Nông dân Hướng Hoá chuẩn bị chuối phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý

Hoàng Hùng |

Với diện tích trồng chuối mật mốc lên đến 3.800ha, Hướng Hóa (Quảng Trị) được coi là vựa chuối lớn nhất miền Trung. Vào thời điểm này, người nông dân tại các vùng chuyên canh cây chuối trên địa bàn huyện Hướng Hóa đang tập trung chăm sóc để kịp thời phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Cũng như nhiều người trồng chuối tại huyện Hướng Hóa, trong những ngày này, gia đình ông Nguyễn Tâm, ở Thôn Long Phụng, xã Tân Long đang tập trung chăm sóc vụ chuối Tết để bán ra thị trường. Với kinh nghiệm 10 năm trồng chuối, ông lựa chọn những cây cho quả to, đẹp và sáng màu để phục vụ cho thị trường. Dự kiến vụ chuối Tết năm nay gia đình ông xuất bán ra thị trường từ 150 đến 180 buồng, với giá chuối như hiện nay thì nguồn thu mang lại khoảng 70 triệu đồng. Ông Nguyễn Tâm ở Thôn Long Phụng, xã Tân Long chia sẻ: “Trồng chuối ở Tân Long chỉ tốn chi phí giống cây trồng, công trồng và chăm sóc ban đầu hết khoảng 20% doanh số thu được, không phải tốn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật như những cây trồng khác. Vụ chuối Tết được bà con chúng tôi mong chờ nhất vì mang lại thu nhập cao và ổn định”.
 
 Trồng chuối mang lại thu nhập cao cho người dân huyện Hướng Hóa

Có thể thấy, những năm qua, trồng chuối vụ Tết trở nên khá hấp dẫn đối với nông dân tại các xã vùng Lìa huyện Hướng Hóa. Là địa phương có diện tích chuyên canh cây chuối lớn nhất huyện, xã Tân Long có hơn 550 ha, và đây cũng là cây trồng chủ lực của địa phương chính vì vậy, Hội Nông dân xã đang tích cực hướng dẫn, hỗ trợ bà con kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cũng như các khẩu đảm bảo chất lượng chuối bán Tết. Anh Đỗ Mĩnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Long Hướng Hóa cho biết: “Xã Tân Long luôn tạo điều kiện cho bà con mở rộng, chuyển đổi sang trồng chuối, tổ chức mở các lớp chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho bà con để áp dụng, nâng cao hiệu quả sản xuất; vận động bà con canh tác hữu cơ nhằm khẳng định nhãn hiệu tập thể, đảm bảo các quy định về hàng hóa khi tham gia thị trường xuất khẩu”.

Thời gian gần đây, nông sản chuối Hướng Hóa đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Bên cạnh đó, đề án trồng chuối sạch càng giúp nông dân vùng cao này xây dựng thương hiệu và chinh phục người tiêu dùng. Với tâm thế đó, người nông dân Hướng Hóa tự tin và tự hào với nông sản vùng cao của mình, yên tâm giá cả sẽ ổn định, kết nối với nhiều đối tác.

TAGS

Họa sỹ Trương Đình Dung - Vẽ như là hít thở

Xuân Dũng |

Sau vài lần trò chuyện, họa sĩ Trương Đình Dung mới có thể tiếp tôi tại nhà riêng của anh ở Đông Hà (Quảng Trị). Đơn giản vì anh thường rất bận việc, ngày nào không vẽ là cảm thấy bứt rứt chân tay. 

Quảng Trị: Thưởng Tết cao nhất hơn 65 triệu đồng

Nguyễn Loan – Minh Trí |

Theo thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Quảng Trị, mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2020 của các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị bình quân cao hơn năm trước, mức cao nhất là 65,79 triệu đồng.

Trao quà “Tết Xuân về” cho đối tượng người khuyết tật và nạn nhân da cam

K.K.S |

Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý 2020, ngày 7.1.2020, Hội Từ thiện kết nối yêu thương tổ chức trao quà “Tết Xuân về” cho đối tượng người khuyết tật và nạn nhân da cam trên địa bàn xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong (Quảng Trị).

Mùa đót ở vùng biên ải

Hồ Hiền |

Cứ đến những ngày giáp tết Nguyên đán, đót khắp nơi đổ về phố núi Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) để "ăn nắng".