Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ở tuổi 96

PV |

Nữ hoàng Elizabeth, người trị vì Vương quốc Anh trong 7 thập kỷ, đã qua đời ở tuổi 96, Cung điện Buckingham cho biết hôm 8/9.

"Nữ hoàng đã qua đời một cách yên bình tại Balmoral vào chiều nay", Cung điện Buckingham cho biết trong một tuyên bố. "Vua và Vương hậu sẽ ở lại Balmoral tối nay và trở lại London vào ngày mai", Cung điện Buckingham thông báo lúc 18h30 ngày 8/9 (0h30 ngày 9/9 giờ Hà Nội).

Con trai cả của Nữ hoàng Elizabeth là Charles, 73 tuổi, nghiễm nhiên trở thành vua của Vương quốc Anh và là nguyên thủ của 14 vương quốc khác bao gồm Úc, Canada và New Zealand. Vợ của ông, Camilla trở thành Hoàng hậu Consort.

Nữ hoàng Elizabeth hưởng thọ 96 tuổi.
Nữ hoàng Elizabeth hưởng thọ 96 tuổi.

Thông tin được đưa ra vài giờ sau khi Cung điện Buckingham nói rằng các bác sĩ lo ngại sức khỏe của Nữ hoàng và đề nghị bà cần được theo dõi y tế. 

Tất cả con của Nữ hoàng gồm Thái tử Charles, Công chúa Anne, 72 tuổi, Hoàng tử Andrew, 62 tuổi và Hoàng tử Edward, 58 tuổi, lập tức đến lâu đài Balmoral để ở cạnh bà. Hai cháu nội của bà là Hoàng tử William và Hoàng tử Harry cũng có mặt.

Nữ hoàng Elizabeth II, nguyên thủ quốc gia lâu đời nhất và tại vị lâu nhất trên thế giới. Bà lên ngôi sau cái chết của cha là Vua George VI vào ngày 6/2/1952, khi bà mới 25 tuổi.

Lễ đăng quang trên truyền hình đầu tiên là một dự đoán về một thế giới mới, trong đó cuộc sống của các hoàng gia ngày càng bị giới truyền thông soi mói.

"Tôi chân thành cam kết với sự phục vụ của bạn, cũng như rất nhiều người trong số các bạn đã cam kết phục vụ tôi. Trong suốt cuộc đời và bằng cả trái tim mình, tôi sẽ cố gắng để xứng đáng với sự tin tưởng của các bạn", bà phát biểu trước thần dân của mình trong ngày đăng quang.

Elizabeth trở thành nữ vương vào thời điểm mà nước Anh vẫn còn giữ phần lớn đế chế cũ của mình. Nó nổi lên từ sự tàn phá của Thế chiến thứ hai, với khẩu phần lương thực vẫn còn hiệu lực và giai cấp và đặc quyền vẫn thống trị trong xã hội.

Winston Churchill là thủ tướng Anh vào thời điểm đó, Josef Stalin lãnh đạo Liên Xô và Chiến tranh Triều Tiên đang hoành hành.

Trong những thập kỷ sau đó, Elizabeth chứng kiến sự thay đổi lớn về chính trị và biến động xã hội trong và ngoài nước. Những khó khăn của gia đình bà, đáng chú ý nhất là cuộc ly hôn của Charles và người vợ đầu tiên quá cố Diana.

Nữ hoàng Elizabeth đợi trong Phòng khách trước khi tiếp bà Liz Truss, nhà lãnh đạo mới được bầu của đảng Bảo thủ trở thành Thủ tướng, tại Lâu đài Balmoral, Scotland, Anh ngày 6/9/2022. Ảnh: REUTERS
Nữ hoàng Elizabeth đợi trong Phòng khách trước khi tiếp bà Liz Truss, nhà lãnh đạo mới được bầu của đảng Bảo thủ trở thành Thủ tướng, tại Lâu đài Balmoral, Scotland, Anh ngày 6/9/2022. Ảnh: REUTERS

Trong khi vẫn là một biểu tượng lâu dài của sự ổn định và liên tục đối với người Anh vào thời điểm kinh tế quốc gia tương đối suy giảm, Nữ hoàng Elizabeth cũng cố gắng điều chỉnh thể chế quân chủ cổ xưa cho phù hợp với yêu cầu của thời kỳ hiện đại.

"Bà ấy đã cố gắng hiện đại hóa và phát triển chế độ quân chủ không giống ai", cháu trai của bà, Hoàng tử William, người hiện là người thừa kế ngai vàng, cho biết trong một bộ phim tài liệu năm 2012.

(Nguồn: Reuters)

Minh tinh Thẩm Thúy Hằng qua đời

Thanh Mai |

Thẩm Thúy Hằng vừa là minh tinh màn bạc, vừa là biểu tượng nhan sắc của điện ảnh miền Nam Việt Nam trước năm 1975.

25 năm ngày Công nương Diana qua đời: Vẫn mãi là biểu tượng của sắc đẹp và lòng nhân ái

Thanh Mai |

Hàng năm, cứ đến ngày 31/8, những người yêu mến Công nương Diana vẫn cùng nhau tưởng nhớ và tri ân những di sản vĩ đại mà bà để lại.

Việt Nam gửi điện chia buồn sau khi ông Abe Shinzo qua đời

Thanh Mai |

Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới lãnh đạo Nhật Bản và gia quyến ông Abe.

NHK: Cựu thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời trong bệnh viện

PV |

 

Ngày 8/7, đài NHK của Nhật Bản thông báo cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời sau khi bị ám sát cùng ngày.