Ông Nguyễn Văn Dùng giữ chức Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị

Mai Trang – Minh Dương |

Ngày 12/1, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh.

5 năm qua, đất nước, quê hương diễn ra những cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, các sự kiện chính trị có ý nghĩa. Văn học nghệ thuật ( VHNT) tỉnh Quảng Trị cũng đã có những sự đóng góp quan trọng vào sự thành công của các sự kiện đó. Với sự nỗ lực, tâm huyết và sáng tạo, văn nghệ sỹ Quảng Trị đã có những thành công đáng tự hào, tạo nên diện mạo mới cho văn học nghệ thuật Quảng Trị. Văn học nghệ thuật Quảng Trị đã hướng về cơ sở, lấy thực tiễn sống động ở cơ sở làm đề tài sáng tạo, phục vụ thiết thực quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững của tỉnh. Thường xuyên đưa các trại sáng tác văn học nghệ thuật về các huyện, thị xã, thành phố và sở, ngành, lực lượng vũ trang. Trung bình một năm, Hội tổ chức được 5 – 7 trại sáng tác ở cơ sở. Đặc biệt là dành thời gian, tâm huyết, trí lực cho các đề tài về mảnh đất, con người Quảng Trị. Đáng chú ý, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã có nhiều hoạt động sôi nổi như: phối hợp xuất bản sách ảnh “Quảng Trị - 30 năm đổi mới và phát triển”, tổ chức đêm nhạc “Quảng Trị yêu thương”,…Đi đôi với sáng tác, Hội VHNT tỉnh còn kết hợp với cơ sở trong khâu quảng bá, công bố tác phẩm để phục vụ công chúng.
 
 Ảnh: FB Võ Văn Luyến

Giai đoạn 2020 – 2025, Hội VHNT tỉnh tiếp tục thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng, phát triển VHNT trong thời kỳ mới” và các Nghị quyết, chương trình hành động của Đảng bộ tỉnh. Đẩy mạnh các hoạt động sáng tạo, nỗ lực tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đặc biệt là tìm tòi, phát hiện và phản ánh về những gương người tốt việc tốt trong xã hội. Tiếp tục chú trọng tổ chức có hiệu quả việc sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Quan tâm hơn nữa việc khai thác, bảo tồn, phát triển VHNT các dân tộc thiểu số, văn học dân gian. Xây dựng tổ chức hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển VHNT trong giai đoạn mới,…

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ ghi nhận và biểu dương những kết quả trong công tác của Hội VHNT tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí mong muốn, trong nhiệm kỳ tới, các văn nghệ sỹ sẽ khắc phục những khó khăn, tìm hướng đi mới cùng với khát khao chuyển mình mạnh mẽ của tỉnh. Đặc biệt mong muốn văn nghệ sỹ với sự sáng tạo của mình sẽ tiếp tục bám sát thực tiễn của tỉnh, nhất là sự đổi mới sau 30 năm để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.
 
 Ảnh: FB Võ Văn Luyến

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Đăng Quang cũng mong muốn các văn nghệ sỹ có thêm nhiều tác phẩm phản ánh đời sống vùng cao Quảng Trị, đồng bào các dân tộc Vân Kiều, Pako cũng như cổ vũ cho công tác giảm nghèo bền vững. Đồng thời quan tâm phát triển lực lượng hội viên có tính lâu dài, đảm bảo sự giao thoa giữa các phân hội, chi hội trong hoạt động nghệ thuật. Đồng chí tin tưởng BCH khoá mới và các văn nghệ sỹ sẽ có những đóng góp lớn hơn nữa cho hoạt động văn học nghệ thuật trong thời gian tới, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đã tặng bức trướng của BCH Đảng bộ tỉnh có ghi dòng chữ “Đoàn kết, tâm huyết, sáng tạo” cho Hội VHNT tỉnh.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội VHNT tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 11 thành viên. Đồng chí Nguyễn Văn Dùng được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Dịp này, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Hội VHNT tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2018. UBND tỉnh Quảng Trị tặng danh hiệu đơn vị văn hoá xuất sắc cấp tỉnh giai đoạn 2014 – 2018 cho Hội VHNT tỉnh.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm và chúc tết tại tỉnh Quảng Trị

Trần Tuyền |

Ngày 12.1.2020, tại huyện Đakrông, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến thăm và chúc tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị. 

Gần 700 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ

NTH |

Ngày 12.1.2020, tại thành phố Đông Hà, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp vói Báo Tiền phong tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Chủ nhật Đỏ” lần thứ 12, năm 2020.

Hơn 10.000 đầu sách phục vụ bạn đọc ở Vĩnh Linh

T.T |

Ngày 12.1.2020, tại thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), Trung tâm Văn hóa và Đào tạo Thiện Nhân Văn chính thức được khai trương với hơn 10.000 đầu sách phục vụ bạn đọc trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận.

Xuân yêu thương cho trẻ vùng cao

YMS |

Vượt cung đường gần 100 km, Câu lạc bộ (CLB) Ươm Nắng (TP Đông Hà, Quảng Trị) đã mang yêu thương ấm áp trao cho những đứa trẻ nghèo tại Hướng Hoá nhân dịp Tết Canh Tý 2020.