chi phí mỗi bạn thuyền có thu nhập từ 1,5 – 3 triệu đồng/đêm. “Vào thời điểm này mà mỗi ngày kiếm được vài chục triệu đồng là chuyện hiếm, đặc biệt là đối với tàu làm nghề pha xúc. Đây được coi như là lộc biển vì những năm trước thời điểm này tàu cá thường phải nằm bờ do thời tiết xấu, biển động mạnh. Hiện chúng tôi đang tranh thủ bốc thêm dầu, đá lạnh để chuẩn bị cho chuyến đánh bắt tiếp theo”, anh Chiến cho biết.  
 
 Bình quân mỗi tàu cá một đêm đánh bắt được từ 3 – 5 tấn cá cơm-Ảnh: L.A

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Gio Việt Trần Thanh Hải, trúng cá cơm đã là niềm vui nhưng trúng đậm loại cá này vào mùa biển động là chuyện ít thấy. Ông Hải cho biết, theo kinh nghiệm của ngư dân, trong một năm có 2 thời điểm đàn cá cơm xuất hiện nhiều, đó là vào tháng 3 và tháng 5 đến tháng 7. Tuy nhiên năm nay luồng cá xuất hiện nhiều, cộng với biển vẫn còn khá êm nên đội tàu làm nghề pha xúc của xã đã tập trung ra khơi đánh bắt.

Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng từ tối 22.12 đến nay toàn xã đã đánh bắt được hơn 200 tấn cá cơm tại ngư trường xung quanh đảo Cồn Cỏ. Với giá bán từ 15.000 – 17.000 đồng/kg, các chủ tàu và ngư dân đi bạn có nguồn thu nhập tương đối khá. Nguồn cá cơm dồi dào không chỉ giúp ngư dân có thêm nguồn thu nhập mà còn cung cấp nguyên liệu cho các lò hấp cá trên địa bàn xã hoạt động.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa cuối năm

Bảo Bình |

Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh, cũng là thời điểm thường xảy ra các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. 

Để đảo Cồn Cỏ thêm xanh

Mạnh Hùng |

Sau một ngày đêm trên biển, từ Bến Thủy (Vinh, Nghệ An), vượt hơn 150 hải lí, lần thứ hai tôi đặt chân lên đảo Cồn Cỏ, hòn đảo án ngữ phía Đông Bắc tỉnh Quảng Trị. 

Hộ chăn nuôi heo ở Hải Lăng được hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng

Minh Dương |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số về việc hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị ban hành bảng giá đất mới cao gấp 3 - 4 lần giá cũ

B.T.V |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 49/2019/QĐ-UBND ban hành Bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm (2020 - 2024) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.